Menu

Cháo- món tốt cho bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu.

Theo dược học cổ truyền, quyết minh tử ( còn gọi là thảo quyết minh, hạt muồng) vị ngọt đắng, tính mát, có công dụng thanh can minh mục nhuận tràng thông tiện.

cho-cho-nguoi-mo-mau-cao

1. Cháo đậu xanh

Nguyên liệu: Đậu xanh 50g, gạo tẻ 100g.

Cách làm: Đậu xanh để cả vỏ và gạo tẻ vo sạch rồi cho vào nồi ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh thử giải độc, sinh tân dịch và tiêu thũng, dùng thích hợp cho những người bị phiền khát do thử nhiệt, mụn nhọt ung thũng, phù thũng ở người già, béo phì và rối loạn lipid máu.

chao-dau-xanh
Phân tích: Đây là một món ăn dân gian, vừa là cháo ăn thông dụng trong những ngày hè để thanh nhiệt giải thử lại vừa là cháo thuốc có công dụng giảm béo và điều chỉnh rối loạn lipid máu. Theo dược học cổ truyền, đậu xanh vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, thanh thử tiêu khát, lợi thủy tiêu thũng.

2. Cháo thảo quyết minh

Nguyên liệu: Thảo quyết minh 30g, gạo tẻ 100g.

Cách làm: Thảo quyết minh rửa sạch, sao qua; gạo tẻ vo sạch. Hai thứ cho vào nồi ninh thành cháo, ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt khứ phong, minh mục thông tiện, thanh can ích thận, dùng thích hợp cho những người hay bị đau đầu do phong tà, đau mắt đỏ, suy giảm thị lực, táo bón mạn tính, cao huyết áp, béo phì và rối loạn lipid máu.

Theo dược học cổ truyền, quyết minh tử ( còn gọi là thảo quyết minh, hạt muồng) vị ngọt đắng, tính mát, có công dụng thanh can minh mục nhuận tràng thông tiện. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, quyết minh tử có tác dụng làm hạ huyết áp, kháng khuẩn, bảo hộ tế bào gan, cải thiện thị lực, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, tăng cường năng lực hoạt động của đại thực bào, nhuận tràng và lợi niệu. Những năm gần đây, nhiều công trình nghiên cứu trên cả thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh: quyết minh tử còn có tác dụng ức chế quá trình hình thành các mảng vữa xơ động mạch, làm giảm các chỉ tiêu mỡ máu như cholesterol, triglycerid và – lipoprotein. Ví như, một nghiên cứu lâm sàng dùng quyết minh tử dưới dạng hãm uống thay trà hàng ngày với liều 30g, kết quả cho thấy: ở những trường hợp tăng cholesterol máu, sau 1 tháng giảm được 19,2% và sau một năm giảm được 27,1%; ở những trường hợp tăng triglycerid, sau 1 tháng giảm được 26,9% và sau 1 năm giảm được 38,7%.

3. Cháo sơn tra

Nguyên liệu:Sơn tra 30g (nếu tươi thì dùng 60g), gạo tẻ 100g.

Cách làm: Sơn tra rửa sạch , sắc kỹ lấy nước rồi bỏ bã, cho gạo tẻ vào ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, có thể cho thêm một chút đường trắng cho dễ ăn.

Công dụng: Tiêu thực hoá tích, hoạt huyết tán ứ, hạ mỡ máu và kháng ung thư, dùng thích hợp cho những người bị thực tích đình trệ, chán ăn, hay đầy bụng, chậm tiêu, cao huyết áp, thiểu năng động mạch vành tim, béo phì, rối loạn pipid máu…

Theo dược học cổ truyền, sơn tra vị chua ngọt, tính hơi ấm, có công dụng tiêu thực hoá tích, hoạt huyết hoá ứ, có khả năng giải quyết ba vấn đề:

1. Tiêu thực, tiêu hoá thịt tích trệ, làm hết ợ hơi, ợ chua, chống chướng đầy bụng;

2. Hoa ứ, làm cho huyết mạch được lưu thông;

3. Chỉ tả lỵ, chữa chứng lỏng lỵ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, sơn tra có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn động mạch vành tim, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo hộ tế bào gan, tăng cường công năng miễn dịch, trấn tĩnh an thần, chống co thắt, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, điều chỉnh rối loạn lipid máu…

Đánh giá bài viết
(Visited 33 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?