Menu

Cholesterol không liên hệ với đột qụy mà chỉ làm lên cơn đau tim

Trong nghiên cứu để tìm hiểu xem mức cholesterol cao có tăng rủi ro bị đột quy hay không, các nhà khảo cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện là mức cholesterol thấp không có liên quan gì tới sự giảm tỉ lệ tử vong vì đột qụy.

cholesterolkhonggaydotquy

Các nhà khảo cứu này cho hay là họ đã phân tích 61 nghiên cứu trước đây thực hiên phần lớn tại Tây Âu và Bắc Mỹ trên gần 900,000 người lớn và thấy các nghiên cứu này đều chứng tỏ là mức cholesterol thấp trong máu giảm tỉ lệ tử vong vì bệnh tim. Nhưng họ không tìm thấy sự liên hê nào giữa mức cholesterol toàn phần  (total cholesterol levels) và rủi ro bị chết vì đột qụy (stroke death), đặc biệt là đối với người già và những người cao huyết áp.

Bác sĩ Sarah Lewington thuộc Đại học Oxford (Anh) và là thành viên của nhóm khảo cứu nhấn manh là ” các nghiên cứu trước đây thì lại chứng tỏ là các chất thuốc  statin  dùng để hạ cholesterol LDL hay “cholesterol xấu” làm giảm đáng kể rủi ro  bị đột qụy.

Bác sĩ Lewingston nói “ Tôi chỉ có thể nói là hiện nay chúng tôi thực sự không hiểu điều gì đã xẩy ra. Và chúng tôi cần tìm hiểu thêm về cholesterol và về các phó loại đột quỵ  ( stroke sub-types) trước khi có thể giải thích điều gì đã xẩy ra.”

Ông nói tiếp:’ Chúng tôi không nghĩ là các phát hiện[nêu trên] làm vẩn đục sự kiện là thuốc statin dùng để hạ cholesterol thật sự có giảm rủi ro đột qụy. Chúng tôi không muốn thấy các người đang dùng thuôc statin nghĩ rằng “ Trời ơi! Tôi phải ngưng thuốc ngay vì nếu cholesterol của tôi hạ thấp tôi sẽ có nhiều rủi ro bị đột quỵ hơn”.Chúng tôi muốn nhấn mạnh là thật sự không phải như vậy”

Các bệnh nhân đươc quan sát trong nghiên cứu  đều ở tuổi từ 40 đến 89. Khoàng 34,000 đã chết vì bệnh tim và 12,000  bị chết vì đột qụy.. Nghiên cứu không có phân biệt đột quỵ là vì thiếu máu cục bộ  (schemic stroke) do động mạch bị nghẽn hay là vì xuất huyết (hemorrhagic strike) do mạch máu bịvỡ.

Trong tạp chí the Lancet , các nhà khảo cứu đã  báo cáo là mức cholesterol toànphần thấp có  liên hệ với sự giảm tỉ lệ tử vong do bệnh đông mạch vành (cũng còn gọi là bệnh tim thiếu máu cục bộ-ischemic heart disease) đối với các nam và nữ bệnh nhân thuôc mọi lứa tuổi đưoc quan sát.

Bệnh đông mạch vànhđươc gây nên bởi sự lắng đọng mỡ làm nghẹt động mạch và là nguyên nhân tử vong đứng hàng đầu trên khắp thế giới. Các chất lắng đọng trong các động mạch ngăn chặn máu không cho chạy về tim.. Động mạch mà hẹp lại và lương máu chảy về tim giảm có thể làm lên cơn đau tim hay gây những chứng bệnh khác.

Trong bình luận kèm theo nghiên cứu, hai chuyên gia Pháp là các bác sĩ Pierre Amarenco và Gabriel Steg thuộc Bichat-Claude Bernard University Hospital (Paris) nhận định là có thể có một liên hệ nào đó giữa cholesterol và rủi ro đột qụy.. Hai ông viết “ Vì hầu hết lợi ích ngăn ngừa các sự cố tim mạch của thuốc statin là do viêc làm giảm LDL nên chúng tôi thắc mắc tại sao LDL cholesterol lại không có liên hệ với rủi ro đột qụy. Chúng ta đã có bằng chứng hiển nhiên là dùng statin để hạ cholesterol trong máu  làm giảm rủi ro đột qụy.”

Đánh giá bài viết
(Visited 64 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?