Menu

Gen gây béo phì có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ?

Xin cho biết có phải Gen gây béo phì có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ không?

gen-beo-phi

Trả lời:

Nghiên cứu tại Trường đại học Hoàng gia Anh mới đây vừa đưa ra khẳng định: việc trong cơ thể người phụ nữ có mang loại gen gây nguy cơ béo phì sẽ đẩy nguy cơ vô sinh ở họ tăng cao hơn nhiều so với bình thường.

Nghiên cứu trên 463 bệnh nhân bị mắc chứng vách ngăn buồng trứng PCOS (polycystic ovary syndrome) – nguyên nhân dẫn tới vô sinh và hơn 1.336 phụ nữ khỏe mạnh bình thường khác, các bác sĩ nhận thấy, hầu hết những người bị mắc chứng PCOS đều có mang gen gây bệnh béo phì có tên gọi FTO và phần lớn đều bị mắc chứng béo phì.

PCOS hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Giải thích cho sự liên quan giữa việc mang gen gây béo phì FTO và chứng vô sinh do PCOS, bác sĩ Barber – người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: chính gen FTO đã tác động đến các yếu tố hormon trong cơ thể người phụ nữ, đặc biệt là đến hai loại hormon testosteron và insulin dẫn tới tình trạng tăng cân nhanh cho người bệnh, song đồng thời cũng làm thay đổi quá trình phát triển sinh lý bình thường ở người phụ nữ. Một trong những thay đổi đó đã dẫn tới hiện tượng người phụ nữ khó mang thai hơn bình thường.

 

Sưu tầm

Đánh giá bài viết
(Visited 96 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?