Menu

Bé béo phì không chỉ do ăn nhiều

Theo bác sĩ Đặng Thu Hiền, ăn nhiều chỉ là một trong những nguyên nhân khiến bé thừa cân. Khi con bị béo phì, các mẹ cần tìm ra nguyên nhân để chữa trị.

beo-phi-tre-em

Chào bác sĩ!

Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Con trai em vừa tròn 21 tháng tuổi, cân nặng xấp xỉ 18kg, chiều cao 87cm. Thực đơn 1 ngày của cháu như sau:

– 6h40: ăn cháo (1 tô lớn)

– 8h: uống sữa công thức (180ml)

– 9h30: hoa quả nghiền

– 11h15: ăn cháo

– 12h-15h: ngủ trưa

– 15h: uống sữa công thức (180ml)

– 16h50: ăn cháo

– 18h30: sữa chua (1 hũ)

– 1945: sữa công thức (180ml)

Cháu ngủ từ 20h30 đến 6h15 sáng hôm sau. Bác sĩ cho em hỏi, thực đơn của cháu như vậy đã hợp lí chưa vì so với lứa tuổi thì cháu hơi thừa cân. Mặc dù ở tuổi này nhưng cháu chưa bao giờ đòi ăn, cũng không ăn vặt bất cứ thứ gì. Cháu tuân thủ tuyệt đối thực đơn trên. Bác sĩ có thể tư vấn cho em biết làm thế nào để giúp cháu tập nhai được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn! (Trần Thị Như Ngọc)

Trả lời:

Bạn Như Ngọc thân mến!

Đúng như bạn nhận định con trai của bạn thừa cân nhiều so với chuẩn (trung bình bé trai 21 tháng tuổi nặng 11,5kg, cao 85,1cm) như vậy bé tăng trưởng nhanh cả chiều cao và cân nặng, tuy nhiên hiện tại cân nặng/chiều cao >+3SD và bé được gọi là thừa cân béo phì độ III so với chiều cao.

Trước tiên bạn cần tham khảo thực đơn cho trẻ bình thường ở lứa tuổi này, trung bình trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (kể các sản phẩm từ sữa) phù hợp với lứa tuổi và 3- 4 bữa cháo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng {100-130g gạo tẻ trắng, 100-110g thịt (tôm, cá…), 15-20g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín..}. Bạn nên kiểm tra xem bé có ăn cân đối phù hợp với khuyến cáo trên không? Theo mô tả của bạn có nhiều khả năng bé ăn nhiều hơn khuyến cáo. Nếu nhiều hơn bạn nên giảm dần cho cho bé.

Bạn cũng nên lưu ý: hạn chế các loại hoa quả ngọt (xoài, na, chuối…), giảm lượng dầu mỡ… cũng như các loại thức ăn nhiều chất béo và bột đường…

Tuy nhiên ăn nhiều chỉ là một trong nhiều nguyên nhân khiến bé thừa cân, do vậy với tình trạng hiện nay của bé, cách giải quyết tối ưu là đưa bé tới gặp bác sĩ nhi khoa dinh dưỡng để thăm khám và hứớng dẫn cụ thể.

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe và hạnh phúc!

Đánh giá bài viết
(Visited 73 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?