Menu

Tai biến mạch máu não và những điều bạn cần biết

TÌM HIỂU VỀ BỆNH TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

1. Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là bệnh đột quỵ.Đây là bệnh lý gây tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Máu mang ôxy và chất dinh dưỡng lên nuôi não. Khi thiếu máu, não sẽ ngưng hoạt động rồi chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Những phần nào của não bị chết thì các bộ phận cơ thể tương ứng do nó điều khiển sẽ không hoạt động được, biểu hiện bằng liệt nửa người, tê và mất cảm giác nửa người, nói khó hoặc không nói được, hôn mê…

– Tai biến mạch máu não xuất hiện là do hậu quả của các bệnh như: bệnh tim mạch,huyết áp cao, vữa xơ động mạch, rối loạn nhịp tim trong các bệnh về van tim.

tai biến mạch máu não

2. Các loại tai biến mạch máu não

Có 3 loại tai biến mạch máu não thường xảy ra như: Thiếu máu thoáng qua; nhũn não và xuất huyết não.

Cơn thiếu máu thoáng qua: thường là tai biến thoáng qua kéo dài 5-10 phút, khu trú, không để lại di chứng. Bệnh nhân bị cơn thiếu máu thoáng qua thường cảm thấy giảm cơ lực hay liệt nhẹ, nói khó, chóng mặt.

Nhũn não: Đây là dạng tai biến mạch máu não do tắc một nhánh động mạch não thường xuất hiện đột ngột gây liệt nhẹ sau đó dần dần nặng lên dẫn đến hôn mê và có thể tử vong.

Xuất huyết não ( Dạng tai biến mạch máu não nguy hiểm nhất) xuất hiện do vỡ một động mạch trong não. Thường xảy ra đột ngột với các dấu hiệu hôn mê ở nhiều mức độ khác nhau, liệt nửa người, liệt nửa mặt. Ngoài ra còn tùy vị trí chảy máu trong não mà có những triệu chứng khác nhau. Xuất huyết não thường nặng hơn, dễ tử vong ngay, tiên lượng xấu hơn. Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.

3. Cách phòng chống bệnh tai biến mạch máu não

– Để phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não các bạn nên thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh: 

+ Hạn chế ăn những đồ ăn giàu chất béo

+ Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia

+ Tăng cường hoạt động thể dục thể thao

+ Tạo cuộc sống tinh thần vui tươi nhằm làm giảm các yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp, mỡ máu cao

+ Thường xuyên theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

+ Cần tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ, không nên tắm ngay sau khi lao động nặng hoặc đi ngoài trời nắng nóng về. Thức dậy lúc sáng sớm, không nên bật dậy ra khỏi giường ngay.

– Khi có những dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, tê bì các chi, khó khăn trong nói hoặc hiểu người khác; liệt nửa người, liệt tay chân… phải ngay lập tức tiến hành cấp cứu kịp thời để tránh biến chứng đáng tiếc.

 

Gợi ý điều trị

 

Tinh lá sen tươi OB được chiết xuất 100% từ lá sen tươi bánh tẻ chất lượng cao

Tinh lá sen tươi OB giúp: hạ mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, men gan cao, giảm cao huyết áp, phòng ngừa và điều trị các nguyên nhân gây ra bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não hiệu quả

 xem-chi-tiet-san-pham

 

 

Đánh giá bài viết
(Visited 180 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?