Menu

Nguyên nhân khiến cholesterol trong máu cao

Chế độ ăn uống không hợp lý, lười vận động, thừa cân… là những nguyên nhân chủ quan phổ biến nhất khiến bạn rơi vào tình trạng cholesterol trong máu cao.

bệnh mỡ máu, điều trị mỡ máu, giảm mỡ máu, mỡ máu và cách điều trị, thuốc chữa bệnh mỡ máu cao, mỡ máu cao, chữa mỡ máu cao, điều trị mỡ máu cao, mỡ máu cao nên ăn gì, mỡ trong máu cao, phòng bệnh mỡ máu, phòng bệnh mỡ máu cao, phòng bệnh máu nhiễm mỡ

Các nguyên nhân khách quan

Các nguyên nhân này vượt ra khỏi kiểm soát của bạn. Mặc dù bạn không thể làm bất cứ điều gì để thay đổi chúng, điều quan trọng là bạn nên biết liệu mình có rơi vào bất kỳ nguy cơ nào hay không.

– Tuổi tác: Nguy cơ bị cao cholesterol tăng theo độ tuổi. Đàn ông trên 45 tuổi và phụ nữ trên 55 tuổi có nguy cơ cao hơn so với những người trẻ hơn.

– Giới tính: Nhìn chung, nam giới dễ bị cholesterol hơn phụ nữ.

– Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nếu một thành viên trong gia đình đã có tiền sử bị cholesterol cao hoặc gặp phải các vấn đề liên quan như bệnh tim, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ (dưới 55 tuổi).

– Chủng tộc: Phần nào liên quan đến tiền sử gia đình, chủng tộc cũng có thể định trước nguy cơ cholesterol cao của bạn. Tại Mỹ, người Mỹ gốc Phi, có nhiều khả năng bị cholesterol cao hơn so với người da trắng.

Nguyên nhân chủ quan

Đây là những yếu tố mà bạn có thể kiểm soát bao gồm các yếu tố liên quan đến lối sống của bạn. Bạn nên hiểu rõ chúng để có thể kiểm soát và cải thiện mức độ cholesterol, cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể của bản thân.

– Chế độ ăn uống: Cơ thể của chúng ta tự tạo ra khoảng 80% cholesterol, 20% còn lại đến từ các loại thực phẩm bạn ăn.

Nếu chế độ ăn uống của bạn bao gồm phần lớn nhóm thực phẩm chứa nhiều cholesterol (chất béo bão hòa, transfat) và ít nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim mạch (chất béo lành mạnh, ngũ cốc, cá, trái cây và rau) thì bạn dễ dàng bị cao cholesterol.

– Mức độ vận động: Người không hoạt động có nguy cơ gia tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Tập thể dục thường xuyên tự nhiên làm giảm nồng độ cholesterol LDL (có hại) trong máu của bạn trong khi tăng mức cholesterol HDL (tốt).

– Cân nặng: Thừa cân làm tăng mức cholesterol trong máu của bạn vì cơ thể của bạn lưu trữ thêm calo. Nếu bạn giảm 10% trọng lượng cơ thể (trong trường hợp bạn đang thừa cân), thì có thể cải thiện mức độ cholesterol.

– Hút thuốc lá: Bạn có biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim, do ảnh hưởng của nó trên động mạch, tim, huyết áp, và mức cholesterol?

Người hút thuốc lá dễ bị tổn thương động mạch, làm giảm HDL (loại cholesterol tốt). Bỏ thuốc có thể ngăn chặn rất nhiều bệnh tật cho cơ thể và cải thiện mức cholesterol trong máu của chúng ta.

(Theo afamily.vn)

Đánh giá bài viết
(Visited 105 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?