Menu

Bệnh lý rối loạn tiền đình có nguy hiểm gì không?

Bệnh lý rối loạn tiền đình có nguy hiểm gì không?

Hỏi: Xin chào bác sỹ! Công việc của tôi phải ngồi một chỗ nhiều giờ liền, mỗi khi đứng lên tôi thường bị chóng mặt, trời đất quay cuồng loạng choạng. Bạn bè tôi nói tôi bị chứng rối loạn tiền đình và khuyên nên đi khám. Vậy xin hỏi bác sỹ:” Bệnh rối loạn tiền đình có tác hại gì không?” Có cần thiết phải điều trị bệnh rối loạn tiền đình không hay chỉ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt là được. Xin cảm ơn bác sỹ!

Bệnh lý rối loạn tiền đình có nguy hiểm gì không?

Trả lời:

Chào bạn! Để có thể trả lời cho thắc mắc của bạn: “Bệnh lý rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?” Trước hết mời bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu sơ bộ về chứng rối loạn tiền đình.

Tiền đình là 1 bộ phận khá phức tạp, nằm ở phía sau ốc tai hai bên, nó có có vai trò giữ thăng bằng tư thế và các phối hợp hoạt động của mắt, đầu,toàn cơ thể. Chứng rối loạn tiền đình gây ra trạng thái mất cân bằng khi người bệnh đổi tư thế khiến cho người bị bệnh chóng mặt, đầu óc quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng không vững, dễ té ngã.

Xã hội ngày nay, Chứng rối loạn tiền đình đang khá phổ biến do: môi trường sống ngày càng ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt, thực phẩm nhiều hóa chất độc hại, áp lực công việc… Hay do độ tuổi như: Độ tuổi trung niên, lão niên, phụ nữ tiền mãn kinh rất dễ mắc bệnh rối loạn tiền đình. Nhưng ngày nay căn bệnh này có chiều hướng mở rộng đến độ tuổi đang làm việc.

Bệnh rối loạn tiền đình do thiếu máu não với triệu chứng chóng mặt, đầu óc quay cuồng… đang dần mở rộng tới đối tượng trí thức.

Lý do hay thấy nhất của chứng rối loạn tiền đình là do thiếu máu não và những nguyên nhân khác như: nhiễm trùng, nhiễm độc, chấn thương sọ não… Chứng hiếu máu não là do động mạch mang máu đến nuôi não bị thiểu năng bởi tình trạng xơ vữa, huyết áp thấp, cột sống cổ bị thoái hóa làm chèn ép mạch máu khiến não không được cung cấp đủ lượng máu.

Xem thêm: Rối loạn tiền đình không nên ăn gì?

Những mạch máu ở não là một hệ thống có cấu tạo rất phong phú để nhận tới 20-25% lượng máu cơ thể lên nuôi não. Tại đây liên tục diễn ra quá trình chuyển hóa, trao đổi chất và vì vậy, nó liên tục tạo ra các gốc tự do. Những gốc này phá hoại lớp nội mạc mạch máu, gây hư tổn thành mạch máu, “dọn ổ” cho các chất béo, mỡ máu, phospholipid tập trung lại, tạo ra những mảng xơ vữa làm độn mạch hẹp lại, lưu lượng máu cung cấp đến não giảm tạo ra bệnh rối loạn tiền đình và làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Chứng Rối loạn tiền đình tuy chưa gây nguy hiểm đến tính mạng người bị bệnh. Nhưng, bệnh có thể diễn ra trong một vài ngày, sau đó phục hồi dần nhưng nó cũng có khả năng kéo dài và để lại các di chứng như: đi đứng không vững,người lảo đảo, mờ mắt, tê chân tay, run, sức khỏe suy yếu, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bênh. Để lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như: thần kinh, bệnh nhồi máu cơ tim hay huyết áp thấp…

Nguồn: mỡ máu tổng hợp

Đánh giá bài viết
(Visited 46 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?