Menu

Bệnh rối loạn tiền đình và cách điều trị

Bệnh rối loạn tiền đình có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi trưởng thành là độ tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn, nhất là lứa tuổi trung và cao tuổi.

Những người mắc hội chứng tiền đình rối loạn ở mức độ nhẹ sẽ chỉ thấy chóng mặt + xây xẩm mặt mày thôi. Tuy nhiên, trường hợp trầm trọng hơn sẽ mang đến cảm giác đầu óc quay cuồng, buồn nôn, không thể đi đứng hay ngồi dậy được…

Và tất cả những điều trên không chỉ gây  ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn  mà còn khiến tâm trạng trở lên chán nản, chất lượng cuộc sống đi xuống.

1. Tiền đình và rối loạn tiền đình?

Tiền đình là một bộ phận rất quan trọng nằm ở phía sau ốc tai của hai bên, vốn dĩ nó quan trọng vì nó đóng vai trò điều chỉnh sự thăng bằng cho cơ thể bạn, cơ chế goạt động của nó là chi phối các phối hợp của của cơ thể như cử động mắt, đầu và cả thân mình…

Tiền đình bị rối loạn là hội chứng xảy ra bao gồm rất nhiều yếu tố như: chóng mặt, ngất xỉu, mất thăng bằng…

– Điều đáng buồn nhất là các triệu chứng này lại thường xảy ra thành từng đợt và kéo dài trong vài ngày, phục hồi dần và sau đó lại tái phát.

2. Các loại rối loạn tiền đình:

Có hai loại rối loạn là ngoại biên và trung ương.

– Rối loạn hệ thống tiền đình ngoại biên

+ Triệu chứng này có từ mức từ nhẹ đến nặng.

+ Thường gặp nhất ở những người bệnh có biểu hiện là: chóng mặt mỗi khi thay đổi tư thế và mức độ này tuy sẽ làm người bệnh khó chịu trong các sinh hoạt nhưng vẫn còn có thể đi đứng được.

+ Khi cơn chóng mặt qua đi bạn sẽ trở về bình thường

+ Những cơn chóng váng chỉ thoáng qua mỗi khi bạn bất chợt thay đổi tư thế hoặc gặp cú sốc lớn.

+ Còn nếu ở mức độ nặng, người bệnh còn có thể xảy ra tình trạng chóng mặt kéo dài khiến họ không thể đi đứng được. Đặc biệt, cơn chóng mặt thường kèm còn theo nôn ói rất nhiều, dẫn thêm các dấu hiệu ù tai, giảm thính lực, nặng đầu, không thể tập chung…

– Rối loạn ở ngoại biên xảy ra thường là do những tổn thương ở tai trong hoặc tổn thương của dây thần kinh tiền đình, lí do xuất phát từ các nguyên nhân như: bị viêm tai xương chũm mạn tính, hoặc do dùng các thuốc có độc tính gây tổn thương đến tiền đình như thuốc kháng sinh thuộc các nhóm aminoglycosis, thuốc lợi tiểu, rượu…

+ Bệnh cũng có thể xảy ra sau những va chạm và chấn thương vùng đầu

+ Ngoài ra thì bệnh lý thoái hóa cột sống cổ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh.

roi-loan-tien-dinh-1

– Rối loạn hệ thống tiền đình trung ương

+ Đây là bệnh lý thường gặp nhất với những người có biểu hiện của tình trạng bệnh thiểu năng tuần hoàn não, những dấu hiệu dễ nhận nhất là gười bệnh đi đứng khó khăn, mỗi  khi thay đổi tư thế thì lại  bị choáng váng đến chóng mặt, đôi khi khó tập trung, hay quên, ôn ói.

+ Tiền đình trung ương rối loạn do có sự tổn thương ở nhân tiền đình, hoặc tổn thương đường liên hệ các nhân dây tiền đình ở thân não hay tiểu não mà chủ yếu nguyên nhân có thể là do chính các động mạch mang máu đến nuôi não bộ bị thiểu năng do tình trạng xơ vữa động mạch, huyết áp thấp, thoái hóa cột sống cổ dẫn đến chèn ép mạch máu.

3. Điều trị rối loạn tiền đình có khó không?

– Nếu bạn nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe thì việc điều trị không khó

– Việc làm đầu tiên cũng là việc làm khá quan trọng là khi phát hiện có những triệu chứng của bệnh như chóng mặt, đi đứng không vững người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh.

+ Tuyệt đối không được tự ý điều trị, hoặc điều trị mà không tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

– Khi bệnh ập đến quan trọng nhất là phải xử lý kịp thời để những cơn chóng mặt cấp không quá nguy hiểm.

+ Khi bệnh nhân có dấu hiệu chóng mặt, bạn cần đặt bệnh nhân nằm nghỉ ở nơi yên tĩnh, cần tránh tiếp xúc với các ánh sáng mạnh, đồng thời kết hợp với dùng thuốc.

+ Về lâu dài, để phòng ngừa bệnh phát lại, người bệnh cần được điều trị và theo dõi kết hợp với đi điều trị phục hồi chứng năng.

 

Kết luận:

– Đây là căn bệnh rất dễ xảy ra ở những người thường xuyên làm việc văn phòng, họ là những người ngồi nhiều ở trong phòng điều hòa và họ tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính.

+ Đây là những đối tượng mà vùng cột sống và cổ dễ bị nhiễm lạnh nhất, lâu ngày sẽ làm co thắt các động mạch cột sống gây ra rối loạn ở tiền đình. Do đó chúng ta cần luyện tập cho thân thể với 1 vài các cử động nhẹ nhàng.

+ Một điều nữa là việc tập luyện cho vùng cổ à vai gáy cũng rất cần thiết. Việc tập luyện nên kiên trì, đều đặn, thường xuyên sẽ giúp cải thiện và ngăn ngừa bệnh.

+ Bên cạnh đó các bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm từ Đinh lăng rất tốt cho việc tăng tuần hoàn não, giảm hội chứng tiền đình, … bạn có thể tham khảo chi tiết Trà đinh lăng hoặc tác dụng của đinh lăng 

momau.vn

Đánh giá bài viết
(Visited 80 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?