Menu

Hạt é là gì? Công dụng của hạt é đối với thể trạng

Có 1 số loài cây gần gũi và thân quen với chúng ta mỗi ngày song chúng ta vẫn chưa biết hết được những công dụng mà nó mang lại cho cuộc sống nói chung và cho sức khỏe nói riêng. Ngoài hạt chia còn có một loại hạt mà ta vẫn dùng lá của nó là gia vị trong chế biến món ăn, cũng có 1 số tác dụng tuyệt vời đối với cả thể trạng như hạt chia và có ngay ở trong khu vườn nhà bạn. Loại hạt mà chúng tôi đang muốn nói đến ở đây là hạt é, bạn đang thắc mắc về loại hạt này phải không? Vậy hạt é là như thế nào? Lợi ích của hạt é gì? Mọi người sẽ được biết ngay sau đây.

Xem thêm:

 

1. Hạt é là như thế nào?

lợi ích của hạt é, hột é, hạt chia và hạt é, uống nước hạt é

Hạt é hay vẫn được gọi là hột é là loại hạt của cây húng quế hay là cây é. Hột é có hình dạng giống hạt vừng, màu đen huyền, được mọi người dùng rất nhiều làm nguyên liệu ở trong chế biến nước uống giải khát. Khi cho loại hạt đó vào nước nó sẽ nở ra hết cỡ và phồng lên lớn hơn rất nhiều so với kích thước lúc đầu. Hoa của cây húng quế sau khi nở ra, già và tàn sẽ để lại hạt và hạt này chính là hạt é.

Nhiều trường hợp khi nghe nói thì vẫn nghĩ rằng hạt chia là hạt é. Song sự thật là hạt chia và hạt é rất khác nhau về hình dáng và một số đặc điểm đặc trưng. Hạt chia có kích thước bé hơn hạt é một ít, hạt chia có hai màu đen và trắng song hạt é chỉ có một màu duy nhất là màu đen đặc trưng, vỏ hạt chia bóng và sánh còn điều đó lại không có ở hạt é. Khi cho 2 loại hạt này vào nước thì đều tạo ra trạng thái gel nhưng gel của hạt chia thì kết dính vào nhau còn hạt é thì gel chỉ xung quanh mỗi một hạt riêng lẻ. Hạt chia chỉ có thể trồng được ở Mỹ và Oxtraylia nếu muốn sử dụng phải nhập khẩu về, còn hạt é được trồng ngay ở trong nước và hầu như các gia đình đều trồng được loại cây này.

2. Hạt é có lợi ích gì?

lợi ích của hạt é, hột é, hạt chia và hạt é, uống nước hạt é

Tác dụng của hạt é với thể trạng cũng tương tự như hạt chia, với thành phần chất nhầy và chất xơ trong hạt é rất nhiều nên nó đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống và chữa trị không ít bệnh khác nhau như:

Bảo vệ màng tế bào, tăng sức đề kháng: trong hạt é chứa chất chống oxi hóa và nhiều dưỡng chất thêm vào đó là màu đen đặc thù của hạt giúp bảo vệ màng tế bào hết sức tốt, kháng viêm và đề phòng lại sự thoái hóa của não đồng thời nâng cao sức kháng thểcho cơ thể.
Trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, giảm mỡ trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim: với khả năng hút nước lớn và chất xơ rất nhiều của hạt é mà khi sử dụng loại hạt này làm lượng nước vào thân thể dư thừa cho thân thể thực hiện những nhiệm vụ để hỗ trợ nhuận tràng, loại bỏ các chất độc đằng trong cơ thể ra ngoài, đưa chỉ số lipid máu về mức bình thường. Hơn thế, khi uống hột é sẽ giúp bạn giảm hiện tượng căng thẳng, giúp an thần làm giấc ngủ nhiều.

Hạt é giảm cân: Hạt é chứa thành phần chất xơ vô cùng lớn nên khi sử dụng bạn sẽ có cảm giác no nhanh chóng và với việc chứa không ít chất dinh dưỡng nên sẽ không làm bạn có cảm giác muốn ăn ngay. Điều đó giúp bạn hạn chế việc nạp thêm năng lượng vào thân thể, làm chậm quy trình hấp thu của bạn từ đó hỗ trợ bạn giữ được mức cân nặng cân đối ở trong thời gian dài.

Thanh nhiệt, giải độc và chữa ho khan: hạt é có tính hàn, y khoa dân gian sử dụng hạt é nhằm trị một số bệnh lý như: nóng bừng cổ họng, sưng đau tức cổ họng, ho khan, nôn ra máu, viêm đường tiết niệu, nhức răng,..uống nước hạt é vào mùa hè tiêu nhiệt vừa giải khát vừa có ích cho thể trạng.

Từng loài cây đều đưa những đặc điểm riêng biệt và những lợi ích tuyệt vời cho thể trạng, chỉ cần bạn nắm bắt được 1 số thông tin cần thiết về nó thì bạn có khả năng tận dụng được những cách điều trị bệnh lý và bảo vệ sức khỏe ngay bên cạnh mình. Thông tin tôi cung cấp không nhằm mục đích nào khác ngoài hi vọng 1 xã hội với 1 số con người khỏe mạnh nhất.

Theo: Trang tin tuc ve benh mo mau, mau nhiem mo

Đánh giá bài viết
(Visited 384 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?