Menu

Bệnh lý tiểu đường là như thế nào? Triệu chứng bệnh lý tiểu đường là gì?

Thân thể mọi người là một hệ thống với rất nhiều các hoạt động không giống nhau, cứ theo cấu tạo và nhiệm vụ mà mỗi một bộ phận sẽ đảm nhiệm một vai trò riêng, mỗi ngày như một hệ thống đã được lập trình sẵn, 1 số bộ phận hoạt động để cơ thể phát triển và duy trì sự sống. Nhưng hệ thống nào rồi cũng vậy, có lúc sẽ gặp vấn đề và hệ thống hoạt động ở trong thân thể của con người cũng vậy. Vấn đề mà các cơ quan ở trong thân thể thường gặp phải nhất chính là 1 số căn bệnh xảy đến đối với cả 1 số cơ quan đó, điều này đã gây tác động đến tất cả công việc của 1 số bộ phận khác và thể trạng sẽ là đối tượng chịu một số hậu quả đó. Vậy bệnh lý tiểu đường là gì? Dấu hiệu căn bệnh tiểu đường như thế nào? Và đặc biệt là nó gây ảnh hưởng như thế nào đến thân thể. Tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

 

1. Bệnh lý tiểu đường là gì?

thuc-pham-chuc-nang-ho-tang-duong, bệnh lý tiểu đường, dấu hiệu tiểu đường, đái tháo đường, tieu duong

Dai thao duong là một bệnh rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat, lúc này hoc môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hụt hay là giảm ảnh hưởng ở bên trong thân thể. Tiểu đường nói một cách đơn giản nhất là tình trạng dư glucose ở trong thân thể, đặc biệt là hàm lượng glucose ở trong máu luôn ở mức cao. Một số tình trạng đi tiểu rất nhiều, tiểu về khuya hoặc là khát nước là 1 số dấu hiệu ban đầu của bệnh lý.

Đồ ăn vào thân thể sẽ được chuyển hóa hết biến thành đường glucose, đây là loại năng lượng chính cho cơ thể làm việc. Sau khi chuyển hóa đường sẽ được insulin do tuyến tụy sản sinh ra giúp vận chuyển đến toàn bộ các tế bào trong cơ thể để lấy năng lượng làm nhiệm vụ của mình. Khi lượng insulin không đủ để vận chuyển glucose đến các tế bào thì nó sẽ tích tụ lại và sinh ra bệnh đái tháo đường khiến hàm lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao.

Căn cứ theo nguyên nhân sâu xa gây bệnh mà người ta chia bệnh lý tiểu đường làm 2 trạng thái không giống nhau: Loại 1 là bởi vì tuyến tỵ không tiết ra insulin và loại này chỉ chiếm 5 – 10%; loại hai thì là bởi vì tuyến tụy giảm tiết insulin hoặc là sức đề kháng của insulin bị giảm đi, loại này chiếm đa số đến 90 – 95%.

2. Hiện tượng của bệnh lý tiểu đường

ho-tang-duong, bệnh lý tiểu đường, dấu hiệu tiểu đường, đái tháo đường, tieu duong

Để nhận ra được được benh ly dai thao duong thông qua một số triệu chứng là hết sức khó phát hiện, dưới đây là những triệu chứng đái tháo đường hay gặp nhất:

Khát nước kéo dài: Đừng nhầm tưởng với việc bạn không uống nước và bị khát nhé. Bị khát nước ở đây là hiện tượng bạn uống nước nhưng sau đó vẫn bị khát và nó diễn ra liên tiếp.

Đi tiểu hết sức nhiều: việc đi tiểu của bạn sẽ diễn ra liên tục và nó diễn ra cả ngày lẫn đêm, lượng nước tiểu sẽ nhiều hơn hàng ngày. Bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi liên tục phải thức giấc để đi tiểu, hàm lượng glucose trong thân thể sẽ theo nước tiểu ra bên ngoài. Việc đi tiểu không ít lại mang tới hiện tượng thân thể mất nước và lại khát nước.

Giảm cân: Việc không hấp thụ được hàm lượng glucose quan trọng cho cơ thể mà lại bị loại bỏ ra ngoài khiến cho một số tế bào không có nguồn năng lượng để hoạt động và hiện tượng sút cân diễn ra.

Ngoài những biểu hiện trên cũng có một số trường hợp lại không có hiện tượng như thế nào trong khi bị bệnh đái tháo đường. Bởi vậy để có các chuẩn đoán đúng nhất bạn nên tới một số trung tâm y tế nhằm làm các xét nghiệm đánh giá nồng độ đường trong máu từ đó xác định chính xác hiện tượng căn bệnh của bản thân và tìm thấy biện pháp chữa trị căn bệnh.

Xem thêm: Mỡ máu

Đánh giá bài viết
(Visited 148 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?