Menu

Sự đa dạng hàu biển – Các loại hàu ngon phổ biến hiện nay

Hàu biển từ xưa đến nay vẫn luôn được coi là thượng phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao bậc nhất. Tuy nhiên, bạn có biết rằng hàu biển có rất nhiều loại khác nhau và hàm lượng dinh dưỡng của mỗi loại cũng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hàu sữa Vân Đồn – Quảng Ninh

Một trong những loại hàu nổi tiếng và xếp thứ hạng cao nhất hiện nay trên thị trường chính là hàu sữa. Loại hàu này thường được nuôi trồng ở vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh – nơi đây được thiên nhiên ban tặng cho một nguồn nước trong sạch, khí hậu ôn hòa và nguồn dinh dưỡng vô tận cho những con hàu phát triển. Cũng chính vì vậy, những con hàu sữa ở đây luôn được đánh giá rất cao về hàm lượng dinh dưỡng.

Hơn nữa, theo các chuyên gia, lượng kẽm có trong mỗi con hàu sữa Vân Đồn cũng cao hơn rất nhiều so với những vùng biển khác. Do đó, những con hàu ở đây đã được lựa chọn để chiết xuất thành viên uống hàu biển OB – giúp cải thiện nhanh chóng và hiệu quả các tình trạng sinh lý thường gặp ở nam giới như rối loạn cương dương, giảm ham muốn, chậm có con…

Tìm hiểu thêm về hàu biển OB tại link: https://tinhhaubienob.com/

Phần ruột của hàu sữa Vân Đồn luôn được đánh giá cao bởi sự béo ngậy, thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Phần ruột của hàu sữa Vân Đồn luôn được đánh giá cao bởi sự béo ngậy, thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Ngoài nguồn dưỡng chất phong phú mà không phải loại hàu nào cũng có được, hàu sữa Vân Đồn luôn giữ vị trí top đầu của mình bởi mùi vị béo ngậy, thơm ngon và tươi mới, chuẩn hàng Việt Nam chất lượng cao. Mặc dù giá trị thành phẩm cao, nhưng giá bán của một cân hàu sữa khá dễ chịu chỉ giao động trong mức 30.000VND – 35.000VND/1kg hàu tươi sống mà thôi. Với mức giá bình dân này, hàu sữa đang trở thành món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn thường ngày của nhiều gia đình Việt.

Hàu đá – loại hàu phổ biến hiện nay

Đây là loại hàu thường gặp tại các nhà hàng và quán ăn hiện nay. Bởi vì loại này có kích thước to hơn chút so với hàu sữa, với chiều dài từ 10-11cm và chiều ngang 5-6cm nên thường được dùng để ăn sống với wasabi hoặc với chanh. Mặc dù phần thịt hàu không quá thơm ngon như hàu sữa nhưng vị sẽ dai dai, như vị của sò biển.

Gọi là hàu đá bởi lớp vỏ bên ngoài xù xì như đá nên mới có tên gọi này. Loại hàu này được nuôi trồng ở vùng biển giao thoa giữa nước mặn và nước ngọt nên dinh dưỡng của con hàu này tương đối tốt. Thế nhưng, giá bán của loại hàu đá này đắt hơn một chút so với hàu sữa giao động từ 40.000VND- 50.000VND/1kg.

Hàu sữa Pháp

Bên cạnh hàu sữa Việt Nam, hàu sữa Pháp cũng là một loại hàu thường gặp ở nước ta thời gian gần đây. Loại hàu này được nhập khẩu từ Pháp, có ruột hơi ngả màu vàng trắng, mùi vị cũng khá thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Về kích thước, chiều rộng của loại hàu sữa Pháp tương đối giống với hàu sữa Việt Nam, nhưng chắc chắn độ ngọt và béo thì không thể so với hàu sữa Vân Đồn. Điều này có thể lý giải do quá trình vận chuyển và cấp đông.

Hàu sữa Pháp thường có phần ruột trắng ngà vàng, và có vị như sò biển

Hàu sữa Pháp thường có phần ruột trắng ngà vàng, và có vị như sò biển

Về mặt dinh dưỡng hàu Pháp cũng được đánh giá cao, nhưng nếu bạn muốn lựa chọn loại hàu này để ăn sống thì nên lựa chọn địa điểm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tránh ăn phải hàu nhập lậu chất lượng thấp. Khi sử dụng phải những loại này có thể gây ngộ độc hay mắc các bệnh liên quan đến sán.

Hàu Mỹ

Nếu bạn là người thích những con hàu khủng với kích thước lớn thì hàu Mỹ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Một con hàu Mỹ thường to gấp 2-3 lần hàu bình thường. Phần ruột hàu khá dai, thơm thịt và béo ngậy vừa phải. Cũng bởi vì kích thước lớn, nên loại hàu này thường được chế biến trong các món nướng, spaghetti thay vì ăn sống như những con hàu khác.

Ngoài ra, chất lượng dinh dưỡng của hàu Mỹ cũng cao hơn so với các loại hàu khác do kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, giá thành của hàu Mỹ cũng đắt hơn khá nhiều so với hàu được nuôi tại Việt Nam, và phần vỏ củ hàu này cũng khá nặng nên ruột hàu cũng không thu lại nhiều.

Hàu New Zealand

Hàu New Zealand là một trong những loại hàu biển ngon với vị thơm ngon, và đặc trưng vì được nuôi trồng ở vùng eo biển Foveaux. Chính vì thổ nhưỡng đặc biệt nên hàu New Zealand cũng to hơn so với các loại hàu khác, phần ruột hàu dày và mang đậm hương vị của biển cả. Tuy nhiên, tương tự như các loại hải sản khác, hàu New Zealand chỉ ngon và giữ được hoàn toàn dưỡng chất khi được đánh bắt và sử dụng tươi ngay sau đó.

Hàu New Zealand được đánh giá khá cao nhưng chỉ thơm ngon khi được sử dụng ngay sau khi đánh bắt

Hàu New Zealand được đánh giá khá cao nhưng chỉ thơm ngon khi được sử dụng ngay sau khi đánh bắt

Lưu ý khi chế biến và sử dụng hàu biển

Hàu là một thực phẩm bổ dưỡng, lành tính dễ ăn và dễ dùng. Không những mang đến những hiệu quả ấn tượng cho sức khỏe nam giới, mà công dụng của hàu với cơ thể cũng là điều mà chúng ta không thể bàn cãi. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong mỗi con hàu biển dù là loại nào cũng rất cao, nên bạn cần cân nhắc khi sử dụng thường xuyên, tránh việc đầy bụng và khó tiêu.

Theo các chuyên gia, với người bình thường chỉ nên ăn 2-3 bữa hàu/tuần và mỗi lần từ 3-5 con hàu. Với những người cần bổ sung dinh dưỡng cao như nam giới trong thời kỳ mãn dục, điều trị sinh lý, mong muốn có con thì số lượng có thể tăng lên. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau:

  • Người bị dị ứng với hải sản, không nên ăn hàu
  • Người người tỳ vị yếu, hay bị lạnh bụng thì cũng nên hạn chế sử dụng hàu tránh bị đầy bụng, hay tiêu chảy
  • Nếu lựa chọn hình thức ăn sống, bạn nên lựa chọn những con hàu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh ăn phải những con hàu có nhiễm sán hoặc hàm lượng kim loại nặng cao có thể gây ngộ độc.

Hàu biển là một trong những loại thực phẩm hàng đầu hiện nay với sự đa dạng về chủng loại. Mỗi một loại sẽ cho hương vị, và độ dinh dưỡng khác nhau. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có những thông tin cơ bản về các loại hàu phổ biến hiện nay.

Đánh giá bài viết
(Visited 113 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?