Menu

Lạm dụng Corticoid sẽ làm gia tăng bệnh gút

Gút là một bệnh khớp gây ra bởi tăng acid uric máu và lắng đọng các tinh thể urat trong khớp gây các đợt viêm khớp cấp tính.

 
Gút là một bệnh khớp gây ra bởi tăng acid uric máu và lắng đọng các tinh thể urat trong khớp gây các đợt viêm khớp cấp tính. Viêm khớp cấp tính do gút thường có triệu chứng khởi bệnh đột ngột và diễn biến từng đợt. Vị trí bắt đầu thường là các khớp ở chi dưới, đặc biệt ngón cái bàn chân (70%). Cơn gút cấp gây sưng nóng đỏ khiến người bệnh đau đớn và không thể đi lại được bình thường. Trong giai đoạn cấp toàn thân có thể kèm các dấu hiệu như: sốt cao, lạnh run, đôi khi có dấu hiệu màng não (cổ cứng, nôn…).
benh-gout-corticoid1 compressed

Lạm dụng corticoid dễ mắc bệnh gút

Cần chú ý rằng một số loại thuốc có thể gây bệnh gút thứ phát hay làm nặng thêm bệnh gút sẵn có. Các loại thuốc chống viêm có chứa corticoid là một trong những nhóm thuốc được sử dụng khá rộng rãi và hiện nay tình trạng lạm dụng corticoid đang diễn ra khá phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt với những bệnh nhân gút. Thông tin tại Hội thảo khoa học Nội khoa toàn quốc do Học viện Quân y vừa tổ chức gần đây tại Hà Nội cho biết, có hơn 60% bệnh nhân gút có tiền sử lạm dụng corticoid.
 
Trên thực tế, các thuốc chứa corticoid có thể làm giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh khớp nhưng về lâu dài có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ, đặc biệt với bệnh gút. Nguyên do corticoid là thuốc cạnh tranh thải tiết với acid uric ở ống thận, do việc làm giảm bài tiết acid uric khiến nồng độ acid uric tăng cao trong máu, quá ngưỡng hòa tan của acid uric trong máu, làm các tinh thể muối urat kết tủa trong khớp gây ra cơn gút cấp.
goutaz 1
 
Corticoid là nhóm thuốc được dùng để chữa rất nhiều bệnh liên quan đến viêm dị ứng và miễn dịch… nhưng phải được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân cần tuân thủ về cách dùng, liều dùng, thời gian dùng thuốc và theo dõi tác dụng bất lợi của thuốc. Thông báo cho bác sĩ điều trị biết để được xử lý kịp thời. Nếu người bệnh tự ý dùng thuốc này hậu quả sẽ không lường trước được, bởi đây là nhóm thuốc có nhiều tác dụng phụ bất lợi. Rất nhiều bệnh nhân gút đang phải hàng ngày gánh chịu những hậu quả khôn lường do việc lạm dụng các thuốc này gây ra, trong đó có những biến chứng nặng như suy gan, suy thận, tổn thương tiêu hóa, loãng xương và làm cho bệnh gút ngày càng nặng thêm.
Bên cạnh việc lạm dụng corticoid, bệnh gút còn thường gặp ở nhóm người béo phì (nguy cơ cao gấp 5 lần thông thường), lạm dụng rượu (75% bệnh nhân gút ở Việt Nam có lạm dụng rượu), chế độ ăn quá nhiều thịt và do di truyền (1/3 bệnh nhân gút có người thân cũng mắc bệnh này)…
Theo Sức khỏe & đời sống
Đánh giá bài viết
(Visited 33 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?