Menu

Tivi trong phòng ngủ liên quan đến bệnh béo phì ở trẻ

Một nghiên cứu mới đây cho thấy một số lượng lớn trẻ em thừa cân và béo phì ở độ tuổi mầm non có tivi trong phòng ngủ.
 
                                                                                                                                                                            
focushead

Tivi là 1 nguyên nhân gây béo phì

Nghiên cứu của trường Đại học Sydney cho biết 1 trong 5 đứa trẻ đến tuổi đi mẫu giáo bị béo phì hoặc thừa cân. Theo báo cáo này, các bậc cha mẹ thường bối rối bởi có quá nhiều thông tin về sống khỏe và hầu hết mọi người tin rằng con mình khỏe mạnh ngay cả khi chúng bị thừa cân.

Tiến sĩ Louise Hardy, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, có hơn 1000 đứa trẻ tham gia vào nghiên cứu này. Nghiên cứu đang đề cập đến những đứa trẻ 5 tuổi vì thế nó có ảnh hưởng đến việc trao đổi chất, có thể gây nên những nguy cơ gây bệnh mãn tính trong cuộc sống của chúng sau này.

Với việc ăn quá nhiều thức ăn có chứa đường tạo nên những áp lực nặng nề cho tuyến tụy của những đứa trẻ này. Khi chúng chuyển hóa thành chất béo, nó sẽ là nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch sau này.

Nghiên cứu cũng cho thấy trẻ em trai béo phì cao gấp hai lần khi vừa ăn vừa xem tivi ba lần/tuần hoặc nhiều hơn. Béo phì và tăng cân của bé gái ở tuổi mầm non cũng cao gấp hai lần khi có tivi trong phòng ngủ.

Tiến sĩ Hardy cho biết: “Khoảng 30% trẻ 5 tuổi có tivi trong phòng ngủ của mình. Tôi không chắc tại sao lại thế, có thể là do các gia đình mua tivi mới với màn hình to hơn và đưa những cái cũ vào phòng ngủ bọn trẻ. Vấn đề không phải do tivi gây ra mà là do bọn trẻ thường vừa xem tivi vừa ăn.”

Thông tin hỗn độn

Tiến sĩ Hardy cũng cho biết rằng các bậc cha mẹ thường thấy bối rối vì có quá nhiều thông tin về làm cha mẹ tốt và ăn uống một cách khoa học.

Ví dụ rất nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ em uống nhiều nước hoa quả sẽ tốt cho sức khỏe. Nhưng có tài liệu lại cho rằng ăn trái cây nguyên chất sẽ tốt cho sức khỏe, vì thế các bậc cha mẹ thường bối rối trước những thông tin này.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng 70% cha mẹ có con thừa cân nghĩ rằng con mình vừa phải.

Giám đốc điều hành Tổ chức Trẻ em Australia (ACF) Joe Tucci nói rằng ông không ngạc nhiên về kết quả này. Ông chia sẻ, rất nhiều cha mẹ vẫn có ý nghĩ rằng trẻ con mà thừa cân một chút thì chúng mới khỏe mạnh vì chúng sẽ sử dụng năng lượng đó khi chúng lớn lên và sẽ cần cho sự phát triển của chúng. Tuy nhiên đó chỉ là giả thuyết mà thôi. Cha mẹ thường không nhận ra là họ và con họ đang thừa cân.

Tiến sĩ Hardy cho biết thêm, cần phải có những thông điệp về lối sống đơn giản và lặp đi lặp lại nhiều lần hướng đến các bậc cha mẹ để tạo nên một môi trường nhà ở khoa học hơn.

Đánh giá bài viết
(Visited 50 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?