Menu

Chỉ số Triglyceride trong máu có liên quan mật thiết tới tim mạch

Triglyceride là gì? Triglyceride cao có ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao? Và cách kiểm soát Triglyceride cao như thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn

Nếu bạn đang ở lứa tuổi trung niên và bạn không biết mức Triglyceride trong máu của mình, có thể bạn đang mang nguy cơ về tim mạch mà không biết.

Triglyceride là gì, máy đo chỉ số mỡ máu Triglyceride cao

Có thể nhiều người đã biết thế nào là “bad cholesterol” (LDL) và “good cholesterol (HDL) và vai trò của cholesterol như thế nào trong bệnh tim, nhưng triglyceride cũng có vai trò rất quan trọng.

Triglyceride là gì?

Triglyceides là những hợp chất hóa học cung cấp cho cơ thể năng lượng cẩn thiết cho sự chuyển hóa (metabolism). Triglyrides là dạng chất béo thông thường nhất mà chúng ta tiêu thụ và là thành phẩn chính yếu cùa các dẩu thực vật cũng như mỡ động vật ( animal fats)

Phân tử triglyceride  là một dẫn xuất của hoá chất glycerol có chứa ba acid béo (tri = ba phân tử acid béo + glyceride  = glycerol) . Các thành phần này khi vào ruột non sẽ phân tách ra để rổi sau đó tái kết hợp với cholesterol để tạo thành chylomicrons. Đây là nguổn năng lượng của các tế bào trong cơ thể. Các tế bào mỡ và tế bào gan (liver cells) được dùng làm kho tổn trữ và sẽ phóng thích chylomicrons mỗi khi cơ thể cẩn tới năng lượng.

Mức triglyceride trong máu cao thì có hại ra sao?

Mức triglyceride cao là một yều tố rủi ro gây  bệnh vữa xơ động mạch (atherosclerosis), và sự tạo thành các mảng mỡ làm các động mạch hẹp lại có thể dận tới đột quỵ (stroke ) hoặc cơn đau tim (heart attack) . Mức triglyceride  cao một cách rõ rệt cũng có thễ gây bệnh gan mỡ (fatty liver disease) , bệnh viêm tụy (pancreatitis.)

Mức triglyceride trong máu cao cũng có thể có liên quan đến nhựng nguyên nhân khác như

–     bệnh tiểu đường khó điểu chỉnh ( poorly-controlled diabetes)

–     bệnh thận (kidney disease)

–   thuốc men ( như beta blockers, thuốc lợi ti ểu, thuốc ngừa thai)

Uống rượu có thể làm tăng mức triglyceride trong máu vì kích thích gan sản xuất thêm acide béo. Tuy nhiên uống rượu có điều độ ( một ly rượu vang, một lon bia hay một ounce rượu mạnh mỗi ngày) có thể quân bịnh sự gia tăng này của mức triglyceride-huyết. Thật vậy uống rượu điều độ có thể tăng nhẹ mức cholesterol tốt (HDL) trong máu và rượu vang đỏ có nhiểu chất chống oxi hoá có thễ giảm nguy cơ bị bệnh tim (heart disease) Nhưng không phải vì điểu này mà chúng tôi khuyên các bạn nên bắt đầu uống rượu.

Làm sao biết mức triglyceride trong máu cao?

Muốn kiểm tra mức triglyceride-huyết  thì phải lấy máu đem thủ  nghiệm. Thường  ra khi thử máu người ta đo cùng một lúc mức triglyceride, cholesterol HDL và cholesterol LDL (cả ba gộp trong bảng lipoprotein-lipoprotein panel). Trước khi thử máu bệnh nhân phải nhịn ăn 12 tiếng đồng hổ .

Mức triglycride-huyết  được xem là bình thưởng nếu dưới 150mg mỗi  decileter  150mg/dL)

            Từ   150 tới 200mg/dL  là mức  biên giới (bordeline)

            Từ   200mg/dL trở lên là mức cao (rủi ro bị vữa xơ động mạch tăng và do đó dễ bị bệnh động mạch vành và đột quỵ)

            Trên 500mg/dL là mức quá cao ( có thể gây viêm tụy)

triglycerides là gì, triglyceride cao có ảnh hưởng đến sức khỏe

Làm sao hạ thấp  mức triglyceride cao

Tiến sĩ Ozner nói: “Tin đáng mừng là có những chiến lược phòng ngừa rất hữu hiệu mà bạn có thể theo để hạ thấp mức triglyceride-huyết”.

Đầu tiên là thực phẩm giàu chất béo omega-3 và các loại cá sống ở vùng nước lạnh là tốt nhất, đặc biệt như cá hồi, cá thu, herring, cá mòi…”Các loại hạt và đậu như đậu óc chó (walnuts), hạt gai (flaxseed) , pecans, hazenut, đậu nành đều dồi dào chất béo omega-3 và bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để dùng thêm các loại dinh dưỡng bổ sung (supplements).

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập trung vào kiểu ăn uống của người dân Địa Trung Hải như cá và gà, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau quả tươi, nhiều tỏi, dầu ô-liu và uống rượu vang đỏ ở mức vừa phải trong các bữa ăn.

Cần tránh các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo trans fat  có nhiều trong các thứ thực phẩm làm sẵn đóng gói, nhất là bánh kẹp ( cookies) và bánh qui dòn (crackers). Trái lại loại xô-côla đen, phó-mát Parmesan thì nên dùng nhưng không đươc lạm dụng.Trans fat là thứ chất béo nguy hiểm nhất vì chẳng những làm giảm lượng HDL (tốt) mà còn làm gia tăng hàm lượng LDL (xấu).

Tránh uống rượu mạnh, các thứ nước ngọt có đường.

Khi mua thực phẩm bạn nên tập thói quen nhìn vào bảng chất cấu thành thực phẩm (ingredients list) ghi trên bao bì và hạn chế việc mua nhiểu những thực phẩm mà bảng nói trên  có ghi những chữ như sau: sucrose, glucose, fructose, corn syrup, high-fructose corn syrup, maltose, honey or molasses.

Nên tập thể dục thường xuyên vì đây là con đường đúng đắn để làm giảm cân. Nếu bạn không có thì giờ cũng nên tập mội tuần 3 lần, mỗi lần từ 30 đến 45 phút. Bạn nên tập cho đến khi đổ mồ hôi và nếu bạn “cảm thấy nhịp tim’”  tăng nhanh một chút là dấu hiệu tốt.

Và theo NHLBI (National Heart, Lung and Blood Institute ) thì bạn phải bỏ thuốc lá, nếu đang nghiện.

Và sau hết nếu mức triglyceride vẫn còn cao, bạn sẽ phải gặp bác sĩ để có các thứ thuốc giảm mỡ  như fibrates, statins và niacin ..

    Gợi ý điều trị

 Triglyceride là gì?

 

Tinh lá sen tươi OB được chiết xuất 100% từ lá sen tươi bánh tẻ chất lượng cao

 Tinh lá sen tươi OB giúp: hạ mỡ máu, gan nhiễm mỡ, men gan cao, giảm cao huyết áp, phòng ngừa và điều trị bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ vô cùng hiệu quả

Baixar Atube Catcher PC

 Triglyceride là gì ? xem chi tiết Tinh lá sen tươi

 

Đánh giá bài viết
(Visited 661 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?