Việc sử dụng gia vị để chế biến món ăn là điều hết sức thường xuyên trong các gia đình. Trong đó, tỏi là một loại gia vị phổ biến.
Thế nhưng bạn đã bao giờ tìm hiểu về những tác dụng kỳ diệu của tỏi chưa? Bạn có tin là tỏi là một vũ khí khá lợi hại để đánh bật các chất béo thừa trong cơ thể?
Cùng với sự phát triển của xã hội, tỷ lệ mắc hai loại bệnh tim mạch và ung thư ngày càng tăng, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến tác dụng chống oxy hoá, chống đột biến tế bào, hạ độ mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ máu đông của một số hoạt chất trong tỏi.
Tác dụng giảm béo của tỏi
Đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh được tác dụng giảm béo của tỏi thông qua cơ chế làm giảm lượng mỡ trong máu. Tỏi có tác dụng làm giảm Triglycerid và hàm lượng Cholesterol xấu (LDL). Đây là thủ phạm gây ra những mảng xơ vữa đông mạch, làm nghẽn tắc mạch. Đồng thời, tỏi lại tăng Cholesterol tốt (HDL),đây là chất chủ yếu chuyên chở Cholesterol ra khỏi động mạch để quay trở về gan, tránh sự lắng đọng Cholesterol thành các mảng xơ vữa.
Những kết quả này đã được kiểm chứng trên những con thỏ và một nhóm người thí nghiệm. Một nhóm thỏ được nuôi bằng chế độ ăn nhiều mỡ để mức Cholesterol toàn phần tăng vọt đến 2.100. Một nhóm thỏ khác ăn cùng loại thức ăn trên nhưng được bổ sung thêm chất chiết xuất từ tỏi thì mức Cholesterol trung bình chỉ khoảng 419. Mặc dù cả 2 con số này đều cao hơn bình thường, và là nguyên nhân hình thành mảng xơ vữa nhưng các bác sỹ thấy rằng mảng xơ vữa trong những con thỏ được dùng tỏi không nghiêm trọng như ở những con thỏ không dùng tỏi.
Nghiên cứu khác của một nhóm nhà khoa học Ấn độ trên những đối tượng khoẻ mạnh được cho dùng khoảng 57g tỏi hoặc lượng chất chiết xuất tỏi tương đương thì độ Cholesterol giảm trung bình từ 229 xuống còn 213 trong vòng 3 giờ đồng hồ. Một báo cáo của các nhà khoa học trường Đại học Newyork cũng cho biết những người ăn hàng ngày từ ½ đến 1 củ tỏi trong vòng từ 8 đến 24 tuần có thể hạ độ cholesterol xuống khoảng 9%.
Ngăn ngừa những bệnh tim mạch thường gặp ở người béo
– Tăng huyết áp: Hoạt chất của tỏi có tính chất gần giống như nội tiết tố prostaglandin PGI2 vừa giãn nở mạch vừa ngăn chặn quá trình kết tập tiểu cầu nên có tác dụng hạ huyết áp.
– Xơ vữa động mạch: Bên cạnh cơ chế giảm LDL, tăng HDL thì trong tỏi còn có chất ajoene làm giảm nồng độ fibrinogen trong máu giúp giảm nguy cơ nghẽn mạch. Qua đó làm giảm những nguy cơ mắc tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim ở những người này.
Cách sử dụng tỏi cho người béo:
Theo đông y, tỏi là một vị thuốc có tính nóng, tác động vào hai kinh can và vị, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, tiêu đờm… Việc sử dụng thường xuyên tỏi trong chế độ ăn của những người béo rất tốt. Ngoài ra có thể chế thành những bài thuốc rất ý nghĩa cho người béo. Sau đây là một công thức ngâm rượu tỏi để chữa cao huyết áp hoặc làm hạ độ cholesterol trong máu.
– Cách làm: Dùng 300g tỏi. Sau khi bóc võ và xắt lát mỏng, ngâm tỏi trong 600g rượu trắng khoảng 40 độ.
– Liều dùng: Sau 2 tuần chắt rượu ra để dùng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần từ 15 đến 20 giọt. Sau khi dùng khoảng 2 hoặc 3 tuần nên theo dõi huyết áp để giảm dần liều dùng xuống liều duy trì (10 giọt/ngày). Đó là liều dùng phổ biến nhất, thực tế cần phải linh động gia giảm liều tuỳ theo cơ địa hàn nhiệt và điều kiện của mỗi người.
Ngoài tác dụng giảm mỡ, hỗ trợ điều trị những bệnh tim mạch thường gặp ở người béo phì như các bạn đã thấy ở trên thì tỏi còn có rất nhiều những công dụng khác như trị cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu, mụn nhọt, bệnh gan, thấp khớp, tiểu đường…Chính bởi vậy, người ta coi tỏi như một ‘thần dược” mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.
Trả lời