Menu

Cách trị mất ngủ đêm

CÁCH TRỊ MẤT NGỦ ĐÊM

Mất ngủ là căn bệnh khá phổ biến ngày nay. Đặc biệt là với những người cao tuổi, người làm việc căng thẳng, lo âu, suy nghĩ nhiều. Đây tưởng chừng là căn bệnh vô hại nhưng lại vô cùng nguy hiểm nếu thường xuyên xảy ra và kéo dài. Ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như công việc của người bệnh.Vậy làm thế nào để chữa khỏi bệnh mất ngủ đây. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách trị mất ngủ đêm nhé!

Để có thể điều trị được bệnh mất ngủ trước tiên ta nên đi tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân khiến bạn bị mất ngủ. Để từ đó có cách điều trị bệnh mất ngủ phù hợp

cách trị mất ngủ đêm

Nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ đêm

– Mất ngủ do stress (34% nữ và 22% nam, Mỹ – 1999).

– Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch làm việc thay đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên(53% công nhân ca đêm ngủ gật ít nhất 1 lần trong tuần), do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch đến các vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.

– Sử dụng các chất kích thích não: cà phê, trà, thuốc lá, rượu, các loại thuốc có tính kích thích. Do ăn nhiều nặng bụng trong đêm, ăn nhiều chất kích thích…

– Mất ngủ do thói quen của người ngủ cùng: thí dụ như ngáy (42% nam và 31% nữ ngáy vài đêm trong tuần, Mỹ – 2002).

– Các yếu tố môi trường: ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, thoáng khí … cũng gây ra bệnh mất ngủ

– Bệnh lý đa khoa: dị ứng, viêm khớp, bệnh tim, cao huyết áp, hen phế quản…

– Ngoài ra, ước tính có khoảng 35 – 50% trường hợp mất ngủ mãn tính có thể liên quan đến bệnh lý tâm thần

Những cách trị mất ngủ đêm

– Cách chữa mất ngủ đêm chủ yếu là điều trị triệu chứng, kết hợp với điều trị nguyên nhân nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ đêm. Vấn đề chẩn đoán xác định cũng như chỉ định điều trị nên theo ý kiến của thầy thuốc.

a – Nguyên tắc chữa bệnh mất ngủ đêm:

   -Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây nên bệnh mất ngủ.

–  Vệ sinh giấc ngủ.

– Điều trị bằng thuốc

–  Điều trị bằng các liệu pháp tâm lý: Thư giãn- thiền

b – Cách điều trị bệnh mất ngủ:

– Loại bỏ những nguyên nhân chủ quan gây ra bệnh mất ngủ: Nếu cố gắng tìm hiểu, người bệnh sẽ biết một phần nguyên nhân gây mất ngủ, thí dụ uống cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ, ăn quá nhiều chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch đến nơi có sự thay đổi múi giờ quá lớn, do căng thẳng trong công việc… Sau khi tìm biết được nguyên nhân, người bị bệnh mất ngủ có thể sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không cần nhờ đến thuốc.

– Vệ sinh giấc ngủ: Nên tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ, giường ngủ cần đặt nơi thoáng mát, chăn màn sạch sẽ v.v…

– Thuốc: có thể sử dụng một số loại thuốc dễ gây ngủ như các loại thuộc nhóm benzodiazepine nhưng cần chú ý là phải có bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng.

Một số thuốc không thuộc nhóm benzodiazepine đa phần là những thuốc mới: ưu điểm của những thuốc thuộc nhóm này là không gây lệ thuộc, nên có thể dễ mua không cần kê toa, ví dụ như :Melatonin,Ramelteon (Rozerem)

Một số thuốc chống trầm cảm và giải lo âu được sử dụng cho những bệnh nhân mất ngủ có biểu hiện của trầm cảm. Một số thuốc chống loạn thần cũng có hiệu quả tốt tuy nhiên ít được khuyến khích sử dụng cho mục đích điều trị mất ngủ.
Một số loại dược thảo đông y cũng có thể giúp chữa bệnh mất ngủ dễ hơn như tim sen, lá sen, lá vông …( thuốc chữa bệnh mất ngủ)

 – Thư giãn tâm lý: Đầu tiên cần nhớ rằng sức khoẻ sẽ không ảnh hưởng gì nếu thỉnh thoảng không ngủ đúng 6 hoặc 8 giờ mỗi ngày. Khi lên giường ngủ thì chỉ để ngủ và không làm gì khác (như đọc sách, xem phim …), nếu không ngủ được sau 10 – 15 phút thì có thể đứng dậy đi làm một việc khác. Những bệnh nhân mất ngủ mãn tính thường rất sợ buổi tối vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được và thông thường nếu càng lo sợ thì giấc ngủ càng khó đến, do đó hãy nghĩ đến giấc ngủ một cách nhẹ nhàng và thanh thản thì nó sẽ đến một cách bình yên. Nếu trong ngày có những vấn đề chưa giải quyết xong thì hãy gác lại hoàn toàn chờ đến ngày mai giải quyết chứ không nên vừa nằm chờ giấc ngủ đến vừa nghĩ cách giải quyết vấn đề.

 

Gợi ý hỗ trợ điều trị

chua benh mau nhiem mo

 

 Tinh lá sen tươi OB được chiết xuất 100% từ lá sen tươi bánh tẻ chất lượng cao

 Tinh lá sen tươi OB giúp: hạ mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, giúp an thần ngủ ngon, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ đêm hiệu quả

  

 

 

 

Đánh giá bài viết
(Visited 55 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?