Menu

Bệnh trào ngược thực quản nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày (GERD) là một ở trong những căn bệnh hay mắc nhất hiện nay. Trào ngược dạ dày thực quản nếu như không chữa trị hết hắn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Xem Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Theo điều tra của Mỹ năm 2004, số người bị trào ngược dạ dày thực quản ở đây là rất lớn. Hàng tuần, bảo hiểm Mỹ phải chi khoảng 2 tỷ USD vào những vấn đề liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản.

Những thống kê về căn bệnh trào ngược thực quản cho thấy  mức độ nghiêm trọng của  căn bệnh trào ngược dạ dày:

– Hàng năm có đến 64.6 triệu đơn thuốc kê cho các người bệnh.  Năm 2004, ở Mỹ có trên dưới 3.1 triệu ca nhập viện bởi vì những biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đến năm 2010 con số ấy tăng lên 4,7 triệu bệnh nhân, và có đến 1.653 trường hợp tử vong do trào ngược thực quản

– Ở nước ta có khoảng 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày. Theo thống  kê số người mắc trào ngược dạ dày đa số là dân văn phòng. Và tỷ lệ bị GERD ở thành thị cao hơn nông thôn. Nguyên do trào ngược dạ dày thực quản phần lớn là vì làm việc quá căng thẳng dẫn đến stress và những căn bệnh dạ dày

– Có đến 10-20% người tới khám về tiêu hóa đều đượckiểm tra và dự đoán trào ngược thực quản

Vậy Trào ngược thực quản có nguy hiểm không?

trao nguoc da day co nguy hiem khong

 

Bị trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì ?

Trào ngược dạ dày thực quản giai đoạn nhẹ chỉ có một số biểu hiện  không rõ rệt. Có lẽ cho nên nhiều người bệnh không để ý và không hiểu hết sự nghiêm trọng của  bệnh này và những biến chứng đi kèm của nó.

Trào ngược thực quản khiến cho 80% người bệnh gặp nhiều vấn đề với thức ăn, ăn uống; 60% bị ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và gặp khó khăn khi làm việc bởi những biểu hiện của GERD.

Trào ngược dạ dày còn dẫn đến những biến chứng về thực quản nghiêm trọng như:

– 1 số biến chứng nhẹ: khi axit trào ngược lên thực quảnkhiến người bệnh có thể bị mất giọng, viêm thanh quản ; nặng hơn là viêm mũi, họng và nhiều bệnh đường hô hấp khác. 1 số người bị viêm phổi bởi acid  tràn vào trong đường thở.Chảy máu thực quản , loét thực quản : khi acid  trào ngược lên, thực quản liên tục bị tổn thương, những niêm mạc thực quản có thể bị xói mòn và viêm loét bởi axit . Người loét thực quản luôn có cảm giác khó nuốt, ngay cả việc uống nước cũng đau.

– Hẹp thực quản: khi những chỗ loét lành lại sẽ tạo ra  nhiều mô sẹo.  Nhiều  lần trào ngược như thế, thực quản bị sẹo chi chit sẽ thu hẹp lại khiến người bị trào ngược dạ dày thường xuyên có cảm giác vướng víu ở cổ, đau và khó nuốt.

– Barret và ung thư thực quản: a-xit  trong dạ dày trào ngược lên có thể khiến các tế bào thực quản bị thay đổi, biến dạng dẫn đến Barret thực quản . Barret thực quản là thời gian tiền ung thư . Điều đấy tức là đã bị barret thực quản thì nguy cơ  bị ung thư  thực quản rất cao.

Rất nhiều  người không biết mình bị barret  thực quản, đến khi bị ung thư  thực quản , người bệnh buộc phải cắt bỏ khối u và quá trình tái tạo rất khó khăn. Mỗi năm có hơn 600,000 người bị ung thư  thực quản và dạ dày. Tỷ lệ sống thêm 3 năm rất ít, chỉ độ 5%.

 

Momau.vn tổng hợp

Đánh giá bài viết
(Visited 34 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?