Menu

Bệnh xơ gan là gì? Cách đặc trị xơ gan

Cơ quan gan là một thành phần có chức năng không thể thiếu đối với sức khỏe mọi người. Ngoài chức năng lọc những chất độc không tốt cho sức khỏe, bộ phận gan còn vận chuyển những chất dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể hoạt động. 1 khi chức năng của cơ quan gan bị giảm đi thì ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Vì những tác nhân khác nhau mà cơ quan gan ngày càng bị tổn thương nghiêm trọng, số người bị bệnh lý về lá gan ngày 1 phát triển với đa dạng những bệnh lý như viêm lá gan, xơ lá gan, ung thư bộ phận gan,… Giờ đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho những bạn những kiến thức cụ thể về bệnh lý xơ gan và biện pháp điều trị căn bệnh xơ gan thế nào?

Xem thêm:

Xơ gan là gì?

bệnh xơ gan, điều trị xơ gan, triệu chứng của xơ gan

Như bác sĩ cho biết, xơ gan là hậu quả của bệnh lý bộ phận gan thời kỳ cuối, mô gan giai đoạn này được thay đổi bằng những mô xơ, mô sẹo và những nốt tân sinh được thành lập từ đó làm suy giảm vai trò của bộ phận gan. Ở cơ quan gan các tế bào khỏe mạnh bị các mô xơ bao quanh, những mô xơ này lan ra và phát triển to lên thành mô sẹo, những mô sẹo sẽ làm bộ phận gan nhỏ lại và chèn ép từ đó gián đoạn sự lưu thông của máu tới các tế bào lá gan làm cho những tế bào cơ quan gan chết dần đi, những tế bào lá gan chết đi, sẽ gây tác động đến tình trạng sức khỏe của mỗi người chúng ta. Với tác động của các nguyên nhân bên ngoài và bên trong mà những mô lá gan bị gây hại nghiêm trọng và không thể thực hiện tốt những chức năng vốn có của mình.

Xơ gan là một bệnh phổ biến trên toàn thế giới và nhiều người đã chết. Độ tuổi bốn lăm – sáu lăm là tầm tuổi có tỷ lệ chết cao nhất. Tác nhân làm cho xơ gan chủ yếu là do kết quả của các bệnh về lá gan không chữa được gây nên. Thời gian đầu, căn bệnh không có triệu chứng gì, triệu chứng của xơ gan sẽ được nhìn thấy theo những mức độ của bệnh về sau. Các biểu hiện có thể quan sát thấy được như: đau nhức, chán ăn, buồn nôn, mỏi mệt, vàng da, cân nặng giảm, đầy bụng,..nghiêm trọng hơn có thể đi đại tiện phân đen, nôn ra máu, suy yếu chức năng sinh dục, rối loạn tiêu hóa và dễ gây nên tử vong vào thời kì biến chứng của căn bệnh xơ gan. 1 số biến chứng của lá gan có thể kể đến như: gia tăng huyết áp, bệnh lý não gan, xuất huyết tiêu hóa, các căn bệnh gan thận,.. Đối tượng có nguy cơ bị bệnh lý này cao gồm có: người bị bệnh viêm lá gan, người nghiện rượu, hay thức khuya nhiều và người dư cân.

Trị xơ gan

bệnh xơ gan, điều trị xơ gan, triệu chứng của xơ gan

Hiện nay vẫn chưa tìm cách đặc trị xơ gan mà chỉ có biện pháp làm chậm diễn biến của bệnh bằng việc loại bỏ các tác nhân gây căn bệnh. Nếu mức độ tổn hại của bộ phận gan không quá nghiêm trọng thì theo thời gian với các biện pháp đặc trị đúng biện pháp thì cơ quan gan có thể phục hồi lại được. Trong trị xơ gan, các bác sĩ chia làm bốn cách như sau:

Trị nguyên nhân: tìm ra các tác nhân gây bệnh và từ đó làm mất những tác nhân đó.

Đặc trị bảo tồn: Ăn uống, sinh hoạt và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và tránh làm việc nặng và nghỉ ngơi đầy đủ.

Đặc trị cổ trướng: Theo dõi các tình trạng của căn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tại gia đình hoặc tại các cơ quan y tế.

Trị biến chứng: Với mỗi loại biến chứng của xơ gan sẽ có phương pháp trị không giống nhau. Tìm ra các biến chứng và cách chữa trị kịp thời nhất giúp làm giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân do những biến chứng.

Với các diễn biến phức tạp và rất khó quan sát thấy các biểu hiện của bệnh lý thì việc đi khám định kì là điều cần thiết. Ngoài ra để dẩy lùi căn bệnh này thì mọi người phải biết quan tâm sức khỏe cho bản thân 1 cách đảm bảo từ việc ăn uống mỗi ngày đến việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại các tác nhân gây căn bệnh góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Theo: Momau.vn

Đánh giá bài viết
(Visited 79 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?