Menu

Đau dạ dày – Những điều cần chú ý về bệnh đau dạ dày

 Đau dạ dày là căn bệnh từ lâu đã chẳng  xa lạ ở Việt Nam. Theo nghiên cứu có khoảng 5-10% dân số trên thế giới bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng. Ở nước ta, ước tính khoảng 7% dân số mắc bệnh này và rất nhiều người có khả năng đã bị đau dạ dày nhưng mà không biết.

Sau đây là những kiến thức tổng quan về bệnh đau dạ dày ai cũng cần biết

  1. Bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày

trieu chung dau da day

Đạ dày là một bộ phận thuộc về hệ tiêu hóa trong cơ thể con người. Dạ dày có vai trò quan trọng trong việc nghiên nát thức ăn phục vụ hoạt động chuyển hóa thức ăn thành những chất dinh dưỡng.

Cách ăn uống vội vàng, sinh hoạt không hợp lý, ăn nhanh uống vội,thêm cả thức khuya… dẫn tới căn bệnh về dạ dày nguy hiểm như: đau dạ dày,  viêm loét dạ dày – tá tràng, nghiêm trọng hơn là ung thư dạ dày.

Một số bệnh dạ dày càng ngày càng có nhiều di chứng phức tạp, nguy hiểm tới tính mạng con người.

Trước tiên gây ra bệnh đau dạ dày là do ăn uống thiếu hợp lý, hoặc là yếu tố tâm lý bị ảnh hưởng như áp lực stress….

Bên cạnh đó việc lạm dụng thuốc quá nhiều (thuốc giảm đau, thuốc chống viêm…) cũng làm thành dạ dày bị mỏng đi và cuối cùng dẫn đến bệnh đau dạ dày.

1 nguyên nhân nữa vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) cũng là thủ phạm nguy hiểmkhiến bạn mắc bệnh bệnh đau dạ dày viêm loét dạ dày. 70% người dân Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn này, phần lớn xâm nhập qua đường thức ăn . Vi  khuẩn này có khả năng gây ra rối loạn tiêu hóa, viêm  loét dạ dày – hành tá tràng mạn tính, nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày…

  1. Triệu chứng của bệnh đau dạ dày
  • Đau bụng, thượng vị sau khi ăn

Người bệnh thường cảm thấy đau phần trên rốn khoảng 2-3 tiếng sau khi ăn. Cảm giác đau có trạng thái là: đau âm ỉ, tức bụng hoặc  đau quặn nhiều cơn. 1  bệnh nhân còn cảm thấy đau tức ngực hoặc đau lưng

  • Nôn hoặc có cảm giác buồn nôn:

Khi tới cơn đau, dạ dày thường có phản ứng tống mọi thứ trong bao tử ra ngoài. Do vậy  người đau dạ dày cảm thấy buồn nôn nhưng mà không nôn được, khiến người bệnh rất khó chịu

  • Ợ hơi, chướng bụng, ăn uống không ngon

Biểu hiện đó thường có lúc buổi sáng hoặc sau ăn 2-3 tiếng.

  • Chán ăn

Những người đau dạ dày hay bị sôi bụng, cảm thấy bụng cồn cào, nhưng mà nhìn thức ăn lại cảm thấy ngán.

  • Nếu bị đau dạ dày và ói ra máu, đi ngoài phân  đen là bệnh đã trở nặng hơn, cần ngay lập tức  đến bệnh viện. Đây là trường hợp vết loét quá to, ăn thủng dạ dày tá tràng, đau cấp tính, cần phải phẫu thuật ngay.
  1.  Cách chữa bệnh đau dạ dày, bệnh đau dạ dày uống thuốc gì?

Ở nước ta hiện giờ con số về người bị đau dạ dày khá lớn, ở mọi độ tuổi. Điều trị bệnh đau dạ dày thế nào để đạt kết quả  và an an toàn nhất là vấn đề  rất nhiều người trăn trở.

Theo những vị thuốc tương truyền, người bị đau dạ dày thường sử dụng mật ong, nghệ đen hay nghệ vàng, dạ dày nhím … uống để giảm thiểu cơn đau và mong chữa khỏi bệnh.

– Ưu điểm: Nghệ là củ từ tự nhiên cho nên người bệnh dùng mang lại độ an toàn cao và chi phí thấp.

Điểm yếu: Khó ăn vì nghệ vị đắng, cay, mùi thơm hăng, tính ấm, khó ăn. Lượng chất hấp thụ vào dạ dày kém bởi vậy thời gian trị bệnh kéo dài

Phương pháp lưu truyền này cũng chưa nghiên cứu khoa học nào chứng minh. Nhiều người sau khi dùng nghệ tươi bệnh thuyên giảm, nhưng mà cũng có người thực hiện song chẳng tác dụng.

Thấu hiểu nỗi lo âu của những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, Nano Curcumin được sản xuất thành công tại Việt Nam. Cumasen –Nano curcumin siêu tinh chất nghệ từ tự nhiên chống lại bệnh đau dạ dày

 

Theo momau.vn

Đánh giá bài viết
(Visited 103 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?