Menu

Trị chứng cao mỡ máu

Có người đã ví bệnh Cao mỡ trong máu như một kẻ phá hoại ngấm ngầm rất nguy hiểm, sẵn sàng tấn công nhiều mục tiêu. Bệnh này thoạt đầu rất khó nhận biết vì nó phát sinh từ việc một lượng calori, hay các chất béo dư thừa tích tụ lâu ngày.

buoi-chua-cao-mo-mau

Dược thảo

Có ý kiến cho rằng một số dược thảo, và khoáng chất trong thiên nhiên có thể giúp cải thiện lượng mỡ trong máu một cách tự nhiên và gia tăng sự biến sinh những chất mỡ cần thiết cho cơ thể.

Như quả Bưởi có chứa nhiều chất pectin giúp làm giảm cholesterol. Chất Pectin cũng được biết là làm chậm lại sự hấp thụ thức ăn vào ruột, nên rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Tỏi làm giảm lượng mỡ trong máu và giúp tiêu hóa tốt. Tỏi cũng làm giảm cao máu bằng cách làm dãn nở thành động mạch. Tỏi cũng làm giảm nguy cơ máu đông thành cục và do đó giúp ngăn ngừa đột quỵ (heart attacks).

Lá sen cũng có tác dụng rất tốt với bệnh cao mỡ máu.

Trà xanh được người uống để làm tiêu mỡ sau bữa ăn. Trà xanh cũng giúp xuống cân bằng cách làm tiêu những chất mỡ dư thừa và giúp cân bằng lượng đường và insulin trong máu.

Tuy nhiên, nếu những biện pháp ăn kiêng kết hợp với vận động vẫn không giảm đựơc lượng mỡ cao trong máu, thì phải đến Bác sĩ để đựơc thăm khám và trị liệu. Mời quý thính giả theo dõi tiếp cuộc nói chuyện với Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, chuyên về lão khoa và sức khoẻ gia đình ở Hoa kỳ về vấn đề chữa trị và phòng ngừa chứng Cao Mỡ Trong Máu. Ông hiện sống và làm việc tại bang Virginia.

Cách điều trị

Quỳnh Như: Thưa Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, xin được tiếp tục câu chuyện về đề tài về bệnh Cao Mỡ Trong Máu. Bác sĩ cho biết tại sao cần phải điều trị chứng bệnh này, và điều trị ra sao?

BS Nguyễn Quốc Quân: Vâng, sở dĩ chúng ta phải điều trị bệnh Cao Mỡ Trong Máu là vì nó gây ra những biến chứng như tai biến mạch máu não, và nó cũng có thể đưa đến nghẽn mạch máu tim, heart attack, chấn thương tim, và đồng thời nó cũng gây ra bệnh cao huyết áp. Đôi khi nó còn gây ra tình trạng mệt mỏi, suy nhược, và những bệnh về tiêu hóa, thành ra chúng ta cần kiểm soát lượng cholesterol. Và muốn chữa bệnh cholesterol thì như chúng tôi đã nói là tuỳ theo mức độ của nó. Nếu nó ở mức hơi cao một chút thì chúng ta phải thay đổi đời sống sinh hoạt, tức là tránh ngồi tĩnh tại, mà phải vận động nhiều hơn. Cái thứ hai nữa là phải ăn uống một cách lành mạnh, bớt ăn thịt đỏ, tức là thịt heo, thịt bò, và ăn nhiều những loại như cá, thịt gà bỏ da, hay là ăn các loại rau, trái cây, vì chúng không có cholesterol. Một điều nữa là cần phải tránh hút thuốc lá, là vì hút thuốc lá cũng làm cho cholesterol tốt xuống thấp. Đó là những điều chúng ta cần làm. Nhưng nếu mức cholesterol quá cao, thì ngoài việc áp dụng những biện pháp đó ra chúng ta còn phải uống thuốc. Có nhiều loại thuốc chữa trị bệnh cao cholesterol.

Loại thuốc tốt nhất, hữu hiệu nhất mà người ta hay dùng chúng tôi gọi chung là Statin thí dụ các loại thuốc có tên Lipitor, Crestor hay là những loại như Pravachol, Lovastatin, Simvastatin…Đó là những loại thuốc Statin chuyên trị mỡ cao trong máu rất hữu hiệu.

Quỳnh Như: Thưa Bác sĩ có thính giả thắc mắc: không biết các loại thuốc chữa trị chứng Cao mỡ trong máu có gây những tác dụng phụ hay không?

BS Nguyễn Quốc Quân: Nó cũng có những tác dụng phụ ví dụ như làm cho mỏi hay đau nhức bắp thịt. Thứ hai nữa là nó có thể làm sưng gan, thì khi bị những tác dụng phụ như vậy chíng ta phải dừng thuốc lại. Ngoài ra, cũng có những loại tuy nó không làm cho gan bị sưng nhưng nó rất yếu thí dụ những loại thuốc như Zetia, hoặc là những loại để chữa phụ thêm như dầu cá. Thì đó là những loại thuốc chúng ta có thể dùng để chữa Cao Mỡ Trong Máu.

Quỳnh Như: Còn đối với thức ăn thì có cần phải kiêng cử gì không, thưa Bác sĩ?

BS Nguyễn Quốc Quân: Về các loại thức ăn, thì cần nhất là phải tránh dùng một số loại dầu ăn như dầu dừa để chiên, nhất là người Việt Nam hay chiên thức ăn, mà nên dùng những loại dầu như dầu olive, dầu bắp thì tốt hơn.

Phòng bệnh

Quỳnh Như: Bác sĩ có lời khuyên nào cho qúy thính giả để tránh không bị Cao Mỡ Trong Máu.

BS Nguyễn Quốc Quân: Tôi thấy rằng, thứ nhất cần phải có một đời sống có hoạt động một chút, mỗi ngày dành 30 phút vào buổi sáng và 30 phút vào buổi chiều; thứ hai về ăn uống thì nên kiêng ăn những chất mỡ, những loại thịt đỏ ví dụ như thịt heo, thịt bò; một tuần lễ chỉ nên ăn một hai lần chứ đừng nên ăn hàng ngày; thứ ba là nên ăn các loại rau nhiều hơn, và ăn các loại có nhiều chất đạm, thí dụ đậu phụ, cá, thịt gà bỏ da, thì đó là những loại thức ăn tốt. Ngoài ra, phải tăng cường ăn nhiều trái cây hơn, và ăn nhiều rau hơn ăn thịt, tránh hút thuốc lá, tránh uống rượu nhiều. Đó là những lời khuyên của chúng tôi, và như thế khi kiểm tra máu chúng ta sẽ thấy có lượng cholesterol rất tốt, và nó không gây những bệnh phát sinh do bị ảnh hưởng bởi cholesterol cao.

Quỳnh Như: Thưa Bác sĩ, có một vị thính giả gởi email cho chúng tôi nêu thắc mắc: “Có cách nào để biết mình có bị cao mỡ trong máu hay không, khi chưa đi thử máu?”

BS Nguyễn Quốc Quân: Thật sự ra phương pháp tốt nhất, và chắc chắn nhất để biết có bị cholesterol hay không là phải đi thử máu, tại vì chỉ có một vài trường hợp là chúng ta có thể nghi ngờ, có thể nghĩ đến bị Cao mỡ Trong Máu, thí dụ như những người có triglycerides quá cao thì họ có lớp mỡ đọng ở dưới mí mắt. Hay là những bệnh nhân mà chúng tôi gọi là bị hội chứng metabolis. Những người này rất mập, bụng to, tứ chi không lớn là bao nhiêu, nhưng phần bụng và thân rất to, thì những người đó đến khi thử máu thì hầu như là đều bị Mỡ Cao Trong Máu. Chứ còn nhìn mặt hay là những dấu hiệu ở trên cơ thể thì tôi nghĩ là rất khó biết được có bị cholesterol hay không. Phải thử máu thì mới biết được người đó có bị Cao Mỡ Trong Máu hay không.

Và tiếp theo vị thính giả này hỏi thêm: “Thỉnh thoảng khi chơi tennis thấy bị tức ngực, đôi khi nét mặt đỏ bừng; không biết đây có phải là triệu chứng của cholesterol cao không?”

BS Nguyễn Quốc Quân: Dựa vào những mô tả của vị thính giả này khi chơi tennis: thỉnh thoảng tức ngực, mặt đỏ bừng thì tôi nghĩ điều chắc chắn là ông ấy bị bệnh nghẽn mạch máu đưa về tim, và ông sẽ dễ bị heart attack, và một điều nữa mà chúng tôi nghĩ được là có thể ông ấy bị áp huyết cao, bị xơ cứng động mạch, bị nghẽn động mạch về tim, và các nghẽn động mạch đó thì có lẽ cholesterol là một trong những yếu tố chính. Như tôi đã nói, muốn xác nhận người đó có bị cholesterol cao hay không thì phải đi thử máu mới biết được. Nhưng điều chắc chắn là vị này phải đi thử máu, và phải đi chạy máy tức là chạy máy để xem tim của mình có bị ảnh hưởng hay chưa. Và nhiều khi cần phải đi Bác sĩ chuyên khoa sớm vì đánh tennis mà tức ngực thì đó là một triệu chứng rất rõ rệt hầu như là chắc chắn về vấn đề mạch máu đưa về tim bị nghẽn.

Quỳnh Như xin cảm ơn Bác sĩ đã dành thời gian cho cuộc nói chuyện hôm nay để giúp những thông tin bổ ích đến với qúy thính giả. Xin hẹn gặp lại Bác sĩ trong chương trình kỳ tới.

Đánh giá bài viết
(Visited 26 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?