Mục lục bài viết
Bệnh cao huyết áp là gì ?
Huyet ap cao còn gọi tăng huyết áp là hiện tượng huyết áp thường xuyên cao hơn mức độ bình thường cho phép của huyết áp. Huyết áp cao là bệnh mãn tính chiếm tỉ lệ khoảng 18% dân số Việt Nam. Những người cao huyết ap có chỉ số huyết áp thường là 150/80, 130/100 hoặc 150/90 mm Hg.
Huyết áp có 2 dạng là cao huyết áp thứ phát và cao huyết áp nguyên phát. Trong đó có chiếm đến 90 – 95% là tình trạng cao huyết áp nguyên phát, đây là tình trạng không xác định được nguyên nhân rõ ràng gây bệnh. Tỉ lệ còn lại khá nhỏ chiếm 5-10% cao huyết áp nguyên phát do ảnh hưởng của những bệnh lý từ tim, hệ nội tiết, động mạch, thận tác dụng gây tăng huyết áp.
Bệnh cao huyết áp là bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi dứt điểm, người bệnh phải sống chung sống với bệnh cả đời. Nếu tăng huyết áp không được kiểm soát sẽ gây nhiều áp lực đến tim, châm ngòi cho những bệnh lý : tim mạch, tai biến mạch máu não, phình động mạch, suy tim.
Bệnh cao huyết áp nên ăn gì ?
Vì cao huyết áp không thể chữa khỏi dứt điểm người bệnh cần sử dụng chế độ ăn uống, thay đổi lối sống lành mạnh và cải thiện tình trạng bệnh. Vậy bệnh cao huyết áp nên ăn gì?? Những thực phẩm kể đến có lợi với người cao huyết áp bậc nhất có thể kể đến như:
1. Cần tây: Cần phân biệt rõ tác dụng cần tây và cần ta. Cần tây có tác dụng làm giãn mạch, hạ huyết áp rất tốt . Có thể sử dụng cần tây bằng cách ép lấy nước uống và thêm một chút mật ong dễ uống. Cần tây nên sử dụng càng tươi càng có tác dụng hạ huyết áp.
2. Cải cúc: cải cúc nên dùng làm rau hằng ngày đặc biệt với bệnh nhận cao huyết áp nhờ chứa nhiều acid amin, tinh dầu, có mùi hương nhẹ giúp giảm huyết áp và thanh sáng đầu óc. Đặt biệt tốt với người cao huyết áp kèm theo triệu chứng nặng đầu.
3. Rau muống: tác dụng gần giống với cải cúc rau muống đặc biệt tốt với người cao huyết áp kèm theo đau đầu. Rau muống chứa nhiều canxi, tăng tác dụng thẩm thấu của thành mạch, điều trình huyết áp trong giới hạn cho phép.
4. Măng lau: người mắc cao huyết áp sử dụng măng lau rất tốt . Măng lau vừa có tác dụng tăng cường thể lực, hoạt huyết, giãn mạch, thoải mái lồng ngực, cường tim, và còn tác dụng chống ung thư rất tốt.
5. Cà chua, mộc nhĩ: người cao huyết áp nên ăn cà chua thường xuyên, tốt nhất mỗi ngày 1-2 quả. Có thể sử dụng mộc nhĩ đen hoặc mộc nhĩ trắng thêm vào gia vị hằng ngày hoặc đem maasuvoiws đường phèn ăn trong ngày. Đặc biệt cà chua, mộc nhĩ đều có tác dụng phòng ngừa biến chứng xuất huyết đáy mắt.
6. Hành tây: hành tây là thực phẩm không chứa chất béo có khả năng chống tăng huyết áp, duy trì sự ổn định vững bền thành mạch
7. Nấm hương, nấm rơm: đặc biệt vào mùa hè có tác dụng rất tố với người cao huyết áp tác dụng hạ huyết áp và chống xơ vữa động mạch
8. Sữa đậu nành: nên sử dụng mỗi ngày 1.000mk sữa chia uống làm nhiều lần trong ngày
9. Cà rốt: nên sử dụng ở dạng tươi, ép lấy nước hoặc ăn trực tiếp môi lần 50ml
10. Tỏi, tỏi đen: hằng ngày ăn đều đặn 2 tép tỏi sống ,có thể sử dụng tỏi đã ngâm giấm, hoặc tỏi đen.
11. Hoa quả: táo, lê, chuối tiêu, dưa chuột, nho, mã thầy, dưa hấu,.. đều rất có lợi duy trì huyết áp ở mức ổn định.
12. Thực phẩm khác như: ngô, lạc, vừng, củ sen, lá sen, các loại trà, trà hoa cúc, trà thảo quyết minh, mật ong.
Bệnh huyết áp cao không ăn gì ??
Ăn kiêng và thay đổi lối sống hợp lý là điều cốt yếu để giúp cải thiện cao huyết áp. Nên hạn chế các loại thức ăn giàu cholesterol, quá béo, quá ngọt và quá mặn.Tốt nhất là cần loại bỏ những thức ăn được chế biến từ mỡ động vật, nội tạng động vật, các loại thịt gia súc, gia cầm chế biến sẵn đóng hộp, các loại thịt nguội, giăm bông da của gia súc, gia cầm, các sản phẩm được làm từ sữa béo, sô-cô-la, khoai tây rán, không nên một số loại thủy hải sản như tôm biển, cua biển, mực…Nói chung, hàng ngày người mắc cao huyết áp không nên sử dụng hơn 250 mg cholesterol có trong các loại thực phẩm.
Trường hợp người bệnh có những biến chứng suy tim, tai biến mạch máu não, suy chức năng thận, cần phải tuân thủ chế độ ăn kiêng muối ( chỉ từ 1-4 g/ngày), kèm theo sự theo dõi chặt của thầy thuốc.
Ngoài ra, một số loại thức uống có chất kích thích như: cafe, rượu, bia… có thể làm gia tăng huyết áp. Không uống cà phê vào buổi chiều tối, dễ gây mất ngủ. Rượu bia cũng cần hạn chế theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
Các loại nước uống từ trà dù rất có lợi nhưng khi uống nhiều và nhất là uống vào buổi chiều tối cũng gây mất ngủ, tạo điều kiện thuận lợi cho huyết áp tăng cao. Một số loại thức ăn có nguyên liệu là cam thảo, huỳnh kỳ, nhục quế, nhân sâm, đại hồi, đinh hương… cũng không tốt cho người bệnh cao huyết áp.
Gợi ý điều trị cao huyết áp
Tinh lá sen tươi OB – chiết xuất 100% tinh lá sen tươi
TINH LÁ SEN TƯƠI OB có tác dụng giúp: giảm mỡ máu, gan nhiễm mỡ, men gan cao, giảm cao huyết áp, phòng ngừa và điều trị bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ vô cùng hiệu quả
Trả lời