Menu

Bệnh Xơ vữa động mạch – Tất cả Những kiến thức cần biết

Bệnh xơ vữa động mạch (còn gọi là atherosclrosis) là bệnh về các mạch máu mà nguyên nhân là sự xơ vữa của thành mạch. Động mạch chính mang nhiệm vụ chuyển máu chứa oxi đến nuôi những bộ phận bên trong cơ thể, đoạn xơ vữa làm cho mạch máu bị hẹp hơn và suy giảm sức co giãn của thành mạch máu.

xơ vữa động mạch

Bệnh xơ vữa động mạch có khả năng xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể và cũng là lý do chính gây đột biến , những cơn đau tim thất thường và thiểu năng tuần hoàn ở tay chân.

Triệu chứng bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch bình thường không có biểu hiện rõ ràng ra ngoài cho tới khi mảng xơ vữa nặng làm hẹp hay tắc mạch máu. Chính vì vậy, nhiều người mắc bệnh không biết bản thân mắc bệnh. Tới lúc phát bệnh thì đa số đã bị nặng ở tình trạng cấp cứu như nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Những biểu hiện bên ngoài xơ vữa động mạch làm người bệnh:

– cơ thể yếu, mất sức đột ngột
– liệt cơ mặt, tay chân nhưng chỉ xảy ra ở 1 phía cơ thể như bên trái hoặc bên phải
– Nói khó, cảm giác cứng miệng
– có khả năng bị hôn mê sâu
– loạn thị lực
– Chóng mặt, khó đi lại
– Đau đầu đột ngột, ý thức kém

Nguyên do gây bệnh xơ vữa động mạch

Mảng xơ vữa động mạch hình thành bởi sự đặc lên của thành động mạch, các đoạn xơ vữa phát triển càng ngày càng nhiều, nhiều mảng canxi dính liền nhau,ổ xơ phát triển nhiều hơn gây bít tắc động mạch.

Tăng lipid máu: đa số các khảo sát dịch tế học đều công nhận tăng cholesterol (cholestereol là gì?) là nguy cơ chính xơ vữa động mạch và là nguyên nhân bệnh về tim mạch thiếu máu.. Chế độ ăn uống không hợp lý làm tăng tỉ lệ chất cholesterol cao ở trong máu. Những người có chế độ ăn lắm lipid thì có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch rất cao. Rối loạn lipid máu còn gây ra nhiều bệnh như: cao huyết áp, mỡ máu …

Ngoài nguyên nhân là vì cholesterol ,xơ vữa mạch máu còn có thể do nhiều thói xấu trong sinh hoạt như: hút thuốc lá, không vận động,thể thao đều đặn, ăn quá lắm đồ nướng, chiên hay đồ ăn làm tăng huyết áp và thừa cân nhằm ngăn ngừa xơ vữa động mạch nên xét nghiệm cholesterol có trong máu định kỳđể biết rõ tình hình sức khỏe và phát hiện bệnh sớm mà đưa ra phương pháp điều trị bệnh kịp thời Phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh xơ vữa động mạch nên phòng chống bệnh xơ vữa động mạch trước khi phát bệnh. Bởi khi đã phát bệnh thì xơ vữa động mạch có thể làm cho hậu quả lớn. Nếu bị bệnh thì bắt buộc phải chữa để giảm bớt sự phát triển của bệnh mỡ trong máu.

Những phương pháp phòng bệnh xơ vữa động mạch hiệu quả nhất:

– Chế độ ăn uống khỏe, ít dầu mỡ.
– Hạn chế hút thuốc lá.
– Tập luyện thể thao, vận động hằng ngày.
– Cảnh giác với dư thừa cân, mập quá.

Tổng hợp Internet

Đánh giá bài viết
(Visited 108 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?