Menu

9 tổn thương chân báo động mỡ máu cao

Cholesterol trong máu cao, ngoài việc gây ra máu đông cục ở trong huyết quản tim mạch, mà còn cũng sẽ gây ra tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới (gọi tắt là PAD), gây tổn thương cho đôi chân.                                                                                                                                                                                  
chuot-rut www.momau.vn

Chuột rút do mỡ máu cao

 Người hút thuốc, những người trên 50 tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, cholesterol cao, cao huyết áp, tiền sử gia đình mắc bệnh tim hay đột quỵ… đều là những người có nguy cơ cao. Khi xuất hiện 9 dấu hiệu sau, có khả năng là do mỡ máu cao gây tổn thương cho chân. 

1. Đau chân

Tắc nghẽn mạch máu sẽ làm cho chân do máu cung cấp không đủ nên không thể hoạt động bình thường, một số người sẽ cảm thấy hai bên chân như chất đầy chì, mệt mỏi hoặc đau như đốt, đau có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên chân.

2. Chuột rút ban đêm

Người mắc bệnh tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới có thể sẽ bị chứng chuột rút ở chân khi đang ngủ, lúc đó ngồi dậy hoặc lắc lư hay lắc thì có thể thuyên giảm.

3. Da và móng tay biến đổi

Chứng tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới sẽ làm cho móng chân và da chân đổi màu, bởi vì do cung cấp máu và dinh dưỡng không đủ, lông ở trên chân sẽ bị rụng hoặc sau khi cạo thì mọc lại rất chậm. Da phần chân sáng, căng, móng chân dày lên và mọc chậm, những triệu chứng này sẽ xuất hiện đồng thời.

4. Da phần chân biến đổi bất thường

Khi nâng chân người bệnh lên, da trắng bệch, sau khi đặt chân xuống lại xuất hiện màu đỏ hoặc tím. Khi ngồi xuống đứng lên, phần chân hoặc móng chân của họ hiển thị màu trắng bệch hoặc biến thành màu xanh nhạt.

5. Chân lạnh

Nếu bạn cảm thấy lạnh chân và bàn chân, hoặc sờ vào cảm thấy rất lạnh, nên lập tức đến bệnh viện khám.

6. Vết thương khó lành

Đối với người bị tắc nghẽn xơ cứng động mạch nghiêm trọng, máu tuần hoàn không thông suốt, có thể gây ra loét chân do thiếu máu, vết thương có màu nâu hoặc đen và khó lành, bệnh nhân đau đớn vô biên.

7. Phần chân tê cứng hoặc yếu

Cảm thấy chân và bàn chân tê cứng hoặc yếu, đó là dấu hiệu tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới. Khi đang đi bộ hoặc vận động xuất hiện tê cứng hoặc đau nhức thì bệnh tình càng nghiêm trọng hơn.

8. Teo cơ bắp chân

Người bị tắc nghẽn xơ cứng động mạch chi dưới nghiêm trọng thì sẽ xuất hiện teo cơ bắp chân, lượng máu cung cấp không đủ sẽ làm cho sợi cơ giảm đi, mức độ teo cơ bắp chân lên đến 50% đơi với người bị xơ cứng động mạch chi dưới nặng.

9. Mô hoại tử

 80% bệnh nhân mắc bệnh thì bệnh tình sẽ không phát triển đến mức mô hoại tử, nhưng khoảng 20% ​​bệnh nhân nặng xuất hiện mô hoại tử cục bộ, lúc này thì phải cắt cụt chân, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

 

Đánh giá bài viết
(Visited 49 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?