Menu

Hạ mỡ máu với nhóm thuốc statin và những nguy hiểm chết người

Những nguy hiểm chết người khi sử dụng nhóm thuốc Statin để chữa mỡ máu cao

1. Tìm hiểu về nhóm thuốc statin

Statin là nhóm thuốc  được các chuyên gia và bác sĩ chỉ định sử dụng phối hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục để làm giảm lượng mỡ trong máu. Nhóm thuốc có đuôi “statin” như: atorvastatin, simvastatin, rosuvastatin… là một trong 4 nhóm thuốc hạ mỡ máu (còn gọi là thuốc trị rối loạn lipid huyết) được dùng phổ biến hiện nay. Tuy vậy, nhóm thuốc này luôn được các nhà khoa học lưu ý tác dụng phụ chết người của chúng.Thận trọng với thuốc hạ mỡ máu nhóm statin 1

thuoc statin, thuoc statin va nhung nguy co tiem an

Mỡ trong lòng mạch máu ở người bị rối loạn mỡ máu.

2. Những nguy hiểm chết người của nhóm thuốc statin

Trong các nhóm thuốc điều trị mỡ máu hiện có nhóm statin được thầy thuốc và người bệnh ưa dùng hơn cả. Những thuốc được dùng nhiều là atorvastatin và simvastatin. Gần đây, rosuvastatin lại nổi lên như một loại thuốc có tác dụng với nhiều nguyên nhân cơ bản gây chứng rối loạn lipid huyết và ít tác dụng phụ. Các thuốc thuộc nhóm này thường có tương tác với nhiều loại thuốc, làm tăng lượng đường máu độc với gan, suy giảm nhận thức… Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) thường xuyên theo dõi và đưa ra cảnh báo:

Tháng 2/2010: đưa simvastatin vào danh sách 27 loại thuốc cần giám sát về độ an toàn.

Tháng 3/2010: cảnh báo một số tai biến khi dùng liều cao atorvastatin, simvastatin với các chất ức chế đồng phân P450 như: kháng sinh nhóm macrolid: clarythromycin, erythromycin; nhóm ức chế protease kháng HIV: lopinavir, ritonavir, saquinavir; kháng nấm phổ rộng itraconazol. Các thuốc này sẽ làm cho nồng độ atorvastatin, simvastatin tăng cao trong máu gây đau cơ, tiêu cơ vân.

nhom thuoc statin, statin va nhung nguy hiem tiem an

Tháng 2/2012: cảnh báo về các tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng thuốc thuộc nhóm statin: thuốc làm gia tăng lượng đường trong máu, tăng HbA1c (gây bệnh đái tháo đường týp 2 ở 9 – 13% người dùng thuốc thuộc nhóm statin). Do đó, cần kiểm tra lượng đường trong máu ở người đang dùng thuốc nhóm statin, nếu có tăng đường huyết thì dừng, chuyển dùng nhóm thuốc hạ lipid máu khác; suy giảm nhận thức (hay quên, lẫn), mất trí nhớ có thể xảy ra, đặc biệt ở người dùng thuốc nhóm statin lâu dài; một số thuốc (ức chế đồng phân P450) tương tác với lovastatin có thể làm tăng nguy cơ tổn thương cơ bắp (người đang dùng thuốc này cần theo dõi các triệu chứng đau, yếu cơ để ngừng thuốc); trước khi sử dụng thuốc nhóm statin cần làm các xét nghiệm men gan và đường trong máu, nếu kết quả không bình thường thì không nên dùng (lưu ý bác sĩ trước khi kê đơn thuốc thuộc nhóm statin cho người bệnh); bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết các triệu chứng bất thường xảy ra khi đang dùng thuốc nhóm statin như: mệt mỏi, ăn không ngon, khó chịu vùng bụng trên bên phải, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu,… để bác sĩ xử trí kịp thời.

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc thuộc nhóm statin

Không được ăn bưởi khi dùng thuốc thuộc nhóm statin (do trong dịch bưởi chứa furano coumarin làm bất hoạt, tăng giáng hóa Cyt P450), đặc biệt là simvastatin (có người đã bị tiêu cơ khi uống simvastatin với nước bưởi; có người ăn bưởi sau khi uống simvastatin đã phải đi cấp cứu do yếu cơ cả tay và chân); không dùng thuốc thuộc nhóm statin cho người mang thai, chuẩn bị mang thai, trong thời kỳ cho con bú.

4. Sản phẩm chữa mỡ máu cao an toàn và hiệu quả hơn các nhóm thuốc statin

Y học ngày nay đã nghiên cứu và khắc phục được hầu hết tất cả những nhược điểm của nhóm thuốc Statin gây ra bằng các loại thuốc hay thực phẩm chức năng chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên như: Hamosen, tinh lá sen, tỏi đen, nần vàng… Đây là những sản phẩm chữa mỡ máu khá hiệu quả và an toàn hiện nay. Sản phẩm được các bác sĩ có chuyên môn đánh giá khá cao và khuyến khích người bệnh nên sử dụng.

 Nguồn: Internet

Đánh giá bài viết
(Visited 158 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?