Menu

Làm thế nào để chống béo phì ?

Rất nhiều nghiên cứu đã cho biết nếu bạn đi bộ 1 giờ mỗi ngày, nguy cơ béo phì giảm đi đáng kể. Đi bộ cũng làm ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về tiêu hóa như táo bón, thừa cholesterol, cao huyết áp… 
 

di-bo-phong-beo-phi

Sample image

Làm thế nào để chống béo phì?

Trả lời:

Nhiều người cho rằng béo phì là do những nguyên nhân bẩm sinh, nhưng yếu tố di truyền chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Trái lại, đó là hậu quả của những thói quen thiếu khoa học trong cách ăn uống tích tụ qua nhiều ngày, hay do không vận động… Hơn hết, cuộc chiến chống béo phì phải nên bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ theo những bước sau.

Cân bằng “đầu vào” và “đầu ra”:

Thừa năng lượng là một nguyên nhân chính của béo phì. Nhiều người hấp thụ quá nhiều chất trong khi lại chỉ tiêu hao một phần không đáng kể những chất dinh dưỡng hấp thụ vào người. Không biết cách cân bằng “đầu vào” và “đầu ra” cho sản phẩm không chỉ là một bài toán kinh tế mà còn đúng cho cả cuộc chiến chống béo phì hiện nay. Chỉ ăn khi đói, chỉ uống khi khát và hãy tìm cách đốt phần năng lượng mà thức ăn cung cấp cho cơ thể là bước đầu tiên mà các nhà dinh dưỡng khuyến cáo.

Tận dụng cơ hội để được đi bộ:

Sự tĩnh tại thái quá của cơ thể sẽ đẩy trọng lượng của bạn tăng lên một cách đáng ngại. Con người đã phải trải qua hàng ngàn năm tiến hóa để đi được bằng hai chi, nhưng hiện nay, chúng ta lại đóng mình trong những con ngựa sắt bốn chân, với hệ thống không khí được lọc mát lạnh. Nếu muốn có một thân hình khỏe đẹp, hãy đi bộ mỗi ngày. Rất nhiều nghiên cứu đã cho biết nếu bạn đi bộ 1 giờ mỗi ngày, nguy cơ béo phì giảm đi đáng kể. Đi bộ cũng làm ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về tiêu hóa như táo bón, thừa cholesterol, cao huyết áp… 

Nếu muốn có một thân hình khỏe đẹp, hãy đi bộ mỗi ngày.

Có một chiến lược giảm béo:

Luôn tự nhắc nhở mình phải vận động, phải đi bộ và nghiêm chỉnh tuân thủ kế hoạch đề ra trong dài hạn là chiến lược giảm béo cần có. Hãy tạm quên đi con xế hộp lung linh của bạn càng nhiều càng tốt, đỗ xe xa nơi làm, dành thời gian để đi bộ đến đó, đi lại bằng xe đạp, dạo trên phố với chú cún của bạn thay vì ngồi nhà xem ti vi, chọn leo cầu thang thay vì đi thang máy, đăng ký và đến các lớp thể dục thẩm mỹ hai ngày một lần… là những cách đơn giản bạn có thể thực hiện hàng ngày để giảm béo. Quyết tâm giảm béo cần phải được biến thành hành động, và có nhiều cách để làm điều đó nhưng trước hết hãy chui ra khỏi cái kén của bạn và bước ra ngoài. Đừng nói “tôi không có thời gian” với cơ thể của bạn.

Ăn chậm:

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng phần lớn những người béo phì đều ăn khá nhanh, nuốt chửng thay vì dành thời gian nhai kỹ. Ngưỡng chán ăn của họ bị xóa nhòa do não bộ không có thời gian để ghi nhận những gì họ nuốt. Do đó, họ gần như không có cảm giác no. Thức ăn như những cơn sóng dồn dập tấn công chiếc dạ dày đáng thương và không để nó có đủ thời gian nhận dạng hết chúng. Kết quả là họ đã ăn quá nhiều so với nhu cầu năng lượng cần có.

Ăn chậm lại, do đó, được xem là một bước hiệu quả để ngăn ngừa béo phì. Não bộ có thời gian để làm công việc của mình, ngưỡng no nhanh chóng được xác lập và ngay lập tức, dạ dày sẽ không muốn tiếp nhận thêm bất kỳ cư dân nào nữa, dù nó ngon như thế nào chăng nữa. Vậy là bài toán “đầu vào” và “đầu ra” đã được giải quyết.

Không xem ti vi khi ăn:

Ăn chậm chưa đủ, biết cách ăn còn đi kèm với việc tập trung hoàn toàn vào bữa ăn và không xem ti vi. Các nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa quá trình tăng cân với việc xem ti vi trong khi ăn. Hiệu ứng xảy ra cũng tương tự như việc ăn quá nhanh, chúng ta không biết ngưỡng no của mình do quá mải mê tập trung vào những hình ảnh trên ti vi.

Đánh giá bài viết
(Visited 89 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?