Menu

Tìm được thủ phạm gây béo phì

Béo phì, dư thừa trọng lượng đang được xem là thảm họa đối với nhân loại, đặc biệt là nhóm trẻ nhỏ.
 
 
tre-beo-phi2

Béo phì ở trẻ

 Thủ phạm làm gia tăng nhiều căn bệnh nan y, đặc biệt là tim mạch và tiểu đường…Tạp chí Y học Mỹ JAMA vừa công bố nghiên cứu mang tên NHANES, chuyên đề dinh dưỡng do các chuyên gia ở Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện và phát hiện thấy: Bisphenol A (BPA), loại hóa chất có trong bao bì thực phẩm, nhất là trong lớp lót trong đồ hộp, có trong thuốc chữa bệnh, trong một số loại nhựa, đồ chơi làm tăng bệnh béo phì ở trẻ em, thủ phạm làm tăng bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa khi trưởng thành.

Kết luận trên của CDC được dựa vào việc phân tích mẫu máu, nước tiểu, cũng như trả lời những câu hỏi cho sẵn của 2.800 người tuổi từ 6-19 và so sánh chỉ số trọng lượng cơ thể BMI với mức độ BPA có trong máu và nước tiểu của những người này. Kết quả, những đứa trẻ béo phì và dư thừa trọng lượng là nhóm có hàm lượng BPA trong máu và nước tiểu rất cao. Cụ thể nhóm có hàm lượng BPA trong máu cao mắc chứng béo phì thừa cân cao tới 22,3% so với nhóm có hàm lượng BPA trong máu thấp.

Đặc biệt, những đứa trẻ dùng nhiều đồ hộp (kể cả đồ ăn lẫn đồ uống) thì tỷ lệ mắc bệnh béo phì lại càng lớn, mặc dù đã được khống chế lượng calo đầu vào. Cũng qua nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, BPA lưu lại trong mỡ của cơ thể. Càng béo thì mức độ lưu giữ BPA lại càng nhiều và càng lâu.

Trước nghiên cứu này, người ta đã phát hiện thấy 99% BPA có trong cơ thể trẻ nhỏ là do ăn uống, đây là thành phần độc hại, không chỉ gây bệnh béo phì mà còn làm thay đổi tính tình của trẻ, tăng tính thù địch và những tính cách xấu khác ở con người.

Với phát hiện trên, CDC khuyến cáo để giảm bệnh béo phì, hạn chế những căn bệnh rối loạn ở trẻ khi trưởng thành thì nên loại bỏ thực phẩm đồ hộp ở trẻ nhỏ, nhất là loại đồ hộp được quét lớp nhựa expoxy có chứa BPA. Nên dùng thực phẩm chứa trong bao bì thân thiện không có BPA và vinyl (một loại hóa chất làm gián đoạn hormone thủ phạm gây bệnh ung thư). Không nên dùng đồ nhựa nấu nướng trong lò vi sóng gây bài tiết BPA và can thiệp đến hệ thống hormone của cơ thể. Nên thay bằng các loại đồ dùng bằng thép trắng, sành sứ để đựng thức ăn, đây là phương pháp được xem là an toàn nhất cho cơ thể.

 

Đánh giá bài viết
(Visited 50 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?