Menu

Biến chứng do rối loạn mỡ máu??

Tôi 52 tuổi, cao 1m65, cân nặng 78kg, vừa qua đi kiểm tra sức khỏe, kết quả xét nghiệm cho thấy cholesterol trong máu cao 7,3mmol/l. Xin bác sĩ cho biết rối loạn mỡ máu có những biến chứng gì?

beo-bung

Trả lời:

Theo như cân nặng và chiều cao hiện tại thì bác là người đã bị thừa cân. Những người béo thường bị rối loạn mỡ máu, trong đó nồng độ cholesterol máu cao, đây là một điều rất nguy hiểm. Nó liên quan đến tỷ lệ bệnh tim do vữa xơ động mạch. Cholesterol máu càng cao thì tỷ lệ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim cũng càng tăng.
Để đánh giá cholesterol cao hay thấp tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả dưới 5,2mmol/l, tức dưới 200mg/100ml là bình thường, Nếu kết quả cao hơn, từ 5,2 – 6,2 mmol/l, tức là từ 200mg – 240mg/100ml là hơi cao, gọi là tăng cholesterol “ranh giới”. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch đã có nhưng còn thấp, giai đoạn này phải có chế độ ăn uống, tập luyện tốt và phải kiểm tra sức khỏe ít nhất là 6 tháng một lần. Nếu kết quả xét nghiệm trên 6,2mmol/l tức là vượt quá ngưỡng 240mg/100ml thì là tăng cholesterol rõ ràng, có nguy cơ cao vữa xơ động mạch. Như vậy, bác đã thuộc nhóm có nguy cơ bệnh tim mạch rất cao nếu không có chế độ ăn giảm lượng mỡ, muối, đường và phải tăng ăn các loại rau có màu xanh thẫm (cải xanh, súp lơ xanh, rau giền, rau ngót…). Bên cạnh đó, bác cần thường xuyên tập luyện, tốt nhất là đi bộ hằng ngày. Không nên uống rượu, bia, hút thuốc lá, tránh bị stress, cần phải đi khám lại thường xuyên và dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Chúc bác khỏe mạnh!

Đánh giá bài viết
(Visited 95 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?