Menu

Mỡ máu cao : cửa ngõ của nhiều bệnh chứng

Theo dõi bảng thống kê những nguyên nhân tử vong của loài người, bệnh tim mạch đứng đầu, bỏ cách bệnh ung thư và vượt rất xa AIDS. 
 

mỡ máu cao gây ra nhiều bệnh khác

mỡ máu cao gây ra nhiều bệnh khác

Thủ phạm gây bệnh tim mạch chủ yếu được xác định là cholesterol – đặc trưng cho bệnh rối loạn lipid máu hay còn gọi là mỡ trong máu cao. 

Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho thấy tỷ lệ người Việt Nam có lượng cholesterol cao là 29,1%, tỷ lệ này ở thành thị là 44,3%; lứa tuổi trung niên là 41,7%, người cao tuổi tới 63,1%. GS.TS. Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim Mạch Việt Nam nhấn mạnh rằng trung bình cứ 2 người ở thành thị lại có 1 người thừa cholesterol, cứ 3 người cao tuổi lại có 2 người thừa cholesterol. Đây là một tỷ lệ đáng lo ngại bởi tình trạng cholesterol cao có thể dẫn đến rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

Cholesterol là một dạng chất béo do gan sản xuất và dung nạp qua chế độ ăn uống. Cholesterol cần thiết để tạo màng tế bào, cân bằng hormone trong cơ thể và sản xuất vitamin D. Tuy nhiên, khi dư thừa cholesterol trong máu sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là dư thừa cholesterol LDL-C (còn gọi là cholesterol xấu).

Giống như việc tích tụ dầu mỡ trong ống dẫn nước, việc tích tụ cholesterol làm hẹp mạch máu và khiến cho máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới mô cơ thể. Cholesterol tăng cao lắng đọng ở thành mạch máu lâu dần tạo thành mảng xơ vữa khiến mạch máu chai cứng và hẹp dần lại. Nếu thành phần Cholesterol xấu (HDL – C) tăng cao sẽ gây độc tế bào nội mạc mạch máu, khiến lòng mạch dễ bị nứt loét, tạo điều kiện cho tiểu cầu kết tập và hình thành các cục máu đông. Mảng xơ vữa và cục máu đông hình thành ở đâu thì tuần hoàn qua nơi đó bị cản trở, giảm lượng máu tới nuôi các cơ quan trong đó có tim. Vì vậy Cholesterol máu cao liên quan chặt chẽ tới bệnh xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, tăng huyết áp… Mảng xơ vữa và cục máu đông lớn có thể gây tắc mạch:  tắc mạch tại tim gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tắc mạch tại não gây tai biến mạch máu não (đột quỵ), tắc mạch động mạch chi tại chi gây hoại tử chi… Một điều đáng ngại là cholesterol cao không biểu hiện rõ rệt, hầu hết bệnh nhân biết mình mắc bệnh khi tình cờ khám sức khỏe hoặc nhập viện do những hậu quả nguy hiểm do bệnh gây ra, khi đó tính mạng người bệnh đã bị đe dọa và chi phí điều trị cũng tốn kém.

Hiện nay xu hướng sử dụng các thảo dược giúp hạ mỡ máu được các nước y học hiện đại rất ưa chuộng vì tính an toàn khi dùng dài ngày: 

-Lá sen theo kinh nghiệm dân gian từ xa xưa đã được dùng trong hạ mỡ máu, giảm béo rất hiệu nghiệm.

-Ngưu tất, được nghiên cứu tại Viện Dược Liệu Việt Nam có tác dụng hạ cholestreol toàn phần, hạ LDL-c, ổn định huyết áp, điều trị xơ vữa mạch rất hiệu quả và an toàn.

-Sơn tra có tác dụng hạ mỡ máu, giảm xơ vữa động mạch do tác dụng tăng nhanh bài tiết Cholesterol.

Momau.vn

Đánh giá bài viết
(Visited 65 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?