Menu

Các món ăn giảm mỡ trong máu

nam rom-chua-mo-mau-momau.vn

Theo Đông y, nấm rơm và rong biển là 2 loại thực phẩm có thể giảm mỡ trong máu khá hiệu quả…

Nấm rơm còn có tên là nấm thịt. Thành phần dinh dưỡng chứa trong nấm rơm rất phong phú, trong 100g nấm khô chứa 21g cellulose, 21g protein, và 4,6g chất béo, lượng kali chứa rất cao.

Thành phần dinh dưỡng chứa trong nấm rơm rất phong phú, trong 100g nấm khô chứa 21g cellulose, 21g protein, và 4,6g chất béo, lượng kali chứa rất cao.

Nấm rơm có tác dụng hạ thấp mỡ. Kết quả nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, những người cao tuổi ăn 90g nấm rơm tươi hoặc 9g nấm rơm khô liên tục trong 7 ngày, kết quả cholesterol trong huyết thanh hạ xuống khoảng 6% – 12%. Hàm lượng cellulose chứa trong nấm rơm cao, có tác dụng giảm chất béo rất tốt. Ngoài cellulose, thành phần chất gỗ tự nhiên thuần trong nấm rơm có tác dụng không chỉ có thể hạ thấp mỡ trong máu, chống mỡ ở gan, đồng thời còn có tác dụng đặc biệt giảm áp lực, giảm đường và giảm béo phì. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nấm rơm là loại thức ăn tốt của người bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân bị chứng mỡ cao trong máu.

Tuy nhiên, theo Đông y, nấm rơm “ăn nhiều dễ động khí sinh bệnh”. Do đó ta không nên ăn nhiều nấm rơm cùng một lúc. Nấm rơm khi đã ôi thiu biến chất, thì không được dùng, vì sẽ gây ngộ độc (buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy).

Rong biển

Rong biển có rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Rong biển chứa lượng lớn cellulose thô và galactose, đường keo (đường acacia), đường mộc, caroten, nhiều loại vitamin (B1, B2, D), nhiều nguyên tố khoáng chất như: kali, natri, phospho, magiê… Đặc biệt, lượng iod chứa trong 100g rong biển khô có thể cao đến 24 mg, hơn nữa trong rong biển còn chứa nguyên tố vi lượng như fluor…

Người bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh mỡ cao trong máu và bệnh động mạch vành nên ăn nhiều thức ăn từ rong biển, tảo nâu, tảo đỏ là những thức ăn rất có lợi.

Ngoài ra, chất cholinsterat chứa nhiều trong rong biển giúp làm hạ mỡ máu, hạ huyết áp, và có thể phòng trị sỏi mật, làm tăng tính dẻo dai của vi mạch máu, ức chế xơ vữa động mạch, có tác dụng bảo vệ động mạch. Rong biển không chứa chất béo, rong biển có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol và thúc đẩy cholesterol bài tiết ra ngoài. Người bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh mỡ cao trong máu và bệnh động mạch vành nên ăn nhiều thức ăn từ rong biển, tảo nâu, tảo đỏ là những thức ăn rất có lợi.

Người ta cho rằng, chỉ cần thường xuyên cho thêm một số rong biển vào trong thức ăn, sẽ giúp mỡ trong cơ thể hướng đến tích tụ ở mô cơ và dưới da, rất ít tồn đọng ở gan, tim, mạch máu và trên màng ruột, đồng thời hàm lượng cholesterol chứa trong máu hạ thấp rõ rệt. Do đó, rong biển có tác dụng đề phòng và điều trị có hiệu quả nhất định với các bệnh như chứng mỡ cao trong máu, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp kèm theo chứng xơ vữa động mạch.

Theo Đông y, rong biển có tính lạnh, nên người tỳ vị hư hàn không nên dùng nhiều rong biển.

Đánh giá bài viết
(Visited 19 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?