Menu

Vì sao béo phì?

Chúng ta thường đề cập đến rất nhiều nguyên nhân gây của việc tăng cân, nhưng  bệnh béo phì chỉ do 3 lý do sau đây.
 
vi-sao-beo-phi

Vì sao béo phì?

 Chúng ta thường đề cập đến rất nhiều nguyên nhân gây của việc tăng cân, nhưng thực sự bệnh béo phì chỉ do 3 lý do sau đây.

 Genes

Một số ngường rất dễ tăng cân, trong khi những người khác thì cân nặng hầu như vẫn giữ nguyên dù chẳng hề kiêng cử gì. Sự khác nhau này xuất phát từ yếu tố genes di truyền.

Có rất nhiều genes được xác định là không thể làm tăng hay giảm sự thèm ăn. Điều này cũng có nghĩa là một số người thường có cảm giác hay đói hơn, hoặc nhu cầu ăn nhiều hơn người khác. Đây là lý do làm tăng nguy cơ ăn nhiều và tăng cân rất nhanh của một số người.

Thức ăn 

Những người có xu hướng thích chọn những thức ăn nhiều chất béo hoặc chứa nhiều lượng calories trong khẩu phần ăn của mình thường dễ tăng cân hơn những người dù có ăn một phần thức ăn “bự” nhưng ít caloris hơn, ví dụ như bánh mì, cà chua, rau quả…

Rất nhiều người tìm thấy thú vui ẩm thực mỗi khi họ mệt mỏi, buồn chán hay xúc động. Họ ăn một cách vô thức, dù đang đói hay no, điều này có thể dẫn đến các vấn đề cân nặng.

Lời khuyên dành cho những ai đang lâm vào hoàn cảnh này là, vào những lúc khó khăn, hãy tìm cách tự giải thoát mình ra khỏi tình trạng đó. Điện thoại cho bạn bè, đi dạo, dọn nhà cửa miễn là phải tự mình quên đi “hình bóng” của thức ăn.

Tập thể dục

Những người có cuộc sống năng động thì nguy cơ tăng cân ít hơn những người chỉ quen ngồi trước máy tính hay màn hình ti-vi, hoặc xe ôtô. Những bài tập thể dục hằng ngày có thể giúp bạn kiểm soát được cân nặng và cải thiện được các số đo. Nó làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, bệnh đái đường.

Bệnh béo phì không phát triển một sớm một chiều. Thường cơ thể hấp thụ khoảng 3,500 lượng calo để tăng 0,5kg. Rất ít người tăng từ 1 kg đến 5,5kg mỗi năm. Cân nặng thường dao động từ ngày này sang ngày khác.Điều quan trọng là bạn phải xác định cho mình số cân phù hợp, hãy xác định “điểm ngắm” trước để có thể tránh được một loạt vấn đề sau đó.

Hãy bắt đầu với việc giảm lượng chất béo trong bữa ăn kiêng của bạn. Và dành ra một ngày khoảng 20 đến 20 phút để tập thể dục.

Béo phì là căn bệnh mà bạn có thể tránh được nếu bạn có một chế độ hợp lý và một lối sống lành mạnh.

Đánh giá bài viết
(Visited 156 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?