Menu

Bệnh ung thư đại tràng là gì? Triệu chứng và biểu hiện ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng là gì? Triệu chứng và biểu hiện  ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng bắt đầu ở ruột gìa, phần cuối cùng  của  đường tiêu hóa ( còn gọi là ruột kết). Phần này dài trên dưới 1,5m. Phần lớn những trường hợp  bệnh ung thư đại tràng đều bắt đầu từ những khối u nhỏ, các tế bào lành tính (các bướu thịt adenomatous). Sau đó do benh viem dai trang, rối loạn chức năng của  đại tràng, một thuộc những khối u trở nên ác tính và phát tác thành bệnh ung thư đại tràng.

Xem thêm: Bệnh viêm đại tràng là gì?

ung thư đại tràng là gì

Trong cuộc sống bận rộn, , những thói quen ăn uống, sinh hoạt không đúng giờ, thức ăn không “sạch” khiến tỷ lệ bị bệnh ung thư đại tràng tại  VN ngày một tăng. Đối của  bệnh ung thư đại tràng chủ yếu là nam giới và phổ biến ở độ tuổi 30-60.

Bệnh ung thư đại tràng biểu hiển như thế nào?

Khi thời kì ủ bệnh, ung thư đại tràng sẽ không có biểu hiện rõ rệt. Hơn nữa, ung thư ở các vị trí trên khung đại tràng sẽ có biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên  cần để ý  Nếu có những dấu hiệu sau:

– Xuất huyết đại tràng.

– Đại tiện bất thường: táo bón hay ỉa chảy liên tục, trong phân có cả chất nhày hoặc là máu tươi

– Đau bụng  quặn, liên tục buồn lúc đi nặng. Có lúc cảm thấy trong bụng nóng bừng mà không biết lý do

– Nếu là bệnh ung thư đại tràng phải , ta có thể  sờ thấy  khối u  khi kiểm tra phần bụng phía bên phải, hay vùng dưới xương chậu. Người bệnh thường bị thiếu máu , đau bụng và sốt .

– Ung thư đại tràngbên trái chỉ chiếm khoảng 25%. Triệu chứng của  ung thư đại tràng trái là táo bón, phân vón cục nhỏ và thường dính toàn máu

Ngoài ra người có triệu chứng ung thư đại tràng hay mệt mỏi, biếng ăn , khó thở, choáng váng và giảm cân. Đây là hệ quả của  việc chảy máu nuôi khối u

 Ngay từ  khi có những dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng, người bệnh cần đi xét nghiệm sàng lọc như: Thăm khám trực tràng, sử dụng dung dịch cản quang siêu âm đại tràng,  Xét nghiệm máu trong phân (FOBT), Chụp cắt  lớp ruột già, nội soi đại tràng … nhằm phát hiện các khối u ngay.

Nếu phát hiện ra bệnh sớm và có phương pháp điều trị thích hợp có khả năng giảm mức độ nguy hiểm đến sức khỏe và trị khỏi

  Bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh không có các triệu chứng rõ rệt, mà  khi bùng phát sẽ rất nguy hiểm, và dẫn đến những biến chứng khác. Vì thế, nhất là những ai có tiền sử bệnh đại tràng, cần theo dõi sát sao các dấu hiệu lạ để nhận thức được tình hình bệnh và có phương pháp chữa trị tốt nhất.

 

Mỡ máu

Đánh giá bài viết
(Visited 31 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?