Menu

Ngủ không đủ giấc khiến trẻ béo phì

Bạn đã từng nghe nói rằng xem tivi nhiều, ăn vặt nhiều khiến bạn tăng calo và lười vận động… là những yếu tố có liên quan đến tỷ lệ béo phì ở trẻ em?

ngu-ko-du-gay-beo-phi

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra thêm một nguyên nhân khiến trẻ em bị béo phì, đó là: thiếu ngủ.

Theo ông Frederick J. Zimmerman, Tiến sĩ, chủ tịch và là giáo sư tại Khoa Chăm sóc sức khỏe của trường Y tế cộng đồng UCLA, “trẻ em ngủ không đủ giấc có nguy cơ với bệnh béo phì cao hơn nhiều lần so với những trẻ em ngủ đủ giấc”.

Mối liên kết giữa giấc ngủ và béo phì

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có một “cửa sổ quan trọng” trước khi trẻ bước sang 5 tuổi, bởi khi không ngủ đủ giấc vào ban đêm thì sẽ là bước đệm cho bệnh béo phì vào những năm sau đó.

Các nghiên cứu không tìm hiểu các cơ chế nhân quả đằng sau giấc ngủ không đầy đủ và việc tăng cân. Nhưng theo Zimmerman, trẻ em, thậm chí những đứa trẻ 6 và 8 tuổi, cho dù không ngủ ngon giấc bởi chúng cảm thấy ngon miệng khi ăn uống.

Ngoài ra, việc ngủ không đủ giấc còn là nguyên nhân sản sinh ra các hormone có liên quan trong việc điều chỉnh sự ngon miệng như leptin và gherlin. Điều này đúng với cả trẻ em, do đó, những đứa trẻ ngủ ít lại thường ăn uống tốt hơn những đứa trẻ ngủ nhiều.

Một kết quả ngạc nhiên nữa là, ngủ trưa không làm giảm nguy cơ béo phì. Mà cách giảm béo dễ nhất là cho trẻ ngủ đủ giấc vào buổi đêm.

Bí quyết giúp trẻ ngủ nhiều hơn vào buổi đêm

Muốn con của bạn ngủ đủ giấc hơn, Tiến sĩ Amy Jordan, Giám đốc bộ phận Truyền thông và Phát triển của Trung tâm Chính sách Công cộng Annenberg thuộc Đại học Pennsylvania, đã có những lời khuyên như sau.

Tắt tivi

Tivi không có tác dụng ru trẻ ngủ. Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em xem tivi nhiều giờ trước khi đi ngủ thì sẽ rất khó đi vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc.

Tắt hết các màn hình

Ánh sáng từ máy tính, TV, và màn hình video game sẽ phá vỡ giấc ngủ của trẻ em vì có thể khiến trẻ thức giấc liên tục. Theo giả thuyết của các chuyên gia, màn hình sẽ cản trở cơ thể sản sinh chất melatonin cần thiết cho giấc ngủ.

Đọc sách cho con

Trước khi trẻ ngủ, cha mẹ có thể đọc sách, truyện cho con nghe. Có thể đọc ngay cả trong năm phút để tạo cho trẻ một thói quen yên tâm, ổn định trước khi đi ngủ. Nghiên cứu cho thấy trẻ em tiếp xúc với nội dung đáng sợ thì sẽ khó ngủ hơn .

Đánh giá bài viết
(Visited 56 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?