Menu

Béo phì làm tăng hormone gây ung thư vú???

Xin hỏi có phải béo phì làm tăng hormone gây ung thư vú???

712609

Trả lời:

Theo các nhà nghiên cứu ở Anh, béo phì là một trong những nhân tố quan trọng làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, đặc biệt là người đã mãn kinh bởi lượng hormone giới tính nữ tăng trong máu. Đây thực sự là một lời cảnh báo bởi số người quá thừa cân hiện ngày càng nhiều lên trên toàn cầu.

Các chuyên gia đã tiến hành lấy mẫu máu của hơn 3.000 phụ nữ không bị ung thư vú tại 8 trung tâm khắp châu Âu, châu Á và Mỹ. Trong số này không có ai sử dụng liệu pháp thay thế hormone. Sau 2-12 năm theo dõi, có 624 người phát triển ung thư vú.

Những người phụ nữ trên được chia làm 5 nhóm BMI: < 22,5; = 22,5-24,9; = 25-27,4; = 27,5-29,9 và > 30. BMI là chỉ số khối cơ thể và người ta căn cứ vào đó để xác định liệu một người có bị béo phì hay không. Người có BMI = 18,5 -25 được gọi là khoẻ mạnh, 25-30 là thừa cân và trên 30 là béo phì.

Các hormone trong máu của các đối tượng phát triển ung thư được đem so sánh với hormone trong máu của những người bình thường. Kết quả cho thấy mức oestrogen (hormone động dục nữ) và khả năng mắc ung thư vú tỷ lệ thuận với chỉ số BMI. Nguy cơ phát triển bệnh này ở những ai có chỉ số BMI = 30 cao hơn 18% so với người có BMI = 25. Thêm vào đó, hormone oestrogen, hay còn được gọi là oestradiol (hormone buồng trứng), liên quan đặc biệt đến căn bệnh quái ác.

Các nhà nghiên cứu, bao gồm một nhóm đến từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh, khẳng định béo phì là một nhân tố rất nguy hiểm, vì vậy phụ nữ nên kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể bằng các chế độ ăn kiêng và tập luyện. Bác sĩ Tim Key thuộc Trung tâm này – người dẫn đầu nghiên cứu – phát biểu: “Béo phì là một trong những nguyên nhân chủ đạo gây ung thư vú bên cạnh lịch sử bệnh tật của gia đình, số con, độ tuổi sinh con, thời điểm bắt đầu có kinh và mãn kinh… Nghiên cứu của chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn tác động của béo phì và các hormone nhất định trong cơ chế tăng nguy cơ ung thư vú. Hiện nay, tình trạng quá thừa cân ngày càng phổ biến. Đã đến lúc chúng ta ý thức rõ ràng hơn về mức độ nguy hiểm mà nó mang lại”.

Nghiên cứu mới của Tim Key được đăng trên Tạp chí Viện Ung thư quốc gia Anh (Journal of the National Cancer Institute). Theo bác sĩ Lesley Walker, Giám đốc chịu trách nhiệm mảng thông tin ung thư của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh, nguy cơ ung thư vú tăng theo lứa tuổi, và bị béo phì sau khi mãn kinh cũng là một trong những nguyên nhân chính. Không chỉ có thế, nó còn gây ra hàng loạt vấn đề sức khoẻ khác.

Ở Mỹ, ung thư vú là căn bệnh phổ biến thứ hai đối với phụ nữ, cũng là nguyên nhân gây tử vong thứ hai (31%) trong tổng số ca chết vì ung thư các loại ở giới nữ. Ước tính, có khoảng 192.200 phụ nữ Mỹ được chuẩn đoán là mắc căn bệnh chết người này vào năm 2001.

Đánh giá bài viết
(Visited 37 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?