Menu

Tìm hiểu về bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh không hiếm gặp ở Việt Nam, theo ghi nhận ung thư ở Hà Nội đứng hàng thứ hai trong các bệnh ung thư. Ung thư bao tử thường xuất hiện ở người lớn và mọi lứa tuổi nhưng hiếm khi gặp ở người dưới tuổi 50, thường gặp ở nam giới.

U dạ dày là gì?

Ung thư là căn bệnh của những tế bào trong cơ thể. Thông thường các tế bào trong cơ thể sắp xếp theo một trình tự nhất định. Tuy nhiên đôi khi vài tế bào phân chia không bình thường và phát triển thành khối u. Các khối u này có thể là lành tính (không phải là u) hoặc là ác tính (là ung thư).

Xem thêm:

Những khối u ác tính gồm nhiều tế bào ung thư. Nếu không được điều trị, những tế bào u sẽ lấn chiếm và hủy hoại những mô gần đó. Các TB u thường tách khỏi khối u ban đầu và đi đến các bộ phận khác. Khi những TB này đến vị trí mới, chúng tiếp tục phát triển thành khối u, khối u này còn được gọi là di căn. Bệnh ung thư bao tử thường đi theo đường hệ thống bạch mạch tới các cơ quan khác nhau trên cơ thể.

tìm hiểu về bệnh ung thư dạ dày

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Những nguyên nhân gây ung thư bao tử vẫn chưa được biết chính xác. Ở những bệnh nhân có tiền sử bị viêm loét dạ dày và bị thiếu máu ác tính sẽ có khả năng cao bị bệnh ung thư bao tử.

Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày không rõ ràng

Những biểu hiện  của ung thư bao tử thường là không rõ. Thường hay thấy nhất là chứng khó tiêu, có thể kèm theo khó chịu, đau bụng, đầy bụng, ợ chua, buồn nôn, chán ăn. Những biểu hiện này thường không để ý nhưng bạn phải đi khám ngay nếu những biểu hiện này kéo dài trên 2 tuần. Những biểu hiện khác là: nôn, gầy sút, mệt mỏi, thiếu máu, đi ngoài phân đen.

Để chẩn đoán bệnh phải làm những gì?

– Bác sĩ sẽ hỏi và khám kĩ càng.

– Chụp phim Xquang dạ dày sử dụng thuốc cản quang.

– Nội soi bao tử bằng ống soi mềm, chẩn đoán sinh thiết và có thể chụp ảnh dạ dày qua ống nội soi.

– Nếu một bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư dạ dày thì cần làm thêm một số xét nghiệm nữa để đánh giá quá trình phát triển của ung thư đến các bộ phận khác. Việc này giúp bác sĩ đưa ra cách điều trị tốt nhất. Đó là các xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính và siêu âm.

Những cách chữa u dạ dày

Ung thư dạ dày có thể được chữa bằng các biện pháp : phẫu thuật, hóa trị liệu và xạ trị.

Phẫu thuật:

Cách điều trị đầu tiên và chủ yếu đối với các u dạ dày giai đoạn sớm là biện pháp phẫu thuật: cắt bỏ một phần hay cả dạ dày. Sau 5 ngày người bệnh đã có thể ăn uống trở lại. Sau 10-14 ngày bệnh nhân đã có thể xuất viện.

Các trường hợp bệnh ung thư giai đoạn cuối có thể: Phẫu thuật tạm thời, giúp thiết lập lại lưu thông cho đường tiêu hóa, giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Sử dụng Hóa trị:

Đây là biện pháp chữa bệnh bằng những loại thuốc chữa ung thư đặc biệt. Những thuốc này thường được dùng phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó dừng 2 hoặc 3 tuần rồi lại sử dụng tiếp. Nếu bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, hóa trị liệu sử dụng để hỗ trợ phẫu thuật, xạ trị hoặc cả hai, nhằm giúp hủy diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể giúp tránh tái phát ung thư dạ dày về sau.

Biện pháp xạ trị liệu

Phương pháp nà  này sử dụng tia phóng xạ để diệt các tế bào bệnh ung thư. Các tia phóng xạ được tính toán chính xác trên vị trí của các khối ung thư giúp giảm tác hại đối với các tế bào lành. Trong khối u dạ dày, chữa bằng tia xạ sau phẫu thuật giúp tiêu diệt những tế bào của khối u còn sót lại. Phương pháp này còn có thể được kết hợp cùng với hóa chất trị liệu giúp làm nhỏ khối u và giảm những triệu chứng.

Đất nước Nhật Bản là quốc gia có tỉ lệ bệnh ung thư bao tử khá cao trên thế giới, đã phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả cao, đạt tới 80% số người bệnh sống thêm 5 năm. Toàn thế giới đã công nhận và áp dụng kĩ thuật đó. Việt Nam cũng là nước có tỉ lệ mắc rất cao, rất cần thiết phải hiểu rõ để có sự quan tâm đặc biệt tới bệnh u dạ dày.

Theo: Momau.vn tổng hợp

Đánh giá bài viết
(Visited 57 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?