Bạn có biết rằng sức khỏe của chúng ta có phụ thuộc rất lớn đến sự cân bằng axit – kiềm trong cơ thể và được biểu thị qua chỉ số pH? Trong thang đo pH có giá trị từ 0 tới 14, pH < 7 nghĩa là môi trường axit, pH = 7 là môi trường trung tính, pH > 7 là môi trường kiềm. Để có một cơ thể khỏe mạnh, cơ thể cần duy trì ở một môi trường kiềm nhẹ có pH khoảng 7.35 là tốt nhất. Nếu để mất sự cân bằng này đặc biệt là để chúng giảm xuống dưới 7 quá nhiều chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc nhiều bệnh tật như ung thư, dị ứng, loãng xương, tiểu đường, béo phì, gout thậm chí là đột quỵ. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản rằng, cơ thể bạn ở trạng thái axit đồng nghĩa với tình trạng sức khỏe của bạn đang có dấu hiệu xấu đi.
Mục lục bài viết
1. Cách điều chỉnh sự cân bằng axit – kiềm
Có ba cách để điều chỉnh sự cân bằng axit – kiềm.
Thứ nhất, bạn nên thay đổi nhịp thở. Đây là cách đơn giản để kiểm soát độ pH được tốt hơn. Lý do đưa ra là bởi cơ thể chúng ta sẽ sản xuất ra khí CO2 và axit lactic khi cơ thể chúng ta hoạt động, khi các cơ quan trong cơ thể làm việc. CO2 và axit lactic đều mang tính axit. Khi hô hấp, chúng ta đào thải ra CO2 điều đó cũng có nghĩa là bạn đang bài tiết axit ra khỏi cơ thể.
Thứ hai, lượng axit dư thừa được đào thải ra bên ngoài nhờ thận. Chúng sẽ được đưa ra ngoài khi bạn đi tiểu.
Thứ ba, trong máu của chúng ta có một cơ chế gọi là hệ đệm. Nó có thể hỗ trợ chúng ta ngăn ngừa, chống lại sự thay đổi đột ngột của pH, hỗ trợ điều hòa, cân bằng môi trường axit – kiềm.
Tất cả những điều chỉnh trên xảy ra khi độ cân bằng môi trường axit – kiềm của cơ thể bị phá vỡ. Nguyên nhân chủ yếu chính là từ việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày. Trong khi các loại rau củ quả thiên về tính kiềm thì thịt, sữa, cá, nước ngọt, rượu, đồ ăn nhanh,.. lại thiên về tính axit.
“Không có một căn bệnh nào tồn tại trong môi trường kiềm, ngay cả bệnh ung thư”
Otto Heinric Warburg là một nhà sinh học nổi tiếng từng đoạt giải Nobel vào năm 1931, ông đã giành nhiều năm cống hiến, nghiên cứu về bệnh ung thư. Chính ông đã phát triển một lý thuyết nói về nguyên căn của bệnh lý này. Theo đó, Warburg cho rằng, bệnh ung thư hình thành từ sự thiếu hụt lượng oxy trong tế bào từ đó gây ra tình trạng cơ thể bị tích lũy axit. Và ngược lại, nếu cơ thể bạn có hàm lượng axit cao sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt oxy.
“Tất cả các hình thức của bệnh ung thư được đặc trưng bởi hai yếu tố cơ bản là thiếu hụt oxy và bị nhiễm axit. Chúng được xem như hai mặt của đồng xu. Khi bạn có mặt này tất yếu mặt kia nghiễm nhiên tồn tại”. Warburg cho biết thêm: “Các tế bào, các mô ung thư có tính axit trong khi các tế vào và mô khỏe mạnh lại thiên về tính kiềm”.
Cho tới nay, lý thuyết của Warburg vẫn đang gây ra tranh cãi. Các nhà nghiên cứu khác cho rằng, nồng độ axit của mô ung thư không phải nguyên nhân gây ra bệnh mà đó là hệ quả. Theo đó, nguồn gốc ung thư được gán cho các đột biến di truyền chứ không đơn giản là do sự mất cân bằng axit – kiềm trong cơ thể. Mặc dù vậy, vẫn có những nghiên cứu khoa học về sau chứng minh rằng môi trường kiềm có hỗ trợ tích cực cho hoạt động hóa trị ung thư. Năm 2011, một tác giả người Mỹ tên Kris Carr có cho xuất bản một cuốn sách mang tên: Crazy Sexy Diet. Cuốn sách này mô tả hành trình cô đã chống chọi căn bệnh ung thư từ năm 2003, với sự hướng dẫn về những khẩu phần ăn hàng ngày nhiều dinh dưỡng, giàu kiềm. Cuốn sách đó cũng đã được lọt vào TOP những cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times.
Trước đó cũng từng có nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu kiềm thật sự rất tốt cho sức khỏe. Trong một bài báo khoa học tổng hợp, lưu trữ tại Thư viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ có một chú thích từ vị giáo sư đến từ đại học Alberta, Canada tên là Gerry K rằng:
– Khẩu phần ăn hàng ngày nên tăng cường các loại rau củ quả, trái cây để cải thiện tỷ lệ K+/Na+. Đây là những yếu tố quan trọng giúp cơ thể điều hòa điện giải, cân bằng hiệu quả môi trường axit – kiềm trong cơ thể. Tỷ số K+/Na+ đã được chứng mình vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ cơ xương, chúng giúp làm giảm tỷ lệ bị teo cơ, giảm huyết áp ở người huyết áp cao, hạn chế khả năng xảy ra đột quỵ.
10 loại thực phẩm có tính kiềm cao nhất
– Chế độ ăn uống hàng ngày có tính kiềm giúp gia tăng mọi hoạt động của một số loại hooc-mon, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như nhận thức, trí nhớ.
– Sự gia tăng của Magie trong tế bào là cần thiết cho vô vàn hệ thống enzym hoạt động. Đó là lợi ích đến từ một chế độ dinh dưỡng giàu kiềm.
– Kiềm tính sẽ giúp bạn tặng hiệu quả của một số loại hóa chất sử dụng trong hóa trị, điều trị bệnh lý
Nếu như ngay lúc này, bạn đang mong muốn thiết lập một chế độ dinh dưỡng giàu kiềm để mang lại lợi ích sức khỏe thì dưới đây sẽ là những lời khuyên dành cho bạn:
– Ngay sau khi thức dậy mỗi sáng, bạn có thể pha một cốc nước ấm gồm có một chút nước cốt chanh, 2 muỗng café banking soda.
– Chế độ ăn hàng ngày chứa nhiều rau xanh sẽ đem lại độ pH cực tốt cho bạn
– Các loại rau củ quả nên có màu xanh đậm là tốt nhất.
– Bạn có thể uống các loại nước đóng chai thiên một chút về tính kiềm. Tuy nhiên, kiềm hóa cơ thể với những sản phẩm tự nhiên vẫn nên ưu ái hơn.
2. Những loại thực phẩm hỗ trợ kiềm hóa cơ thể.
Dưới đây là một số loại thực phẩm hỗ trợ bạn kiềm hóa cơ thể mà bạn nên tham khảo.
– Các loại rau: Cải xoăn, cần tây, củ cải vàng, su hào, măng tây, khoai lang, bí, rau diếp quăn, mù tạt xanh, súp lơ xanh…
– Hoa quả: Hồng, dứa, dâu, dâu tằm, mâm xôi, dưa hấu, dưa đỏ, đu đủ, quýt,…
– Đồ uống: Nước khoáng, trà gừng, trà đinh lăng,…
– Các loại thực phẩm khác: Mùi tây, rễ gừng, muối biển, hạt dẻ, hạt bí ngô,…
Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng hạt kiềm sinh học để kiềm hóa nước uống nhanh nhất
Trả lời