Menu

Một số lý do chính gây ra bệnh mỡ máu

Chỉ số mỡ máu (cholesterol xấu) tăng cao sẽ gây ra các hệ quả nguy hiểm như người bệnh dễ có nguy cơ phát triển thành xơ vữa động mạch, làm tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch máu đặc biệt mạch máu ở não và mạch vành, làm tăng nguy cơ suy tim, đột quỵ .

Xem thêm: 

Chính vì thế nếu biết được những lý do và nguy cơ bị máu nhiễm mỡ có thể giúp chúng ta có cách phòng bệnh tốt hơn cũng giống như phương pháp chữa bệnh phù hợp cho mỗi người.

1. Độ tuổi và giới tính

Quá ngạc nhiên khi tuổi tác và giới tính cũng có liên quan đến lý do gây rối loạn mỡ máu. Các bác sĩ đã nghiên cứu và chứng minh rằng Estrogen ảnh hưởng đến việc chuyển hóa chất béo và ảnh hưởng gián tiếp đến các mạch máu. Nữ giới ở độ tuổi từ 15 đến 45 tuổi có tỉ lệ triglyceride ít hơn ở đàn ông. Mặc dù vậy, khi bước sang giai đoạn mãn kinh, lượng triglyceride và mỡ máu xấu ngày càng tăng và làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh xơ vữa động mạch .

8 nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh mỡ máu.

(text ảnh: Phụ nữ mãn kinh rất dễ mắc phải bệnh này)

2. Người béo phì là lý do thứ 2

Đây chính là lý do rất quan trọng để bạn thực hiện việc giảm cân ngay nếu như đang thừa cân. Các nhà khoa học phân tích, trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ làm tăng hàm lượng mỡ trong máu. Đặc biệt, các chất béo thường hay xuất hiện tập trung ở vùng bụng của bạn chứ không ở phần ngực , hông, đùi.

Text: béo phì là một trong những lý do chính dẫn đến mỡ máu cao

3. Bữa ăn nhiều chất béo

Bữa ăn nhiều chất béo bão hòa có thể khiến lượng cholesterol tăng gây ra bệnh mỡ máu cao. Các loại thức ăn có lượng chất béo bão hòa cao như thịt bê, sữa, trứng. Đồ ăn đóng gói có chứa nhiều, dầu cọ, bơ cũng có chứa hàm lượng chất béo cao.

Người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp nhiều hoa quả, rau xanh, các loại thực phẩm ít chất béo

4. Căng thẳng

Stress là lý do gây ra rất nhiều bệnh hiện nay. Lượng mỡ trong máu tăng cũng bắt nguồn từ thủ phạm này.
Những khi mệt mỏi thường gặp phải áp lực từ công việc, người thường có xu hướng ăn nhiều hơn và lười tập thể dục, uống bia và sử dụng những chất kích thích nhiều hơn. Tất cả những việc trên trực tiếp dẫn đến việc hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao.

5. Mức độ vận động

Tập thể dục luôn tốt cho sức khỏe. Lười vận động sẽ làm tăng LDL – tăng khả năng bệnh tim, giảm HDL hoặc cholesterol tốt.

6. Thuốc lá

Thuốc lá sẽ làm giảm lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể bạn. Thói quen này khiến dẫn đến các bệnh tim mạch. Bạn nên từ bỏ thói quen hút thuốc ngay từ bây giờ.

8 nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh mỡ máu.

Text: Sử dụng thuốc lá có thể làm giảm lượng mỡ máu tốt HDL trong người bạn

7. Một số bệnh lý khác

Nếu bạn mắc một số bệnh như tiểu đường hay giảm hoạt động tuyến giáp cũng có thể khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao.

8. Gen di truyền

Nếu thành viên trong gia đình bạn như: ông, bà, bố, mẹ bị rối loạn mỡ máu thì bạn cũng có nguy cơ bị bệnh này là rất lớn!

Nguồn: momau.vn

Đánh giá bài viết
(Visited 39 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?