Menu

Rối loạn chuyển hóa Lipid máu – Căn bệnh nguy hiểm nhưng không khó chữa

Tìm hiểu thông tin về bệnh rối loạn lipid máu và các điều trị bệnh rối loạn chuyển hóa lipid trong máu

1. Rối loạn lipid máu là gì?

Rối loạn lipid máu còn được gọi là rối loạn mỡ máu, cũng có khi được gọi là tăng mỡ trong máu hay dân gian hơn là cao mỡ trong máu, dư mỡ trong máu,… Dùng chữ rối loạn mỡ máu mà không dùng là tăng, cao hoặc dư là vì thực sự có nhiều loại mỡ trong máu mà một số loại khi tăng là XẤU đối với cơ thể; nhưng có loại lipid máu (như HDL – Cholesterol) có vai trò bảo vệ, chống bệnh tật nên càng cao lại càng TỐT.

2. Phát hiện bệnh rối loạn Lipid máu

– Các loại apoprotein và lipoprotein đều có thể định lượng được trong máu. Tuy nhiên, trong thực hành lâm sàng, chỉ có 4 thành phần thường xuyên dược định lượng và đánh giá trong chẩn đoán và điều trị: cholesterol toàn phần, triglycerid, HDL(lipoprotein có tỷ trọng cao, có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol dư thừa từ các tổ chức về gan (chất mỡ có ích) và LDL (lipid gây VXĐM). Khi có rối loạn 1 trong 4 thành phần nói trên, hoặc kết hợp nhiều loại thì được gọi là rối loạn lipid máu.

roi loan chuyen hoa lipid mau, roi loan mo mau, mo mau

3. Cách điều trị bệnh rối loạn lipid máu

a) Điều trị rối loạn lipid máu bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý

– Xã hội ngày càng phát triển cũng đồng nghĩa với chế độ ăn uống của con người ngày càng cao. Chính vì thế mà bênh rối loạn pipid máu cũng tăng theo. Xuất phát từ nguyên nhân chủ quan này mà việc đẩy lùi bệnh mỡ máu, rối loạn lipid máu cũng dễ dàng thực hiện bằng chế độ ăn uống hợp lý hơn như:

– Tránh các thức ăn có chứa chất béo và cholesterol như bơ, thịt lợn mỡ xông khói, dầu cọ, dầu dừa; thay bằng dầu thực vật như dầu ôliu, đậu nành, ngô. Hạn chế dùng thực phẩm có chứa vòng trans như bơ thực vật, bim bim, bánh quy, kẹo dẻo…

– Hạn chế ăn các loại thịt, cá xuống còn 150-200g/ngày, ăn không quá 3 quả trứng/tuần và phải ăn cách ngày. Không ăn thịt mỡ, phủ tạng động vật, da của các loại gia cầm, thay thế bằng đạm thực vật như đậu tương…, tăng cường ăn rau quả.

– Tránh các thức ăn nhanh như bánh hamburger, bánh có nhân thịt băm, thịt rán, bánh gatô.

– Uống sữa đã tách bơ, hạn chế ăn phomát, kem.

 

Đẩy lùi bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu bằng việc thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

 

Rèn sức bền với các bài tập đi bộ nhanh, chạy, đạp xe… đặc biệt hiệu quả giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và tăng cholesterol máu. Tập luyện thường xuyên có tác dụng tămg HDL, giảm LDL máu, giảm cân, giảm huyết áp, giảm stress, củng cố xương…

 

Biện pháp hữu hiệu nhất để giảm hàm lượng LDL, tăng HDL và giảm cholesterol máu toàn phần là thay đổi chế độ ăn (khuyến cáo giảm lượng chất béo sử dụng chung, đặc biệt là giảm lượng chất béo no chứa trong mỡ động vật) và tăng cường tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

b) Điều trị rối loạn mỡ máu bằng các loại thuốc đặc trị

Nếu các biện pháp trên không giúp giảm đáng kể hàm lượng cholesterol máu, hay đối với các bệnh nhân thường xuyên phải ngồi 1 chỗ, không có nhiều thời gian tập luyện thể dục thể thao, liên tục phải uống rượu bia nhiều do tiếp khách, quan hệ… thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thêm thuốc  giảm mỡ máu như: lipitor, mevacor… các thuốc này có tác dụng giảm sản xuất cholesterol ở gan. Ở những bệnh nhân có cholesterol máu cao, kết hợp tiểu đường, huyết áp cao, bệnh mạch vành thì việc dùng loại thuốc này là rất cần thiết để phòng ngừa các biến chứng tim mạch.

– Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ mỡ máu: Như trước đây, các bác sĩ thường kê đơn cho bệnh nhân uống 1 số loại thuốc hạ mỡ máu, lipid máu thuộc nhóm statin như: lipitor, mevacor….Đây là những loại thuốc hạ mỡ máu có tác dụng giảm lipid máu nhanh nhưng lại gây ra các tác dụng phụ chết người như chứng co cơ, co 1 số bộ phận trên cơ thể. Chính vì thế mà y học ngày nay khuyến cáo các bệnh nhân nên hạn chế mức tối đa sử dụng các loại thuốc thuộc nhóm statin này mà nên sử dụng những loại thuốc, thực phẩm chức năng chiết xuất từ thảo dược như: Cholessen, tinh lá sen tươi hay nân vàng…. Đây là những loại thuốc được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên nên có tác dụng hạ mỡ máu, lipid máu khá an toàn và hiệu quả.

các bạn có thể tham khảo thông tin các loại thuốc đó: Tại đây

roi loan lipid mau, lipid mau

 

 

 

Đánh giá bài viết
(Visited 143 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?