Menu

Các phương pháp trị sa tử cung chị em không thể bỏ qua

Sa tử cung là bệnh lý phụ nữ dễ xảy ra ở phụ nữ sau sinh. Dây là một bệnh lý không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng có thể gây nhiều hệ lụy và biến chứng về sức khỏe. May mắn là y học ngày nay có nhiều phương pháp trị sa tử cung hiệu quả. 

sa tử cung theo các cấp độ

Tùy theo từng mức độ nặng nhẹ mà bạn có thể áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau.

Mẹo dân gian trị sa tử cung 

Cách chữa sa tử cung bằng mẹo dân gian là các phương pháp trị sa tử cung từ xa xưa, được ông bà ta áp dụng tại nhà. Các phương pháp dân gian sẽ phù hợp với sa tử cung độ 1, hay các tình trạng nhẹ. 

mẹo trị sa tử cung

Một số meo dân gian trị sa tử cung tại nhà như: 

  • Uống nước củ gai, dùng bột tàn tro từ xơ mướp với rượu trắng để uống hằng ngày
  • Dùng lá cây thiên lý, giã nát và đắp lên vùng kín đề trị sa tử cung 
  • Bổ sung thực phẩm, các món ăn trị sa tử cung: Cháo lươn hạt kê, canh hoàng kỳ cá diếc, cháo trứng hạt kê thủ ô, ăn nhiều rau xanh, quả bơ, mâm xôi, cam quýt, việt quất, dưa hấu,…
  • Bấm huyệt đạo trị sa tử cung: Các huyệt như huyệt duy đạo, huyệt bách hội, huyệt khí hải, huyệt  tam âm giao
  • Áp dụng các bài tập trị sa tử cung như bài tập Kegel tăng cơ âm đạo 

Viên uống trị sa tử cung 

Sử dụng thuốc, TPCN là cách để cải thiện sa tử cung nhanh chóng và hiệu quả hơn. So với các phương pháp dân gian, viên uống trị sa tử cung là sự kết hợp của cả yếu tố y học cổ truyền và hiện đại. Các bài thuốc dân gian được nghiên cứu và bào chế dưới công nghệ hiện đại để trở nên tiện dụng hơn. 

Zlove – là sản phẩm viên uống hỗ trợ trị sa tử cung, se khít âm đạo từ bào thuốc thảo dược của người dân tộc Dao. Thành phần Zlove có chứa cốt toái bổ, mâm xôi, thăng ma, nghệ vàng, hoàng kỳ, nhân sâm,… và nhiều thảo dược quý giúp phục hồi sức khỏe phụ nữ sau sinh, co cơ sàn chậu, co hồi gân cốt, dây chằng, tử cung sau sinh hiệu quả. Bài thuốc dựa trên nguyên lý bổ trung ích khí và co hồi cơ gân, dây chằng sàn chậu. 

Các nghiên cứu lâm sàng trên người bệnh sử dụng sản phẩm từ năm 2016 – 2019 tại Hà Nội – Thái Nguyên cho thấy: Hiệu quả phục hồi cao ở phụ nữ bị sa tử cung độ 1 và 2, hiệu quả giảm dần ở phụ nữ sa tử cung độ 3. 

Phẫu thuật sa tử cung 

Với phụ nữ bị sa tử cung độ 3, độ nặng nhất trong tiến trình bệnh, tử cung lúc này đã bị sa tụt ra gần cửa âm hộ, việc dùng thuốc hay các biện pháp dân gian sẽ không còn nhiều tác dụng mà cần được phẫu thuật sa tử cung sớm. 

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán và quyết định cắt 1 phần hay toàn bộ tử cung, sau đó cố định phần còn lại đúng vị trí bằng các bó cơ. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc chị em sẽ mất đi khả năng mang thai và sinh con ở thời gian kế tiếp. 

Trên đây là các phương pháp trị sa tử cung tùy theo từng giai đoạn và tình trạng bệnh. Nếu có dấy hiệu sa tử cung bạn nên sớm thăm khám, đăng ký nhận tư vấn từ chuyên gia để biết rõ tình trạng của mình và nhận được lời khuyên điều trị hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)
(Visited 121 times, 1 visits today)

No comments

Trả lời

TINH LÁ SEN LÀ GÌ?