Menu

Rối loạn tiền đình là bệnh gì?

Tiền Đình là gì?

Tiền đình là một bộ phận nằm ở sau ốc tai, đây là bộ phận đóng vai trò giúp duy trì sự cân bằng những hoạt động của cơ thể như: khi đi lại, nằm xuống, đứng lên, cúi xuống hay xoay người…Đi theo từng hoạt động của cơ thể, hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng, lắc theo các động tác này và giúp cơ thể giữ được cân bằng. Bộ phận tiền đình được điều khiển bới nhóm thần kinh cao cấp của não.

 

Xem thêm: 

 

 

Tiền đình bị rối loạn là gì?

Rối loạn tiền đình không phải là một căn bệnh như nhiều người vẫn hay nghĩ, đây chỉ là một hội chứng tuy nó không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng khi bạn bị chứng bệnh rối loạn tiền đình trung ương thì có thể sẽ dẫn đến những bệnh khác. Ngày nay, theo các nghiên cứu của các chuyên gia y học thì độ tuổi trưởng thành thường bị bệnh này với tỉ lệ rất cao. Và những người lao động trí óc là những đối tượng đang có chiều hướng gia tăng.

Hiện tượng hay gặp của tiền đình bị rối loạn là hoa mắt, buồn nôn, ù tai, mỗi khi thay đổi tư thế rất khó và người bị bệnh thường bị mất thăng bằng, đi đứng không vững, sắp ngã… Khi mắc phải chứng bệnh này người bị bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi, khả năng làm việc bị giảm và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh. rối loạn tiền đình có thể kéo dài trong vài ba ngày hoặc kéo dài nhiều hơn. Chính vì thế khi có những biểu hiện của chứng rối loạn tiền đình, bạn cần đến gặp các bác sỹ chuyên ngành để có các chẩn đoán chính xác về mức độ của bệnh từ đó tìm ra cách chữa bệnh hiệu quả cho người bệnh.

Các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình

bệnh rối loạn tiền đình có khá nhiều nguyên nhân gây ra, tùy sức khỏe và tùy mỗi người bệnh mà nguyên nhân gây chứng bệnh rối loạn tiền đình cũng khác nhau. Vì thế để biết được nguyên nhân chính xác người bệnh bị chứng bệnh rối loạn tiền đình từ đâu người bệnh cần đến khám tại các chuyên khoa tim mạch, mắt, tâm thần và tai. Làm những xét nghiệm hình ảnh như CT Scaner hoặc chụp cộng hưởng từ và chụp X quang.

Một vài dấu hiệu của chứng rối loạn tiền đình thường thấy là hiện tượng chóng mặt. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác được bệnh cac bác sỹ thường chia làm 4 nhóm triệu chứng với các nguyên nhân sau:

• Bị chóng mặt : Người bệnh cảm giác môi trường xung quanh hay cơ thể đang đảo lộn, chao đảo kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn, mất cân bằng, mắt mờ, mồ hôi đổ nhiều là do bị tổn thương dây thần kinh trung ương hoặc ngoại biên

• Ngất xỉu: Nguyên nhân là do máu lên não không đủ thường gặp ở những người bị máu nhiễm mỡ, huyết áp cao, rối loạn chức năng tim hay phản xạ thực vật đi cùng những hiện tượng như: ra mồ hôi, mắt mờ, buồn nôn…

• Mất thăng bằng: đi không vững như người say rượu. Lý do gây ra chứng bệnh rối loạn tiền đình kiểu này là do mất sự đồng bộ thông tin từ tiền đình, tiểu não, cảm giác sâu, mắt, ngoại tháp.

• Bệnh rối loạn tiền đình xuất hiện cảm giác hoa mắt ko xác định rõ: người bị chứng bệnh rối loạn tiền đình thường cảm thấy đầu quay quay, nặng nề, sợ ngã. Thường hay gặp ở các người bị rối loạn cảm xúc như stress. Chính vì vậy người bị bệnh nên tránh những xúc động lo âu vì khi xúc động stress cũng gây ra tình trạng chóng mặt.

Nguồn: Mo mau tổng hợp

Đánh giá bài viết
(Visited 30 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?