Menu

Mỡ trong máu có thể dẫn đến bệnh Alzheimer

Một cuộc nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy việc có ở mức cao một loại chất béo trong máu mang tên ceramide có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Alzheimer

Alzheimer

Trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia dịch tễ học Michelle M. Mielke thuộc Bệnh viện Mayo ở Rochester, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã xác định dấu ấn sinh học này là một mục tiêu mới đầy tiềm năng đối với việc chữa trị và phòng ngừa bệnh Alzheimer”. Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 99 phụ nữ không bị chứng mất trí tuổi từ 70 đến 79. Họ được xét nghiệm máu để tầm soát ceramide, chất béo có liên quan đến chứng viêm và sự chết tế bào.
Các đối tượng được chia thành ba nhóm có mức ceramide cao, trung bình và thấp và được theo dõi trong chín năm. Trong số 99 người tham gia nghiên cứu, có 27 người bị mất trí và 18 người được chẩn đoán có thể mắc bệnh Alzheimer. Những phụ nữ có mức ceramide cao nhất có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 10 lần so với những người có mức ceramide thấp nhất, và những người có mức ceramide trung bình có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gần tám lần.
“Những phát hiện này rất quan trọng do việc xác định một dấu ấn sinh học chính xác nhằm phát hiện sớm bệnh Alzheimer để không gây tốn kém và phiền phức nhiều cho bệnh nhân có thể giúp thay đổi trọng tâm của chúng ta từ chữa bệnh sang ngăn ngừa và trì hoãn việc mắc căn bệnh đáng ngại này”, ông Valory Pavlik, chuyên gia thần kinh học thuộc Trung tâm nghiên cứu các rối loạn trí nhớ và bệnh Alzheimer tại Đại học Y Baylor ở Houston, nhận xét.
Kết quả nghiên cứu của bà Mielke và các cộng sự đã được công bố trên chuyên san Neurology số ra mới nhất.
Đánh giá bài viết
(Visited 49 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?