Trong cuộc đời, phụ nữ sẽ phải đối mặt với một số giai đoạn dễ… béo phì.
Vì vậy mỗi khi cận kề đến những giai đoạn này, bạn nên lưu ý hơn trong cách ăn uống, vận động cũng như sinh hoạt để giữ cho cơ thể khỏe và đẹp.
Những kiểu béo phì thường gặp
Béo phì về lâm sàng có thể chia làm hai loại: Béo phì mang tính đơn thuần (thuộc về sinh lý) và béo phì mang tính kế tiếp (thuộc về bệnh lý).
Chứng béo phì mang tính đơn thuần là không có bệnh về nội tiết do trao đổi chất gây nên. Trong loại này lại chia ra béo phì do thể chất và béo phì mang tính hấp thu.
Béo phì ở tuổi thiếu niên trước 10 tuổi gọi là béo phì mang tính thể chất và thường được cho là do tính di truyền, nghĩa là cha mẹ bị béo phì tỷ lệ con béo phì chiếm 88% và việc điều trị rất khó khăn.
Béo phì do tính hấp thu tức là béo sau khi đã trưởng thành hoặc sau tuổi trung niên nên số lượng mỡ không ngừng tăng mà thể tích mỡ cũng tăng. Béo phì kiểu này việc khống chế bằng ăn uống sẽ mang lại hiệu quả tương đối tốt.
Béo phì mang tính kế tiếp chủ yếu là do bệnh biến mang lại. Như bệnh trong não, chức năng tuyến tính suy giảm, yếu chức năng tuyến giáp, hoặc tiểu đường nhẹ… Những người bị béo phì kiểu này nên đến các bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân trị bệnh.
Những thời kỳ mẫn cảm
Qua nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ có những thời kỳ rất dễ béo phì: thời kỳ tuổi thanh xuân, mang thai, cho con bú hoặc bước qua tuổi mãn kinh.
1. Thời kỳ thanh xuân
Phụ nữ khi bước vào thời kỳ này bầu vú phát triển, kinh nguyệt xuất hiện, buồng trứng bắt đầu hoạt động, hormone nữ gia tăng làm thúc đẩy sự tích tụ mỡ dưới da.
Nên ăn nhiều rau củ quả, không ăn vặt và không ăn đêm (ảnh minh họa)
2. Thời kỳ mang thai
Phụ nữ sau khi mang thai do sự trưởng thành của thai nhi nên lượng thức ăn có hàm lượng đạm cao liên tục tăng. Khi ấy năng lượng thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ tích tụ trong cơ thể.
3. Thời kỳ cho con bú
Sau khi sinh do cơ thể tiết sữa nên tạo hưng phấn nhu cầu ăn uống mang tính phản xạ tăng lên một nửa. Có sản phụ xuất phát từ ý thức muốn tăng lượng sữa nên đã ăn nhiều hơn dẫn đến béo phì.
4. Thời kỳ mãn kinh
Phụ nữ khi bước vào tuổi mãn kinh, kinh tế cũng khá giả, con cái đã trưởng thành, có nhiều thời gian nghỉ ngơi, nhu cầu về ăn uống cũng nâng cao, đây là nguyên nhân “phát tướng” thường gặp.
Các biện pháp
1. Khống chế việc ăn uống
Nên ăn uống theo nguyên tắc giàu vitamin, ít mỡ đường mỗi bữa chỉ nên ăn 7 – 8 phần là tốt nhất.
Ăn ít các loại thịt mỡ, sô cô la, nên ăn nhiều rau củ quả, không ăn vặt và không ăn đêm.
2. Tăng cường vận động
Cùng với việc khống chế lượng thức ăn cần phải kiên trì vận động, đồng thời tăng lượng vận động để có thể tiêu hao mỡ thừa, giảm cân.
Hình thức vận động có thể tùy theo sở thích của từng người như: chạy, nhảy dây, bơi, tập aerobic và cần phải kiên trì trong thời gian dài.
Cần chú ý tuyệt đối là không được nhịn đói, làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, khi sắp đến giai đoạn béo phì thì càng cần phải chú ý nhiều hơn.
Một số lưu ý
1. Không nên sợ mỡ: Mọi người thường đổ nguyên nhân béo phì do ăn uống quá nhiều mỡ vì vậy mà nhiều phụ nữ đã cự tuyệt với mỡ, kết quả là tổn hại sức khỏe và dung mạo vốn có.1. Kiểm soát chế độ ăn uống ở mỗi giai đoạn một cách hợp lý để béo phì không còn là nỗi lo.
2. Cùng với việc khống chế lượng thức ăn cần phải kiên trì vận động, đồng thời tăng lượng vận động để có thể tiêu hao mỡ thừa, giảm cân.
Thực tế thì hấp thụ một lượng mỡ nhất định là cần thiết, bởi vì có một số vitamin như A, D, E… phải được hòa tan trong mỡ thì mới hấp thụ được. Nếu thiếu mỡ thì dù bạn có bổ sung thêm những vitamin này thì cơ thể vẫn bị thiếu hụt.
– Ăn để giảm cân: Trong thực tế một số loại thực phẩm giúp phái đẹp giảm cân.
Vì vậy tìm hiểu và bổ sung những loại thực phẩm đặc biệt này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn vừa có chế độ dinh dưỡng cân bằng nhưng vẫn mang đến một cơ thể thon gọn.
– Sữa chua: Ăn sữa chua cho bữa ăn sáng hoặc là một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Nó sẽ giúp kiềm chế sự thèm ăn của bạn và đồng thời cung cấp cho cơ thể của bạn với năng lượng cần thiết.
Hơn nữa, tiêu thụ thường xuyên sữa chua có thể giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn.
– Trứng: Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn ít nhất 2 quả trứng mỗi ngày có thể giúp đốt cháy nhiều calo dễ dàng mà không thể dẫn đến giảm cân.
Nhưng điều đó hoàn toàn không có nghĩa là bạn không ăn uống gì ngoài trứng.
– Các loại đậu: Đậu cung cấp cho cơ thể các chất chống ô xy hóa cần thiết và giữ cho lượng đường trong máu trên một mức độ hoàn hảo.
Tiêu thụ đậu vừa phải có thể giúp giảm cân và làm giảm sự thèm ăn.