Menu

Bước đột phá trong điều trị béo phì

Các nhà khoa học tại Melbourne đang nghiên cứu mỡ nâu nhằm tìm kiếm phương pháp điều trị béo phì hiệu quả hơn.
 
 
beo-phi

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

 
Những người quá ham mê những món ăn ngon trong dịp Giáng sinh có thể tự hỏi làm cách nào để giảm vài cân. Với nhiều người Úc, thừa cân là vấn đề rất lớn và không chỉ được quan tâm tại một thời điểm đặc biệt trong năm.

Các nhà nghiên cứu tại thành phố Melbourne tin rằng họ vừa tạo một bước đột phá quan trọng trong công cuộc tìm kiếm phương thức điều trị béo phì. Nhưng tin không vui là khoa học vẫn chưa thể tìm ra một phương thức điều trị thần diệu.

Với những người tăng thêm vài cân trong dịp Giáng sinh, chất béo vẫn là chất béo. Thế nhưng trong công cuộc tìm kiếm phương thức điều trị béo phì hiệu quả, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Bệnh Tim và Tiểu đường Baker IDI hướng mục tiêu tới loại ‘mỡ nâu’ trong cơ thể.

Theo tiến sĩ Andrew Carey, mô mỡ mà hầu hết mọi người đều quen thuộc là mỡ trắng, nghĩa là lớp mỡ trong bụng hay loại mỡ dưới da. Thậm chí với những người gầy, lượng mỡ trắng cũng nhiều hơn so với mỡ nâu.

Trong cơ thể của hầu hết mọi người, lượng mỡ nâu chỉ khoảng dưới nửa kilogram. Ở người trưởng thành, mỡ nâu nằm chủ yếu ở vùng quanh cổ và vai và một chút dọc theo xương sống.

Tiến sĩ Carey cho biết mỡ nâu có vai trò đặc thù trong cơ thể người.

Chức năng duy nhất của mỡ nâu là đốt năng lượng. Khi hoạt động hết khả năng, mỡ nâu có thể đốt nhiều năng lượng hơn hầu hết các loại mô trong cơ thể,” tiến sĩ Carey nói. “Và một khi mỡ nâu bắt đầu đốt năng lượng, mỡ trắng cũng đốt năng lượng theo.

Cũng theo tiến sĩ Carey, thông thường, mỡ nâu sẽ lấy nhiên liệu từ bất cứ nơi nào có thể. Khi ở trạng thái hoạt động, nó không chỉ đốt năng lượng mà còn có thể đốt năng lượng hiệu quả hơn. Như vậy, các nhà khoa học có thể tăng tính hiệu quả của mỡ nâu trong khi nó đốt nhiên liệu.

Tiến sĩ Andrew Carey cho biết với những người béo phì, chức năng của mỡ nâu khá khác biệt.

“Các nhà nghiên cứu biết rằng mỡ nâu có thể được kích hoạt do lạnh nên có thể kích thích loại chất béo này đốt năng lượng. Đặc điểm này có lẽ cũng bị khiếm khuyết ở những người béo phì. Rất khó có thể nói đâu là nguyên nhân: béo phì là do mỡ nâu hay mỡ nâu có vấn đề dẫn đến bệnh béo phì. Chúng tôi chưa trả lời được câu hỏi này rõ ràng hiện nay,” ông Carey cho biết.

Như vậy, những kiến thức về mỡ nâu mang lại tia hi vọng sẽ có cách điều trị béo phì?

Ông Carey cho rằng nhóm nghiên cứu của ông lần đầu tiên phát hiện cách kích hoạt mỡ nâu bằng phương pháp khác ngoài cách tiếp xúc lạnh. Nhóm nghiên cứu đang muốn tác động trực tiếp tới mỡ nâu và cách tốt nhất có lẽ là sử dụng thuốc. Loại thuốc này sẽ kích hoạt mỡ nâu và tắt các tín hiệu trong não bộ khiến mọi người có cảm giác thèm ăn nhiều hơn.

Bệnh nhân tham gia thử nghiệm được cho uống ephedrine liều cao. Tiến sĩ Carey thừa nhận việc dùng loại thuốc này dẫn đến các tác dụng phụ như nhịp tim nhanh và khó ngủ. Tuy nhiên, đây là bước quan trọng để tìm ra phương thức điều trị béo phì.

Tiến sĩ Carey cho rằng loại thuốc điều trị phát triển từ nghiên cứu này còn lâu mới được đưa vào sử dụng bởi nhóm nghiên cứu cần tìm ra loại thuốc tránh các tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài và giảm cân có hiệu quả. Nhóm nghiên cứu nhắm tới nghiên cứu chính các mô chứ không cho rằng loại thuốc thử nghiệm sẽ có tác dụng tối ưu.

(Visited 49 times, 1 visits today)

No comments

Leave a Reply

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?