Menu

Cao huyết áp và cách phòng ngừa

1. Cao huyết áp – Bệnh cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp hay còn gọi tăng xông (tension). Và là bệnh thuờng gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm 8-12% dân số. Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp như tiểu đường, thuốc lá, tăng lipid máu, di truyền, bệnh mỡ máu ( máu nhiễm mỡ)

Cao huyết áp là một căn bệnh mà áp lực trong máu động mạch tăng cao mạn tính. Theo mỗi nhịp đập, trái tim bơm máu theo các động mạch đi nuôi cơ thể. Huyết áp của máu là lực mà máu đẩy đi tác động lên thành mạch. Nếu như áp lực này quá cao thì trái tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan như cơn đau tim, đột quỵ, suy tim, rối loạn nhịp hoặc là tổn thương thận.

 

cao-huyet-ap

– Mức huyết áp bình thường là 120/80 mmHg, con số 120 biểu thị cho huyết áp tâm thu (áp lực cao nhất trong lòng động mạch) và 80 biểu thị cho huyết áp tâm trương (áp lực thấp nhất trong động mạch). Mức huyết áp từ trên 120/80 tới 139/89 được gọi là tiền tăng huyết áp (chứng tỏ có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp), huyết áp từ 140/90 trở lân được gọi là tăng huyết áp.

Cao huyết áp có thể là nguyên phát hay thứ phát. Tăng huyết áp nguyên phát tức là tăng huyết áp mà không tìm ra được nguyên nhân, chiếm tới 95% trường hợp người lớn bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp thứ phát là thuật ngữ dùng để chỉ là tăng huyết áp mà biết được nguyên nhân trực tiếp gây bệnh ví dụ như là do bệnh thận, do u bướu, hay là do thuốc ngừa thai dạng uống.

Khoảng 73 triệu người trưởng thành ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh cao huyết áp. Căn bệnh này cũng ảnh hưởng lên khoảng 2 triệu thanh thiếu niên ở quốc gia này.

2. Nguyên nhân của bênh cao huyết áp

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra bệnh cao huyết áp vẫn chưa được biết rõ nhưng có một số yếu tố có mối liên kết rất chặt chẽ với căn bệnh cao huyết áp như:

. Hút thuốc lá.

. Béo phì hoặc dư cân.

. Đái tháo đường.

. Công việc đòi hỏi phải ngồi lâu.

. Thiếu hoạt động thể lực.

. Lượng muối ăn vào nhiều.

. Thiếu hấp thu calci, kali, magiê.

. Thiếu hụt viatmin D.

Cao huyết áp

. Uống rượu nhiều.

. Căng thẳng.

. Tuổi già.

. Các loại thuốc ví dụ như thuốc ngừa thai dạng uống.

. Gen: yếu tố về gia đình cò người có tiền căn bị tăng huyết áp.

. Bệnh thận mạn tính.

. Bướu hay các bệnh lý của tuyến thượng thận hay tuyến giáp.

 3. Chế độ ăn và thực phẩm dành cho người mắc bệnh cao huyết áp ( Huyết áp cao)

– Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc ra, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề tuân thủ những nguyên tắc chung như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích…, người bệnh nhiều khi tỏ ra lúng túng khi chọn dùng các đồ ăn thức uống cụ thể trong sinh hoạt thường nhật. Trên cơ sở kết hợp kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu của dinh dưỡng học cổ truyền và hiện đại, bài viết này xin được giới thiệu một số thực phẩm thích hợp và có lợi cho việc phòng chống cao huyết áp để độc giả tham khảo và vận dụng.

a. Những thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp

+ Tăng cường các loại thực phẩm như: ngũ cốc thô, tôm, cá, gia cầm (bỏ da), đậu, hạt (hạnh nhân, đậu phộng, đậu lăng, hạt hướng dương)…

 + Chế độ ăn giàu rau quả, ngũ cốc giúp giảm mỡ, giúp điều hòa huyết áp. Đó là nhờ vào chất xơ có trong các loại thực phẩm này. Các chất xơ, nhất là chất xơ tan trong nước, có khả năng hút nước và trương nở lên đến 8-10 lần trọng lượng ban đầu, qua đó có thể kết dính và đào thải nhiều cặn bã và chất độc hại ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, chất xơ cũng thu hút những acid mật do cơ thể sản sinh ra để tiêu hóa các chất béo và đào thải chúng ra ngoài theo đường ruột. Điều này buộc cơ thể huy động đến kho dự trữ cholesterol ở gan để tạo ra những acid mật mới dẫn đến hạ độ cholesterol. Ăn nhiều rau quả còn giúp bảo đảm chế độ nhiều potasium (kali) và ít sodium (Natri), yếu tố vô cùng quan trọng việc ổn định huyết áp. Nhiều loại rau quả như: chuối, khoai tây, bơ, dưa hấu, đậu nành có lượng kali rất cao. Tuy nhiên, khi chế biến rau quả tránh trộn thêm bơ hay sốt mayonaise

 + Uống sữa không chất béo

 + Thay thế bơ động vật bằng bơ thực vật (magarin)

 

Cần tây: Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp

Cải cúc: Là loại rau thông dụng, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp. .

Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

Măng lau: Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Cà chua: Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà: Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt, đau đầu, chóng mặt

Hạ mỡ máu an toàn và hiệu quả với Hamosen

Đây là sản phẩm vô cùng hiệu quả trong việc giảm mỡ máu (cholesterol) an toàn, điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ vô cùng hiệu quả

Hiện Lasen.com.vn cũng đang có bán rất nhiều các sản phẩm giảm mỡ máu như FAZ, Womega, Momega, Nần Vàng… Quý vị có thể xem tại mục thực phẩm chữa bệnh mỡ máu ở trên. Nhưng theo đánh giá phản hồi của khách hàng thì sản phẩm Cholessen có phản hồi tích cực nhất và hiệu quả nhất chỉ sau 2 tháng sử dụng. Giá cả theo các chuyên gia của Lasen.com.vn đánh giá là khá phải chăng và hợp lý.

Chi tiết sản phẩm này các bạn có thể xem tại website sản phẩm Hamosen Tại đây

 Lá sen khô: Đây là bài thuốc lâu đời, từ thời xưa người ta đã biết sử dụng lá sen khô để để trị bệnh cao huyết áp. Công dụng chính của lá sen là giảm mỡ máu, bình ổn đường huyết, gan nhiễm mỡ…Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến huyết áp cao khi máu trong mỡ cao, điều này làm cản trở việc lưu thông của máu. Dẫn đến tình trạng bị huyết áp cao. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm triết xuất từ là sen như trà lá sen… TRong đó đặc biệt là sản phẩm Tinh lá sen được chiết xuất 100% từ lá sen bánh tẻ thượng hạng của miền Bắc Việt Nam. Bằng công nghệ đặc biệt: “Tinh Lá Sen” giúp lưu giữ lại được những tinh chất quý giá trong lá sen. Đây là sản phẩm giúp hạ và điều trị bệnh cao huyết áp tuyệt vời và không hề gây bất cứ tác dụng phụ gì.

Ngoài ra một số thức ăn tốt  cho người cao huyết áp như: Hành tây, Nấm hương, Nấm rơm, Mộc nhĩ, Tỏi, Lạc, Hải tảo, Đậu hà lan, Đậu xanh, Táo, Chuối tiêu, Dưa hấu, Dưa chuột…….

Đánh giá bài viết
(Visited 70 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?