Menu

Nạn béo phì đang lan sang các nước đang phát triển

Cơn dịch béo phì từ các nước giàu sang đang lan sang các nước nghèo và các nước đang phát triển. Theo ước đoán, vào năm 2030, khoảng 1 tỉ người sẽ bị béo phì trên thế giới.
                                                                                                                                                                              
images1

Nạn béo phì đang lan sang các nước đang phát triển

 Người ta gọi nạn béo phì là ‘vấn nạn hút thuốc mới’. Người béo phì dễ mắc bệnh tim, bệnh béo phì loại 2 và một số bệnh ung thư.

Tại sao nạn béo phì lây lan đến những nước mà cách đây không lâu đã bị lâm vào tình trạng suy dinh dưỡng và thậm chí phải đối diện với nạn đói?

Nguyên do là các nước đó nay đã trở nên trù phú hơn, dân chúng thay đổi chế độ ăn uống, và thêm vào đó là các công ty sản xuất thực phẩm tận dụng kỹ thuật di truyền và tiếp thị một cách tận lực để tràn ngập các thị trường rộng lớn với thực phẩm được chế biến.

Các nước điển hình đang gặp phải vấn nạn béo phì là Mexico, Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ – nơi hàng trăm triệu dân đang bị béo phì và mắc các chứng bệnh liên quan. Đây là một vấn đề y tế nghiêm trọng mà các nước này sẽ không có đủ ngân sách để đối phó.

Tại Mexico, chỉ trong vòng 30 năm, gánh nặng về y tế đã đi từ việc phải giải quyết nạn suy dinh dưỡng sang giải quyết nạn béo phì của 2/3 dân số. Một nguyên nhân chính là đa số người dân nay uống nước ngọt thay vì nước lã. Mức tiêu thụ nước ngọt có khí cacbonat trên mỗi đầu người của Mexico cao nhất thế giới. Vì nguồn nước sạch công cộng của Mexico không đáng tin cậy cho lắm cho nên mọi người già trẻ lớn bé trên đất nước khô hạn và nóng ran này đều uống nước ngọt sủi bọt khi bị khát.

Tại Brazil, công nghệ thực phẩm dường như hoàn toàn bị các đại công ty quốc tế chi phối. Thức ăn đã qua nhiều khâu chế biến được người dân chọn bởi vì chúng rẻ tiền và sẳn có ở mọi nơi. Với một chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ và đường, mỗi năm Brazil có thêm 1% dân số bị béo phì.

Tại Ấn Độ, nạn béo phì gia tăng theo tỉ lệ thuận với mức thu nhập. Vóc dáng của người Ấn gia tăng ảnh hưởng của sự tăng cân. Cấu trúc di truyền của dân Ấn cũng khiến cho họ dễ bị béo phì và đau tim hơn các giống dân khác. Tình trạng này nghiêm trọng đến nỗi người ta ước đoán khoảng phân nửa các em bé sơ sinh sẽ mắc chứng béo phì loại 2 và sẽ không sống thọ. Ấn Độ sẽ có khoảng 100 triệu người bị bệnh béo phì loại 2.

Tại Trung Quốc, mức tăng trưởng kinh tế vượt bực đã lôi cuốn theo một thay đổi lớn lao về mức tiêu thụ thực phẩm. Nay hiện tượng ăn vặt trở nên phổ biến hơn xưa rất nhiều. Tình trạng thu nhập cao đã đẩy mức tiêu thụ dầu mỡ và chất ngọt đến đỉnh cao chưa từng thấy, và vòng eo của người Trung Quốc cũng cứ thế mà bành trướng.

Đánh giá bài viết
(Visited 20 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?