Menu

Nguy cơ cao huyết áp có thể do hàm lượng vitamin D thấp

Hàm lượng vitamin D thấp làm tăng nguy cơ cao huyết áp

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp có thể làm huyết áp tăng cao.

Nghiên cứu di truyền lớn nhất thế giới cũng đã chứng minh có mối quan hệ chặt chẽ giữa chỉ số huyết áp và hàm lượng vitamin D cơ thể hấp thụ được. Nếu bạn uống bổ sung vitamin D suốt mùa đông cũng có thể làm giảm huyết áp giống như uống thuốc hạ huyết áp. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng dữ liệu từ 35 nghiên cứu (hơn 155,000 người) ở châu Âu và Bắc Mỹ để chỉ ra rằng những người có hàm lượng vitamin D trong máu cao thì huyết áp sẽ thấp hơn. Cứ hàm lượng vitamin D tăng 10% thì nguy cơ cao huyết áp giảm xuống 8%. Điều này có nghĩa là họ cũng ít có nguy cơ bị cao huyết áp hơn.

Ngoài ra, vitamin D cũng là dưỡng chất rất cần thiết cho việc hấp thụ canxi, đồng thời giúp hệ miễn dịch, xương, răng khỏe mạnh. Bác sĩ Karani tại Viện Sức khỏe Trẻ em (Đại học London – Anh) cho biết thêm bệnh tim cũng có thể được ngăn chặn nhờ việc bổ sung vitamin D từ ánh sáng mặt trời (vì 90% hàm lượng vitamin D trong cơ thể được tổng hợp từ ánh sáng mặt trời qua da), hay từ các loại thực phẩm như các loại cá béo (cá hồi, cá ngừ…), dầu cá, trứng và gan hoặc các thực phẩm loại được tăng cường vitamin D như bơ thực vật, ngũ cốc ăn sáng và sữa bột.

Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh không đưa ra hàm lượng vitamin D cụ thể mọi người phải hấp thụ mỗi ngày, trừ những người cao tuổi hoặc phụ nữ mang thai, những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc không ăn thịt, cá béo. Việc thiếu vitamin D dễ dẫn đến bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, ung thư, một số bệnh lý tự miễn dịch, loãng xương hoặc tình trạng đau buốt phần xương mềm ở người lớn. Nguyên nhân cao nhất là bị còi xương khi còn bé.

 
Tuy nhiên, theo bác sĩ Karani “Hiện vẫn chưa đủ căn cứ để khuyến khích mọi người nên tăng cường hấp thụ vitamin D để làm giảm huyết áp và nguy cơ bệnh tim. Và cũng có nhiều cách khác để kiểm soát huyết áp lên cao như tập thể dục, kiểm soát cân nặng và giảm muối trong chế độ ăn uống…”

Đánh giá bài viết
(Visited 23 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?