Menu

Bệnh cao huyết áp là gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi vừa đi khám về thấy bác sĩ nói tôi bị cao huyết áp nhưng do tại bệnh viện đông quá nên tôi chưa hỏi rõ được xem đây là bệnh gì? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi :” bệnh cao huyết áp là gì?”

Xin cảm ơn bác sĩ!

 bệnh cao huyết áp là gì

Bệnh cao huyết áp là gì?

Trả lời: Chào bạn!

Bệnh cao huyết áp hay còn gọi là huyết áp cao. Đây là căn bệnh rất hay gặp ở những người béo phì, thừa cân, người già, người bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là người bị mỡ máu cao.

– Bản chất của bệnh mỡ máu cao là do áp lực máu trong các động mạch tăng cao theo mỗi nhịp đập của tim. Huyết áp là lực tác động của máu lên các thành động mạch, nếu áp lực quá cao thì tim phải hoạt động nhiều hơn mới đủ bơm máu đi khắp cơ thể. Chính vì thế nếu huyết áp cao rất dễ khiến đột quỵ, những cơn đau tim xuất hiện, ngoài ra còn khiến thận bị tổn thương.+ Mức huyết áp bình thường là 120/80 mmHg, con số 120 biểu thị cho huyết áp tâm thu (áp lực cao nhất trong lòng động mạch) và 80 biểu thị cho huyết áp tâm trương (áp lực thấp nhất trong động mạch). + Mức huyết áp từ trên 120/80 tới 139/89 được gọi là tiền tăng huyết áp (chứng tỏ có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp), huyết áp từ 140/90 trở lân được gọi là cao huyết áp.

=> Bệnh cao huyết áp vô cùng nguy hiểm nếu như ta không kịp thời phát hiện sớm để điều trị bệnh. Khi huyết áp tăng cao sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như: suy tim, nhồi máu cơ tim, dễ dẫn đến đột tử, tai biến mạch máu não, suy thận, xơ vữa động mạch… Những căn bệnh dễ dẫn đến tử vong.

Lời khuyên dành cho người bị bệnh cao huyết áp

Bệnh huyết áp cao tuy vô cùng nguy nguy hiểm nhưng điều trị được bệnh không khó. Chỉ cần bạn cố gắng nhớ và làm theo những lời khuyên của chúng tôi sau đây kết hợp với việc sử dụng thuốc và thường xuyên khám để kiểm tra mức huyết áp hiện tại từ đó kịp thời điều chỉnh:

– Không hút thuốc lá

– Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, hạn chế đồ dầu mỡ, chiên xào

– Hạn chế sử dụng rượu bia, các chất có cồn

– Kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì tỷ lệ người thừa cân, béo phì bị cao huyết áp rất cao

– Tăng cường rèn luyện thể lực mức độ trung bình: mỗi ngày 30-45 phút, tuần 180 phút như đi bộ nhanh (7 km/giờ), đi xe đạp nhanh, chạy, chơi bóng bàn. ( hạn chế các bài tập nặng)

– Đi bộ điều độ mỗi ngày.

– Giữ bình thản, tránh xa stress, dành thời gian thư giãn 

Theo: Thực Phẩm AZ

 

Đánh giá bài viết
(Visited 43 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?