Menu

Ăn uống khi mỡ máu cao

Chứng mỡ máu tăng cao gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo nhưng không nên quá lo lắng vì có thể giải quyết được qua điều chỉnh sinh hoạt và ăn uống.

ngu-coc

Nếu thầy thuốc cho biết bạn đã bị chứng mỡ máu tăng cao qua kết quả xét nghiệm máu, có nghĩa là cơ thể bạn đang ở tình trạng có nồng độ các chất béo trong máu (gồm cholesterol, triglyceride, phospholipid và các chất béo tự do cao bất thường) tăng cao.

thien

Tập thiền để cân bằng tâm lý cũng là biện pháp tốt để giảm nguy cơ bị chứng mỡ máu tăng cao. Ảnh: Hồng Thúy

Dấu hiệu nhận biết chứng mỡ máu tăng cao

Khi trên cơ thể có những dấu hiệu sau thì rất có thể bạn đã bị chứng mỡ máu tăng cao: Da có những nốt phồng nhỏ bề mặt bóng loáng, màu vàng, mọc nhiều trên da mắt, khuỷu tay, bắp đùi, gót chân; da lưng, ngực, cổ tay, cánh tay xuất hiện các nốt như sởi, mềm, to bằng đầu ngón tay, màu vàng nhạt, không đau, không ngứa; kẽ ngón tay chuyển thành màu vàng; bắp chuối chân bị chuột rút và có cảm giác đau như kim châm; có những nốt vàng trên mi mắt, lúc đầu nhỏ, hơi nhô cao sau đó có thể nổi đầy cả mi mắt. 
Khi bệnh tình phát triển nặng, có thể xuất hiện các triệu chứng như đầu choáng, mắt hoa, bứt rứt trong người, thở ngắn hơi, tim hồi hộp, mất sức dần, tay chân thấy tê dại… Cơ thể mập phì, xét nghiệm máu có các chỉ số cho biết mỡ máu tăng hơn mức bình thường.

Không quá lo lắng

Chứng mỡ máu tăng cao là dấu hiệu quan trọng hàng đầu của bệnh xơ vữa động mạch và sẽ gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,… Tuy thế, bạn không nên quá lo lắng vì hoàn toàn có thể giải quyết nếu áp dụng những yêu cầu sau:
– Chế độ sinh hoạt điều độ, không căng thẳng; tránh lo âu, sợ hãi, giận dữ, buồn đau hoặc mừng vui quá độ.
– Thể dục thể thao vừa sức, nhẹ nhàng, thường xuyên, phù hợp với thể trạng.
– Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng. Cụ thể: Ăn các loại ngũ cốc chưa xay xát tinh chế quá. Lượng calo đưa vào cơ thể vừa phải; sử dụng các loại đậu, đạm từ cá, dùng ít hoặc không dùng thịt nạc; dùng dầu ôliu, đậu nành, mè, đậu phộng, hướng dương thay dầu cọ, dầu dừa và mỡ động vật; thường ăn chuối, mơ đào, khoai tây, đậu hòa lan, táo tây, mận, yaourt, nấm đông cô và các loại rau (đay, cần tây, nhút, mồng tơi, bí, muống), các loại cua đồng, rạm tươi, tép khô, ốc, trai, hến; thường uống nước cam vắt hoặc nước sắc từ rễ tranh, mã đề, rau má, hoa cúc, tía tô. Khi dùng rau quả thì ưu tiên loại có màu xanh đậm hoặc màu vàng sậm, đỏ.
– Nếu ăn cá thì nên dùng các loại có dầu như cá thu, cá hồi, cá tra, ba sa, hú… Nên uống 1-2 ly/ngày rượu vang đỏ hoặc 1-2 lon/ngày các loại bia, tránh rượu mạnh, thuốc lá. Nên dùng các loại trà chế từ thảo quyết minh, nhân trần, atisô, rau má, gừng, lá sen…
Với thuốc hạ chứng mỡ máu tăng cao, thầy thuốc khuyên chỉ dùng khi đã thực hiện các yêu cầu nói trên mà chưa cải thiện được tình trạng bệnh lý, vì thuốc chỉ bổ sung chứ không thay thế được chế độ trị liệu nói trên.

Món ăn nên chọn

Người bị chứng mỡ máu tăng cao nên lưu ý các món ăn thức uống tiêu biểu mà đơn giản, dễ làm sau đây:
– Cải bẹ xanh 500 g, nấm hương 25 g. Xắt miếng nhỏ để xào với gia vị vừa ăn.
– Mã thầy 250 g bỏ vỏ, xắt mỏng; nấm hương 100 g ngâm nước cho nở. Xào chung với gia vị vừa ăn.
– Cà tím 500 g, hành lá 50 g, một ly nhỏ rượu chát, gừng 5 g, dầu thực vật 25 g. Xào cà tím cho chín rồi nêm nước tương, bột gừng, rượu chát, rắc hành lá vào.
Các món nói trên dùng trong bữa cơm. Về thức uống, nên uống thay trà hằng ngày bằng 2 bài thuốc tiêu biểu, gồm: Sơn tra tươi 15 g, mạch nha 10 g, nấu với lượng nước vừa đủ, sôi 10-15 phút; lá sen 3 g, quyết minh tử 6 g, hà thủ ô 3 g, các thứ sấy khô tán nhỏ, cho vào bình ngâm với 300 ml nước sôi.


Theo Người Lao Động

Đánh giá bài viết
(Visited 86 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?