Menu

Cách nào giảm cholesterol (mỡ máu) hiệu quả?

giảm mỡ máu

 Hàng loạt các công trình được công bố từ những năm 1970 đã chứng minh rằng: thừa cholesterol (mỡ máu) chính là thủ phạm chính gây ra các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

Những cholesterol nguy hiểm

Có 3 loại mỡ đạm: Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL và Triglycerid) chở cholesterol từ gan đến cung cấp cho các tế bào; ngược lại Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) di chuyển trong máu với nhiệm vụ chuyên chở những cholesterol dư thừa về lại lá gan để hủy đi.

GS TS Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội tim mạch học Quốc gia cho biết,  tỷ lệ cholesterol cao, đặc biệt là LDL và Triglycerid rất nguy hiểm. Bởi khi đó, HDL bị “quá tải”, không kham nổi công việc dọn dẹp cholesterol trong cơ thể và dẫn đến tình trạng cholesterol thừa nằm lại trong mạch máu, tạo thành các mảng bám trên thành động mạch, làm hẹp đường lưu thông của máu, gây ra bệnh xơ cứng động mạch.

Mặt khác LDL còn có khả năng gây độc tế bào nội mạc mạch máu, làm lòng mạch dễ bị nứt loét, tạo điều kiện cho tiểu cầu kết tập và hình thành huyết khối (cục máu đông). Mảng xơ vữa và huyết khối có thể gây ra tắc mạch tại nhiều nơi khác nhau: tại tim gây ra đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tại não gây ra tai biến mạch máu não, tại chi gây ra hoại tử chi… Đấy chính là nguyên nhân tại sao tăng cholesterol lại có thể gây ra những bệnh lý tim mạch nguy hiểm.

Biểu hiện âm thầm khó phát hiện

Nguời bị mỡ máu cao thường không có biểu hiện rõ rệt. Đa số bệnh được phát hiện tình cờ do bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ hoặc đến khám do triệu chứng của một bệnh khác. Mỡ máu cao thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi, thể trạng béo phì, ít vận động, uống nhiều rượu bia, người bị bệnh tiểu đường… Những đối tượng này nên lưu ý đi kiểm tra mỡ máu để phát hiện bệnh sớm trước khi có những biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, huyết khối, bệnh mạch vành xảy ra.

Giải pháp hạ mỡ máu hiệu quả, an toàn

Để điều trị bệnh mỡ máu cao cần có một chiến lược toàn diện bao gồm:

– Thay đổi lối sống

– Sử dụng thuốc hạ mỡ máu

– Định kì theo dõi lượng lipid máu (3 tháng 1 lần).

Tuy nhiên, thuốc hạ mỡ máu thường gây tác dụng phụ trên gan do đó cần xét nghiệm men gan trong quá trình điều trị hoặc đơn thuốc thường có thêm nhóm tăng cường giải độc gan. Trước thực tế đó, xu hướng sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp hạ mỡ máu hiệu quả, an toàn, không có tác dụng phụ đang rất được quan tâm. Những vị thuốc có tác dụng giảm mỡ máu tiêu biểu là Mạch ba góc ( Kiều mạch ), Hoa hòe, Liên diệp ( lá sen )…..

Đánh giá bài viết
(Visited 34 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?