Menu

Cholesterol tốt lợi cho não, tốt cho tim

Cholesterol tốt lợi cho não, tốt cho tim

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California cho biết, việc duy trì lượng cholesterol tốt trong máu tăng cao không chỉ tốt cho tim mà còn có lợi cho não, đặc biệt làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer gây mất trí.

Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 74 người, cả nam lẫn nữ ở độ tuổi trên 70. Trong số này có 3 người bị chứng mất trí nhớ nhẹ, 38 người bị mất cân bằng chức năng não và 33 người có hoạt động ở não bình thường. Nhóm nghiên cứu sử dụng thiết bị quét não để đo mức độ amyloid và nhận thấy mối liên quan giữa tình trạng LDL cao và HDL thấp có liên quan đến sự tích tụ amyloid ở não. Nhóm nghiên cứu cho rằng, HDL nên ở mức 60mg/dL hoặc cao hơn và LDL nên ở mức 70mg/dL hoặc thấp hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết, cả hai tình trạng trên có cholesterol tỉ trọng cao (HDL) ở mức độ cao và có cholesterol tỉ trọng thấp (LDL) ở mức độ thấp trong máu sẽ khiến những mảng amyloid trong não tích tụ ít hơn. Sự tích tụ mảng amyloid được xem là dấu chỉ của bệnh Alzheimer. Trưởng nhóm nghiên cứu Bruce Reed cho biết: “Lượng cholesterol trong máu không lành mạnh sẽ khiến mức độ mảng amyloid lắng đọng ở não cao hơn, góp phần gây bệnh Alzheimer giống như cách gây bệnh tim”.

suckhoedoisong.vn

 

Đánh giá bài viết
(Visited 44 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?