Menu

Giảm béo bằng cách hạn chế ăn, cần chú ý vấn đề gì?

Kiểm soát ăn uống, giảm hấp thu nhiệt lượng không phải là ăn ít một cách giản đơn, mà là phải ít ăn thực phẩm giàu nhiệt lượng nhưng có dinh dưỡng nhất định, cho nên cần chú ý những vấn đề sau:

giam-beo-phi-ff1

 a . Hạn chế chất béo: Chủ yếu là hạn chế ăn thịt chứa lượng chát béo cao, quả cứng và dầu ăn, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, nhiệt lương do mỡ cung cấp rất dẽ khiến con người béo phì, chát béo khôn những cung cấp nhiều nhiệt lượng, mà nhiệt lượng tiêu haokhi chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể cũng ít nhất. Lượng chất béo mỗi ngày trong món ăn giảm béo phải khống chế trong khoảng 40g, bao gồm mỡ trong thực phẩm và dầu nấu.

b. Hạn chế hấp thu hydratcarbon: chủ yếu là hạn chế ngũ cốc và đường. Ăn nhiều đường và lương thực – loại thực phẩm chứa hydratcacbon cao, ngoài năng luơnjg tiêu hao đảm bảo hoạt động của cơ thể ra, số năng lượng dư ra sẽ chuyển hóa thành mỡ. Cho nên, giảm béo phải lấy giảm lương thực làm chính. Lượng nhiệt của các chất ngọt như kẹo, bánh ngọt được tính theo lượng bột mì, đường, dầu trong nguyên liệu sử dụng, nói chung nhiệt lượng tương dối cao, cho nên , giảm béo không những cần ít ăn lương thực mà còn phải ít ăn các loại kẹo, bánh ngọt.

c . Không nên giảm ptotein, mà phải cung cáp đủ protein.

Thức ăn có ba công dụng lớn, tức cung cấp nhiệt lượng tạo tế bào và điều tiết chức năng sinh lý của cơ thể. Người béo phì muốn giảm nhiệt lượng thì chủ yếu là giảm chất béo và hydratcarbon cung cấp nhiều nhiệt lượng, nhưng không được giảm protein cần thiết để tạo mô và điều tiết chức năng sinh lý, nếu không sẽ tổn hại sức khỏe.

Bảo đảm nhu cầu về muối vô cơ và vitamin, tức phải ăn nhiều rau xanh.

Rau xanh nhiều vitamin và muối vô cơ, là loại thực phẩm không thể thiếu để đảm bảo sức khỏe. Rau xanh chứa nhiều chất sơ và nước, thể tích lớn, nhệt lượng thấp, làm tăng cảm giác no, hơn nữa, chất sơ làm tăng nhu động ruột có thể khắc phục táo bón ma người béo phì thường mắc phải.

đ . Thúc ăn phải thanh đạm, tức phải ăn ít muối.

Mỡ trong cơ thể tăng lên thì muối và nước có hiện tượng tích lại. Muối có tính thân thiện với nước. Muối trong cơ thể nhiều thì nước tích lại cũng nhiều, làm tăng cân. Cho nên người béo phì phải giẳm muối, nên khống chế ở một phần hai của người bình thường.

e. Chế biến món ăn phải có lợi cho việc áp dụng lâu dài

Người béo phì rất thèm ăn . Giảm béo thì phải giảm ăn và phải kiên trì tương đối lâu. Người béo phì thường có cảm giác ăn mà không thỏa mãn sự thèm ăn. Vì thế, Việc chọn thực phẩm và phườn pháp nấu phải chú ý vừa bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, khối lượng lớn, nhiệt lượng thấp tức cần phối hợp giữa màu sắc, hương vị, mùi vị, lại phải thường xuyên thay đổi, thỏa mãn cảm giác thèm ăn, như vậy mới có thể kiên trì, đạt mục đích giảm béo.

Đánh giá bài viết
(Visited 82 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?